กรมวิชาการเกษตรคุมเข้มส่งออกทุเรียน GI ภูเขาไฟศรีสะเกษ

นายระพีภัทร์  จันทรศรีวงศ์  อธิบดีกรมวิชาการเกษตร  เปิดเผยว่า  จังหวัดศรีสะเกษเป็นจังหวัดที่มีการปลูกทุเรียนมากที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ในปี พ.ศ. 2566  มีพื้นที่ปลูกประมาณ  18,000  ไร่   มีผลผลิตออกสู่ตลาดผู้บริโภคราว 13.000  ตัน  คิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจประมาณ  2,000  ล้านบาท  ด้วยพระวิสัยทัศน์อันยาวใกล  ในการเข้าใจ  เข้าถึง  และพัฒนาของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  จังหวัดศรีสะเกษเคยเป็นจังหวัดที่ยากจนในอันดับต้นๆของประเทศ พระองค์ได้ทรงใช้ยุทธศาสตร์การพัฒนา  โดยการจัดระเบียบประชากร นำราษฎรในชั้นในเข้ามาจัดตั้งหมู่บ้านตามแนวชายแดน และจัดสรรพื้นที่ทำกินให้กับราษฎรครอบครัวละ 15 ไร่ โดยอาศัยมติของคณะรัฐมนตรี  ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกลางขึ้นในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ  กว่า 10 แห่ง  สามารถกักเก็บน้ำได้กว่า 300 ล้านลูกบาศก์เมตร  มีการก่อสร้างครั้งแรกขึ้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยตาจู  บ้านตานวน  ตำบลกันทรอม  อำเภอขุนหาญ  จังหวัดศรีสะเกษ  และมีรับสั่งกับผู้ถวายงานใกล้ชิดให้จัดตั้งศูนย์พัฒนาการเกษตรแบบเบ็ดเสร็จขึ้น  เพื่อฝึกและพัฒนาอาชีพให้กับราษฎรตามแนวบริเวณชายแดน  โดยมีสำนักงานคณะกรรมการพิเศษ(สำนักงาน กปร.)  เพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  ร่วมบูรณาการอย่างใกล้ชิด

           

คุมเข้มส่งออกทุเรียน GI ภูเขาไฟศรีสะเกษ

การยกระดับทุเรียนคุณภาพทุเรียนภูเขาไฟสู่มาตรฐานสากลตามหลักเกษตรดีที่เหมาะสม (Good  agricultural  practice : GAP)  กรมวิชาการเกษตรมีมาตรการคุมเข้ม  โดยมอบหมายให้ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  สวพ.4  ตรวจเข้มและให้การรับรองรองมาตรฐานทุเรียนภูเขาไฟทุกแปลง  ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลเพื่อการส่งออก  ในปี 2566  จังหวัดศรีสะเกษ  มีแปลงทุเรียนภูเขาไฟที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากกรมวิชาการเกษตรแล้วประมาณ 600  แปลง ครอบคลุมพื้นที่การให้ผลผลิตครบทุกแปลง  ประมาณ 8,000  ไร่   ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์อันเนื่องมาจากพระราชดำริได้บูรณาการกับจังหวัดศรีสะเกษ  สำนักงานพานิชย์จังหวัดศรีสะเกษ  และหน่วยงานภาคีการพัฒนา ร่วมกันพิจารณาให้กับรับรองมาตรฐาน GI  ทุเรียนภูเขาไฟ   ในพื้นที่ 3 อำเภอ  คือ  อำเภอขุนหาญ  อำเภอกันทรลักษณ์  และอำเภอศรีรัตนะ  จังหวัดศรีสะเกษ  ครอบคลุมพื้นที่การผลิตทุเรียนในจังหวัดศรีสะเกษกว่าร้อยละ 95

คุมเข้มส่งออกทุเรียน GI ภูเขาไฟศรีสะเกษ

           

คุมเข้มส่งออกทุเรียน GI ภูเขาไฟศรีสะเกษ

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร  กล่าวว่า  การคุมเข้มมาตรการการส่งออกทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ  ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ร่วมกับด่านตรวจพืชช่องสะงำ  สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร  กรมวิชาการเกษตร  ด่านตรวจพืชเชียงของ  จังหวัดเชียงราย  ด่านตรวจพืชนครพนม  ด่านตรวจพืชมุกดาหาร  ด่านตรวจพืชช่องเม็ก  และด่านตรวจพืชช่องจอม  จังหวัดสุรินทร์  และฝ่ายปกครองจังหวัดศรีสะเกษ  ร่วมบูรณาการตรวจเข้ม  เชื่อมโยงข้อมูลข่าวสาร  ระหว่างกัน    โดยจังหวัดศรีสะเกษได้ประกาศวันเริ่มตัดทุเรียนตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน  2566  เพื่อป้องกันการตัดทุเรียนอ่อน  และมีการปล่อยแถวสารวัตรทุเรียน  เมื่อวันที่  8 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา ตามมาตรการตรวจก่อนตัด  โดยมีจุดบริการตรวจทุเรียนก่อนตัดที่ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ฯ ส่วนแยกพืชสวน  ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ  และสำนักงานเกษตรอำเภอทั้ง 3 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ  และมีการตรวจก่อนปิดตู้เพื่อส่งออกทุเรียนไปต่างประเทศ  ตามพระราชบัญญัติกักกันพืช

คุมเข้มส่งออกทุเรียน GI ภูเขาไฟศรีสะเกษ
คุมเข้มส่งออกทุเรียน GI ภูเขาไฟศรีสะเกษ
คุมเข้มส่งออกทุเรียน GI ภูเขาไฟศรีสะเกษ
คุมเข้มส่งออกทุเรียน GI ภูเขาไฟศรีสะเกษ

คุมเข้มส่งออกทุเรียน GI ภูเขาไฟศรีสะเกษ
คุมเข้มส่งออกทุเรียน GI ภูเขาไฟศรีสะเกษ
คุมเข้มส่งออกทุเรียน GI ภูเขาไฟศรีสะเกษ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า