กรมการค้าภายในบุกจับพ่อค้าทุเรียน โกงตาชั่ง เอาเปรียบผู้บริโภค

กรมการค้าภายในบุกจับพ่อค้าทุเรียน โกงตาชั่ง แอบเอามือกดถาดชั่งเพิ่มน้ำหนักครั้งละ 5-7 ขีด ส่งตัวตำรวจดำเนินคดี 3 ข้อหา พร้อมประสานตลาด ผู้ดูแลตลาด สายตรวจอาสา DIT ช่วยสอดส่อง ป้องกันผู้บริโภคโดนเอาเปรียบ ย้ำหากพบเจอ ให้แจ้งสายด่วน 1569 จะไปตรวจสอบและจัดการทันที
         

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 มิ.ย.2566 ที่ผ่านมา กรมฯ ได้รับการแจ้งจากสายด่วน 1569 ว่ามีพ่อค้าทุเรียน กระทำการโกงน้ำหนักในการจำหน่ายทุเรียน ที่ตลาดนัดหน้ากองสลาก ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี จึงได้สั่งการให้ชุดนายตรวจ นำโดยนายธเรศ ยศอาลัย ออกตรวจสอบ เฝ้าสังเกตุเป้าหมาย พบพ่อค้าทุเรียนรายดังกล่าว มีพฤติกรรมแอบเอามือกดถาดชั่งโกงน้ำหนักครั้งละ 5-7 ขีด มีหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ จึงร่วมกับบก1 ปคบ. แสดงตัวจับกุม และนำตัวผู้ต้องหาส่ง สภ.รัตนาธิเบศ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย 
         

โดยกรมฯ ได้แจ้งข้อหา ผิดมาตรา 75 พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ.2542 “กระทำการใด ๆ ให้เครื่องชั่งผิดอัตรา” มีโทษ จำคุก 3 ปี ปรับ 120,000 บาท ผิด ป.อาญา 271 “หลอกลวงให้หลงผิดในน้ำหนัก” มีโทษ 3 ปี ปรับ 60,000 บาท

“กรณีที่เกิดขึ้น ถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค กรมฯ ยอมรับไม่ได้ เพราะช่วงนี้ เป็นช่วงที่ผลไม้กำลังออกสู่ตลาด ผู้บริโภคนิยมซื้อไปบริโภค การเอาเปรียบครั้งละ 5-7 ขีด ทำให้ผู้บริโภคได้รับความเสียหาย หากทุเรียนกิโลกรัมละ 160 บาท การที่น้ำหนักหายไป 5 ขีด ผู้บริโภคจะถูกเอาเปรียบ ต้องจ่ายแพงขึ้น 80 บาท และหากเป็น 7 ขีด ก็จะจ่ายเพิ่มเป็น 112 บาท แต่ถ้าทุเรียนราคาแพงกว่านี้ ผู้บริโภค ก็จะต้องจ่ายเงินมากขึ้น กรมฯ ยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้”นายวัฒนศักย์กล่าว
         

นายวัฒนศักย์กล่าวว่า กรมฯ ได้ประสานขอความร่วมมือไปยังตลาดต่าง ๆ และผู้ดูแลตลาด รวมทั้งกำชับสายตรวจอาสา DIT ที่ประจำอยู่ตามตลาดต่าง ๆ ให้ช่วยสอดส่องดูแล และตรวจสอบเครื่องชั่งในตลาดอย่างเข้มงวด หากพบว่าผู้ใดมีเจตนาโกงเครื่องชั่ง ก็ขอให้ยกเลิกสัญญาเช่าหรือไม่ยินยอมให้กลับไปขายสินค้าในตลาด และขอให้ตลาดจัดให้มีเครื่องชั่งกลาง เพื่อให้ประชาชนสามารถนำสินค้าที่ซื้อไปชั่งที่เครื่องชั่งกลาง เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของน้ำหนักสินค้าด้วย
         

ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่ซื้อสินค้าในตลาด ขอแนะนำให้สังเกตเครื่องชั่งว่าเริ่มที่ 0 (ศูนย์) และเครื่องชั่งนั้นมีสติ๊กเกอร์การตรวจสอบประจำปีของกรมฯ หรือไม่ โดยปีนี้เป็นสีน้ำตาล และหากพบว่าน้ำหนักไม่ครบตามที่ตกลงซื้อ สามารถแจ้งมาที่สายด่วน 1569 หรือ line @ MR.DIT จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิดทันที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า