เกษตรสั่งด่านตรวจพืชเข้มงวดการตรวจสอบใบรับรองแหล่งผลิตพืช (GAP) เพื่อป้องกันสวมสิทธิ์

สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตรสั่งกำชับให้ด่านตรวจพืชทุกด่านที่ทำหน้าที่ออกใบรับรองสุขอนามัยพืช (ก.พ.7 )เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบใบรับรองแหล่งผลิตพืช (GAP) ให้ถูกต้อง หากตรวจสอบพบว่าผู้ส่งออก หรือโรงคัดบรรจุ (ล้ง) มีเจตนาแจ้งหรือให้ข้อมูลกับทางราชการในการออกใบรับรองสุขอนามัยพืช (พ.ก.7) อันเป็นเท็จให้ทุกด่านดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดและรอบคอบ พร้อมเข้มงวดในการตรวจศัตรูพืชในทุเรียนที่จะส่งออก และการอำนวยความสะดวกให้บริการด้านการส่งออกให้มีประสิทธิภาพและสะดวกรวดเร็ว

เข้มงวดการตรวจสอบใบรับรองแหล่งผลิตพืช (GAP)

ที่ผ่านมา กรมวิชาการเกษตรมีมาตรการเข้มข้นในการกำกับดูแล ตรวจสอบและออกใบรับรองสุขอนามัยพืชให้กับทุเรียนส่งออก โดยประชาสัมพันธ์เพื่อแจ้งผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนสดไปต่างประเทศ ให้ปฏิบัติถูกต้องตามเงื่อนไขการส่งออกทุเรียนของประเทศไทย และเงื่อนไขการนำเข้าของจีน รวมทั้งได้จัดประชุมชี้แจง ทำความเข้าใจ และตรวจเยี่ยมโรงคัดบรรจุทุเรียนก่อนถึงฤดูกาลส่งออกทุเรียน และก่อนส่งออกจะส่งเจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชลงประจำพื้นที่เพื่อทำการสุ่มตรวจทุเรียนก่อนการส่งออกหากไม่ได้ดำเนินการตามเงื่อนไขจะงดการออกใบรับรอง ณ โรงคัดบรรจุ อย่างต่อเนื่อง

เข้มงวดการตรวจสอบใบรับรองแหล่งผลิตพืช (GAP)

ปัญหาการสวมสิทธิ์ GAP เป็นปัญหาสำคัญที่อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ซึ่งกำกับดูแลขั้นตอนการส่งออกทุเรียนเพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบ ล่าสุดด่านตรวจพืชนครพนม พบว่า มีการสวมสิทธิ์ GAPในขั้นตอนขออนุญาตส่งออก จึงได้แจ้งความดำเนินคดีบริษัทผู้ส่งออกรายนี้ ฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ได้ใบรับรองสุขอนามัยพืช ซึ่งทุเรียนที่ขอส่งออกล็อตนี้ จะยังไม่สามารถนำเข้าโรงคัดบรรจุ และปิดตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อส่งออกได้ หากเอกสาร GAP ไม่ถูกต้อง

เข้มงวดการตรวจสอบใบรับรองแหล่งผลิตพืช (GAP)

สำหรับการดำเนินคดีกับผู้ที่สวมสิทธิ์ใบ GAP ของเกษตรกร เป็นการดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 137 “ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่น หรือประชาชนเสียหาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า