ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกสนับสนุนเกษตรกรใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีมีมาตรฐานรับรองพันธุ์ข้าว

กรมการข้าวส่งเสริมการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีมีมาตรฐานรับรอง ซึ่งการใช้เมล็ดพันธุ์คุณภาพดี มีส่วนช่วยให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้ผลผลิตที่ดีเนื่องจากข้าวมีความแข็งแรงทนทานต่อโรคและแมลงศัตรูข้าว นอกจากนี้ทางกรมการข้าวยังสนับสนุนให้เกษตรกรใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่เหมาะสมแก่พื้นที่เพาะปลูกในแต่ละภูมิภาค โดยทางศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกได้ขับเคลื่อนนโยบายของกรมการข้าว โดยให้เกษตรกรได้ใช้เมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการคัดสรรจากศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก จนได้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพเหมาะแก่การเพาะปลูกในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียง

นางสาวชวนชม ดีรัศมี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก

นางสาวชวนชม ดีรัศมี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกเปิดเผยว่า ทางศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกได้ขับเคลื่อนนโยบายจากกรมการข้าว โดยสนับสนุนให้เกษตรกรเกิดการลดต้นทุนจากการใช้เมล็ดข้าวพันธุ์ดี เหมาะสมแก่พื้นที่เพาะปลูก ทำให้ลดภาระค่าใช้จ่ายในการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชและแมลงศัตรูพืชได้ เนืองจากข้าวมีความแข็งแรงทนทานต่อแมลงศัตรูข้าวและวัชพืช

ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก หนุนเกษตรกรใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี

ทั้งนี้สิ่งที่ควรคำนึงถึงอันดับแรกคือคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ หากมีเมล็ดพันธุ์ดีจะสามารถช่วยให้ลดต้นทุนได้ง่ายขึ้น ในปัจจุบันชาวนาหรือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวมีความต้องการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพดีในการเพาะปลูก ทางศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกจึงมีความคิดในการทำให้เมล็ดพันธุ์ข้าวมีคุณภาพที่ดีขึ้น

ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกสนับสนุนเกษตรกรใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี

สำหรับเกษตรกรสามารถเพิ่มคุณภาพและประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าวเองได้ แต่ทั้งนี้เนื่องด้วยการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี มีขั้นตอนและกระบวนการที่ต้องอาศัยความละเลียด และความรับผิดชอบค่อนข้างสูง ทางศูนย์วิจัยข้าวพิษณุจึงทำการคัดเมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์คัดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าวก่อนส่งถึงมือเกษตรกร หลังจากนั้นเกษตรกรจึงจะสามารถนำไปใช้ได้ ทั้งนี้ในการปักดำข้าวเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์จำเป็นต้องใช้คนในการปักดำเท่านั้น เนื่องจากในขั้นตอนนี้เครื่องปักดำไม่สามารถทำได้ เพราะจำเป็นต้องคัดพันธุ์ปน ซึ่งหากใช้เครื่องจักรอาจทำให้เกิดพันธุ์ข้าวปะปนกันได้ ในขั้นตอนนี้ต้องอาศัยความปราณีตเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องการคัดข้าวพันธุ์ปนไม่ให้หลงเหลือในข้าวพันธุ์ดี เรียกได้ว่าข้าว1พันธุ์จะต้องไม่มีเมล็ดพันธุ์ข้าวสายพันธุ์อื่นปะปนเลย จึงเรียกว่าชั้นพันธุ์คัด และต้องคัดทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์ข้าวสายพันธุ์ที่ต้องการ

ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกสนับสนุนเกษตรกรใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี

ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกส่งเสริมให้เกษตรกรใช้เมล็ดพันธุ์ดีที่ผ่านการคัดพันธุ์ปน เนื่องจากหากเกษตรกรซื้อเมล็ดพันธุ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน มีพันธุ์ปนเกษตรกรอาจต้องเสียเวลาและกำลังคนในการคัดพันธุ์ปน ทั้งนี้เพราะศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกส่งเสริมให้เกษตรกรจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ในการเพาะปลูก เนื่องจากมีราคาสูงกว่าขายกับโรงสีข้าว สำหรับเกษตรกรที่ต้องการลดต้นทุนในการผลิตข้าว ทางศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกแนะนำให้เกษตรกรใช้เมล็ดพันธุ์ดีมีคุณภาพ เนื่องจากสามารถเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรได้ เพราะหากเกษตรกรได้ข้าวหัวเชื้อไปแล้ว สามารถนำไปต่อยอดในการเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์ต่อและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ให้กับเกษตรกรผู้เพาะปลูกข้าวได้ เพราะการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวมีมูลค่าสูงกว่าจำหน่ายกับโรงสีข้าว

ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกสนับสนุนเกษตรกรใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี
ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกสนับสนุนเกษตรกรใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี
ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกสนับสนุนเกษตรกรใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า