สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่งรายงานสถานการณ์ขายปลีกผลไม้ไทยจากร้านแฟรนไชส์ขายผลไม้และซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงปักกิ่ง พบทุเรียนไทยพันธุ์หมอนทองวางจำหน่ายในซุปเปอร์มาเก็ตและห้างร้านมากที่สุด

สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่ง ระบุว่า เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างของจีน ประชาชนชาวจีนนิยมนำบ๊ะจ่างและผลไม้สด เป็นของขวัญของฝากให้กับครอบครัว ผู้ใหญ่หรือเพื่อนร่วมงาน ทำให้ห้างร้านที่มีการจำหน่ายผลไม้สด นำผลไม้สดมาจัดใส่กระเช้าหรือจัดเป็นเซ็ตใส่บรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม บรรจุภัณฑ์เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของผู้บริโภคจีนใน การตัดสินใจซื้อ เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์เป็นอย่างมาก เห็นได้จากในทุก ๆ เทศกาลของจีนที่ห้างร้านมีการจัดทำบรรจุภัณฑ์ออกมาให้มีรูปลักษณ์เข้ากับเทศกาลเพื่อดึงดูดผู้บริโภค

สถานการณ์ผลไม้ในตลาดมี ดังนี้

๑. ทุเรียนผลสด จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าทุเรียนผลสดในตลาดมีปริมาณเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ณ ตอนนี้ทุเรียนที่จำหน่ายในซุปเปอร์มาเก็ตและห้างร้านมากที่สุดคือทุเรียนไทย พันธุ์หมอนทอง ด้านของราคาทุเรียนค่อนข้างคงที่และจากการสุ่มสำรวจจากซุปเปอร์มาเก็ต ๖ ร้านในปักกิ่ง พบว่า ในซุปเปอร์มาเก็ตทั้ง ๖ ร้านนี้มีเพียงทุเรียนไทยเท่านั้นที่วางจำหน่าย ส่วนทุเรียนเวียดนามจะพบเห็นตามร้านผลไม้และซุปเปอร์มาเก็ตขนาดเล็กในห้างสรรพสินค้าทั่วไปและมีปริมาณน้อย

๒. มังคุด จากการสำรวจพบว่ามังคุดเกรดเอในตลาดมีน้อยส่งผลให้ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มังคุดมีราคาสูง แต่เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูร้อนผลไม้มีอายุการเก็บรักษาสั้น บางห้างร้านจำเป็นต้องลดราคาสินค้าเพื่อจำหน่าย ทำให้มังคุดมีราคาลดลงตามคุณภาพ

สำหรับราคาขายปลีกผลไม้จากร้านแฟรนไชส์ขายผลไม้และซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่16-30 มิถุนายน 2566 (หยวน/กิโลกรัม/กรัม) มีรายละเอียดดังนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า