พาณิชย์ ปลื้มมังคุดใต้รุ่นแรก ราคาทะลุกิโลละ 132 บาท เตรียมลุยช่วยรุ่น 2 ต่อ

กรมการค้าภายในสรุปสถานการณ์มังคุดใต้รุ่นแรก หลังผลผลิตออกสู่ตลาดหมดแล้ว เผยราคาอยู่ในเกณฑ์ดีมาก เกรดส่งออก ปีนี้ทะลุกิโลกรัมละ 132 บาท หลังประสานผู้ประกอบการเข้าไปซื้อต่อเนื่อง และเร่งระบายผลผลิตออกสู่ตลาดในหลายช่องทาง มั่นใจรุ่น 2 ที่กำลังออกสู่ตลาด ยังเอาอยู่ เหตุมีมาตรการรองรับไว้แล้ว

นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน

นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์มังคุดภาคใต้ พบว่าขณะนี้ผลผลิตรุ่นแรกได้ออกสู่ตลาดหมดแล้ว และสถานการณ์ด้านราคาถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก และภาพรวมสูงกว่าปีที่แล้ว โดยราคามังคุดเกรดส่งออก (มันรวม) ปีนี้อยู่ที่ 132 บาท/กิโลกรัม (กก.) ปีที่แล้ว 37 บาท/กก. เกรดกากลาย อยู่ที่ 85 บาท/กก. เกรดดอก อยู่ที่ 35 บาท/กก. และเกรดดำ อยู่ที่ 23-26 บาท/กก. ซึ่งเป็นราคาที่เกษตรกรพอใจ เนื่องจากราคาปรับตัวสูงขึ้นกว่าปีก่อนค่อนข้างมาก

สำหรับปัจจัยที่ทำให้ราคามังคุดภาคใต้รุ่นแรกทรงตัวอยู่ในระดับสูง มาจากสถานการณ์ความต้องการบริโภคผลไม้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดจีนที่มีความต้องการเพิ่มขึ้น และกรมฯ ได้ใช้มาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุกปี 2566 ที่ได้ประสานผู้ประกอบการ ทั้งผู้รวบรวม ผู้ส่งออก ตลาดกลางสินค้าเกษตร ห้างค้าส่งค้าปลีก ห้างท้องถิ่น เข้าไปรับซื้ออย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังได้นำผลผลิตระบายผ่านช่องทางต่าง ๆ ทั้งโมบายพาณิชย์ 10 จุดทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล การจัดกิจกรรม “พาณิชย์ Fruit Festival 2023” เพื่อเพิ่มช่องทางการระบายและกระตุ้นการบริโภคผลไม้ และล่าสุดได้ร่วมมือกับอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ 7 ราย เปิดพื้นที่ให้จำหน่ายผลไม้เข้าสู่หมู่บ้านและคอนโดมิเนียม ครอบคลุมผู้บริโภค 50,000 ครัวเรือน ซึ่งช่วยระบายผลผลิตผลไม้ได้เป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกัน กรมฯ ได้ร่วมมือกับจังหวัดและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ ตรวจสอบติดตามสถานการณ์การซื้อขายทุกวัน และยังได้กำกับผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งการไม่ฮั้วกดราคารับซื้อ การชั่งน้ำหนัก การปิดป้ายแสดงราคารับซื้อให้ชัดเจน ซึ่งผู้ประกอบการได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

สำหรับมาตรการรับมือผลผลิตมังคุดรุ่นที่ 2 ที่ขณะนี้ผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาดในแหล่งผลิตสำคัญ ได้แก่ ชุมพร นครศรีธรรมราช ยะลา ปัตตานี นราธิวาส กรมฯ ได้เตรียมแผนรองรับผลผลิตไว้แล้ว ครอบคลุมทั้งการตลาดในประเทศ และตลาดต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นมาตรการเดิมที่เคยทำสำเร็จจากมังคุดรุ่นแรก แต่ได้เพิ่มมาตรการใหม่ เช่น การนำจำหน่ายในโครงการอสังหาริมทรัพย์ การระบายผ่านห้างค้าส่งค้าปลีก 600 สาขาทั่วประเทศ การจำหน่ายผ่านโมบายพาณิชย์ โดยมั่นใจว่าจะผลักดันราคาให้อยู่ในระดับสูงได้เหมือนมังคุดรุ่นแรก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า