ไอเดียลดความเสี่ยงทางการเงิน “ทุเรียนไทย” แลก “กระเทียมจีน” วิธีการนี้คุ้มหรือเสีย

เมื่อไม่นานมานี้ บริษัท SHEENTHALIA บริษัทผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภค ตั้งอยู่ที่อำเภอจินเซียง เมืองจี่หนิง มณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้นำเข้าทุเรียนแช่แข็งจากประเทศไทยประมาณ 75 ตัน และกระจายสินค้าเพื่อจำหน่ายในพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศจีน ในระยะเวลาเพียงหนึ่งเดือนทุเรียนเหล่านี้ก็สามารถจำหน่ายได้จนหมดเกลี้ยง

ทุเรียนไทย

นอกจากนี้ยังปรากฏข้อมูลว่า บริษัทฯ ดังกล่าวและวิสาหกิจผู้จัดจำหน่ายทุเรียนไทยในล็อตนี้ได้มีการแลกเปลี่ยนสินค้ากัน ระหว่าง “ทุเรียนไทย” และ “กระเทียมจินเซียง” เนื่องจากอำเภอจินเซียง ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทฯ ดังกล่าว เป็นแหล่งผลิตกระเทียมชั้นดีที่มีประวัติการปลูกมามากกว่า 2,000 ปีและมีปริมาณการส่งออกกระเทียมอยู่ในอันดับต้น ๆ ของจีนและทุเรียนไทยซึ่งเป็นสินค้าไทยที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนและทั่วโลกการแลกเปลี่ยนสินค้าในครั้งนี้เป็นการแลกเปลี่ยนของดีประจำถิ่นของทั้งสองฝ่าย 

นอกจากเป็นการประชาสัมพันธ์ของดีประจำถิ่นของทั้งสองฝ่าย จากข้อมูลยังปรากฏว่า การแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างกันในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่บริษัทการค้าต่างประเทศในท้องถิ่นมี “การแลกเปลี่ยนสินค้า”

การแลกเปลี่ยนที่เกิดจากความบังเอิญ 

ที่มาของแนวคิดการแลกเปลี่ยนนี้ เกิดจากในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีการเก็บเกี่ยวทุเรียนในภาคตะวันออกของไทย ในระหว่างดำเนินการสั่งซื้อทุเรียนจากประเทศไทย บริษัทฯ ได้ทราบข้อมูลว่า วิสาหกิจคู่ค้าผู้จำหน่ายทุเรียนไทย มีความต้องการกระเทียม ขณะนั้น ทุเรียนแช่แข็งมีราคาประมาณ 70,000 หยวน/ตัน และกระเทียมมีราคาประมาณ 10,000 หยวน/ตัน มีอัตราส่วนกระเทียมประมาณ 7 ตันต่อเนื้อทุเรียนแช่แข็ง 1 ตัน การแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ใช้กระเทียมประมาณ 500 ตันต่อเนื้อทุเรียนแช่แข็ง 75 ตัน ความบังเอิญนี้นับว่าเป็นจังหวะของความบังเอิญที่ดี แต่ความบังเอิญเช่นนี้ก็อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ

นายจู เว่ยตง ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทฯ กล่าวว่า บริษัทฯ จะพยายามติดต่อกับผู้ประกอบการชาวไทยให้มากขึ้น พยายามอย่างเต็มที่ในการขยายอุปสงค์สินค้าเกษตรในท้องถิ่นของอำเภอจินเซียง อาทิ พริกและกระเทียม รวมถึงการขยายช่องทางการแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างกัน แม้ว่าการแลกเปลี่ยนสินค้าในครั้งแรกจะมีปริมาณที่ไม่มากนัก แต่ก็นับเป็นการเปิดทิศทางใหม่ของการค้าระหว่างประเทศ

สรุปแล้ววิธีนี้คุ้มหรือเสีย

ที่ผ่านมา หากต้องการซื้อทุเรียน 75 ตัน จำเป็นต้องใช้เงินกู้มากกว่า 6 ล้านหยวน (ประมาณ 30 ล้านบาท) ในการชำระเงิน แต่การแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ไม่ต้องใช้เงินสกุลเดียวกันในการแลกเปลี่ยน จึงกล่าวได้ว่า การแลกเปลี่ยนสินค้าในครั้งนี้เป็นการแลกเปลี่ยนที่ปราศจากความเสี่ยงที่เกิดจากอัตราแลกเปลี่ยนเงิน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงและความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและดอกเบี้ยสกุลเงินมักจะทำให้ผู้ประกอบการขาดทุน ในขณะเดียวกันยังช่วยลดขั้นตอนจากกระบวนการกู้ยืมเงิน และยังช่วยอำนวยความสะดวกในการหมุนเวียนเงินทุนอีกด้วย อย่างไรก็ดี การแลกเปลี่ยนสินค้ายังต้องคำนึงถึงอุปสงค์และอุปทานของสินค้าที่ทั้งสองฝ่ายต้องการแลกเปลี่ยนด้วย

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่สนใจใช้วิธีนี้ในการแลกเปลี่ยนสินค้าแทนการซื้อขายสินค้าที่อาจเกิดความเสี่ยงทางการเงินที่จะตามมา สามารถศึกษาและนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ของตนได้ อย่างไรก็ดีก่อนดำเนินการผู้ประกอบการควรศึกษาข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของบริษัทคู่ค้าเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นเกี่ยวกับการดำเนินการ คุณภาพของสินค้าที่ได้รับ และปัจจัยอื่น ๆ กล่าวคือ ยังต้องมีการศึกษาถึงจุดคุ้มของแต่ละผู้ประกอบการต่อไป

ที่มา :ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองชิงต่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า