ระวัง โรคใบไหม้และผลเน่า หรือโรคราน้ำฝนในลำไย

สภาพอากาศในระยะนี้ยังคงเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราก่อโรคพืช กรมวิชาการเกษตร เตือนพี่น้องชาวสวนลำไยให้เตรียมรับมือการระบาดของโรคใบไหม้ หรือโรคราน้ำฝนของลำไย หรือโรคผลเน่าและใบไหม้ ที่เกิดจากเชื้อรา Phytophthora capsici Leonian เพราะเป็นโรคที่พบการระบาดมากในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะในช่วงฝนตกชุก สามารถพบได้ในระยะที่ลำไยพัฒนาผลไปจนถึงในระยะการเก็บเกี่ยวผลผลิต

อาการที่ใบ กิ่ง ยอด ใบอ่อน กิ่งอ่อน และยอดอ่อน…จะพบการไหม้สีน้ำตาลเข้ม และมักพบเส้นใยสีขาวของเชื้อราขึ้นปกคลุม ต่อมาส่วนที่เป็นโรคจะแห้งอย่างรวดเร็ว

หากระบาดรุนแรงจะทำให้ใบและยอดไหม้ทั้งต้น ส่วนอาการของโรคเกิดที่ผล เปลือกผลและขั้วผลมีสีน้ำตาลเข้ม ถ้าเกิดในระยะที่ผลลำไยยังแก่ไม่เต็มที่ ผลจะแตกและเน่า และมักจะพบเส้นใยสีขาวของเชื้อราขึ้นฟูคลุมและผลจะร่วงในที่สุด

ฉะนั้น ในช่วงที่มีฝนตกชุก สภาพอากาศมีความชื้นสูง เกษตรกรควรหมั่นสำรวจตรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ หากพบต้นลำไยที่แสดงอาการของโรคใบไหม้ ให้ตัดแต่งส่วนที่เป็นโรค เก็บเศษซากพืชที่ร่วงหล่น และกำจัดวัชพืชในแปลงนำไปทำลายทิ้งนอกแปลงปลูกทันที

จากนั้น ให้พ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช เมทาแลกซิล 25% ดับเบิลยูพี อัตรา 50-60 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟอสอีทิล-อะลูมิเนียม 80% ดับเบิลยูพี อัตรา 80 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แมนโคเซบ+เมทาแลกซิล-เอ็ม 68% ดับเบิลยูจี อัตรา 30-50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร

ฉีดพ่นทุก 5-7 วัน ให้ทั่วทั้งต้น และควรหยุดพ่นสารก่อนการเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไยอย่างน้อย 15 วัน.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า