ส.ส.เพื่อไทยจี้ “ประยุทธ์”เร่งตามเงินชดเชยช่วยเกษตรกรไร่อ้อยกว่า1 ล้านคน เคว้งรัฐดึงเรื่องไม่จ่ายเงินช่วยเหลือค่าตัดอ้อยสดตามมติคณะรัฐมนตรี

นายโกศล ปัทมะ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย

นายโกศล ปัทมะ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรชาวไร่อ้อยให้ช่วยติดตามเงินชดเชยเกษตรกรที่ตัดอ้อยสด ตามมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบโครงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อยตัดเพื่อลดฝุ่น PM 2.5 ฤดูการผลิตปี 2565/2566 ในอัตรา 120 บาทต่อตันอ้อย อยากให้รัฐบาลดำเนินการ ติดตามนโยบายที่รัฐบาลประกาศไว้

นายโกศล กล่าวด้วยว่า ล่าสุดเกษตรกรมีความกังวลว่าในฤดูการผลิตปี 2565/2566 จะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือตามที่มีการประกาศไว้ ทั้งนี้ฤดูหีบ 65/66 ที่ปิดหีบไปนานแล้วแต่ยังคงไม่ได้รับเงินเนื่องจากนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรมขณะนั้นลาออก ต่อมาก็ยุบสภาฯ ส่งผลให้คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย หรือ กอน.ยังไม่ได้นำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณาเพื่อเดินหน้าในการทำเรื่องจ่ายเงินชดเชย ขณะที่ชาวไร่อ้อยทั่วประเทศต่างทำหนังสือยื่นไปยังจังหวัดให้เร่งรัดดำเนินการแล้ว ส่วนกระบวนการก็คงจะต้องว่าไปตามขั้นตอนคือ กอน.เห็นชอบ เสนอคณะรัฐมนตรี

“เกษตรกรชาวไร่อ้อยทั้งระบบมากกว่า 1 ล้านคนต่างมีความหวังว่าพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเห็นความสำคัญของเกษตรกรชาวไร่อ้อยบ้าง อย่าทอดทิ้งให้เกษตรกรต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น หากรัฐบาลเมินเฉยไม่จ่ายเงินชดเชยจะส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทั้งระบบอย่างแน่นอน ทั้งนี้เมื่อรัฐบาลขอความร่วมมือเกษตรกรทำตามที่รัฐบาลร้องขอเพื่อประโยชน์ของประเทศ ชาวไร่อ้อยทำตาม แต่ถึงเวลาจ่ายชดเชยกับดึงเรื่องอ้างเหตุไม่อยากจ่ายชดเชย เป็นธรรมกับชาวไร่อ้อยหรือไม่” นายโกศลกล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า