ยอดส่งออก ‘มะพร้าวไทย’ สู่จีน พุ่งสูงรับอุปสงค์ฤดูร้อน

กรมการค้าต่างประเทศ สังกัดกระทรวงพาณิชย์ของไทย รายงานว่าการส่งออกมะพร้าวของไทยสู่จีนภายใต้สิทธิพิเศษตามข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) เพิ่มขึ้นอย่างมากตามความต้องการผลไม้เขตร้อนที่พุ่งสูงในช่วงฤดูร้อน

รายงานระบุว่าไทยส่งออกมะพร้าวสู่จีนภายใต้สิทธิพิเศษตามข้อตกลงการค้าเสรีจีน-อาเซียน คิดเป็นมูลค่า 187.91 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.6 พันล้านบาท) ในช่วงกลางไตรมาสสอง (เมษายน-มิถุนายน) ของปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 26.96 เมื่อเทียบปีต่อปี

รณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมฯ กล่าวว่าจีนถือเป็นผู้นำเข้ามะพร้าวไทยรายใหญ่ที่สุด ครองสัดส่วนร้อยละ54.83 ของปริมาณการนำเข้า โดยกว่าร้อยละ 80 ของมะพร้าวที่จีนนำเข้านั้นมาจากไทย

กรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่า มีการส่งออกผลไม้หลากหลายชนิดสู่จีนภายใต้สิทธิพิเศษตามข้อตกลงการค้าเสรีจีน-อาเซียน คิดเป็นมูลค่ากว่า 3.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.15 แสนล้านบาท) ในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม ซึ่งเป็นผลจากความนิยมสูงต่อเนื่องในหมู่ผู้บริโภคชาวจีน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า