ส้มโอพันธุ์ กวก.พิจิตร ๑ ให้ผลผลิตสูง รสชาติหวาน

ส้มโอพันธุ์ กวก.พิจิตร ๑

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ ๒ ได้เสนอขอรับรองพันธุ์ส้มโอสายพันธุ์ท่าชัย ๓๒ เป็นประเภทพันธุ์แนะนำและคณะอนุกรรมการวิจัยปรับปรุงพันธุ์พืชมีมติให้ปรับปรุงแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องและสมบูรณ์และเห็นชอบให้ผ่านการพิจารณาเรียบร้อยแล้วเมื่อ ๑o พ.ค. ๒๕๖๖ ขณะนี้ผู้แทนคณะนักวิจัยปรับปรุงพันธุ์ส้มโอสายต้นท่าชัย ๓๒ ได้แก้ไขข้อมูลเรียบร้อยแล้ว สรุปดังนี้

ส้มโอพันธุ์ กวก.พิจิตร ๑

ลักษณะเด่น

๑.ให้ผลผลิตสูง น้ำหนักผลผลิตเฉลี่ยให้ผลผลิตเฉลี่ย ๒ ปี(อายุต้น ๖-๗ ปี) ๑,๒๒๕ กิโลกรัมต่อไร่ จำนวนผลเฉลี่ย ๑,o๘๐ ผลต่อไร่ และน้ำหนักผล ๑.๑๖ กิโลกรัมต่อผล สูงกว่าพันธุ์ทองดี ที่ให้น้ำหนักผลผลิตเฉลี่ย ๗๔๓ กิโลกรัมต่อไร่ คิดเป็นร้อยละ ๖๔ จำนวนผลเฉลี่ย ๗๒๐ ผลต่อไร่ และน้ำหนักผล ๑.๙๔ กิโลกรัมต่อผล
.

ส้มโอพันธุ์ กวก.พิจิตร ๑

๒.รสชาติหวาน มีปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้เฉลี่ย ๑๑.๖ องศาบริกซ์ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของพันธุ์ทองดีที่ให้ปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำ ๑๐.๔ องศาบริกซ์

๓. เนื้อกุ้งสีขาวอมชมพูอ่อนและฉ่ำน้ำน้อย แตกต่างจากสัมโอพันธุ์ทองดีที่เนื้อกุ้งสีขาวอมชมพูและฉ่ำน้ำปานกลาง

ส้มโอพันธุ์ กวก.พิจิตร ๑
ส้มโอพันธุ์ กวก.พิจิตร ๑

พื้นที่แนะนำ

แนะนำให้ปลูกในสภาพดินโปร่งร่วมขุย มีอินทรียวัตถุอยู่มากระบายน้ำได้ดี พื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง เช่น จังหวัดพิจิตร พื้นที่ภาคเหนือตอนบน เช่น จังหวัดเชียงราย และพื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น จังหวัดชัยภูมิ

ส้มโอพันธุ์ กวก.พิจิตร ๑

ข้อควรระวัง

ควรเก็บเกี่ยวเมื่อผล ๒๑๐-๒๒๕ วัน โดยเริ่มจากเริ่มติดผลจนกระทั่งเก็บเกี่ยว จะทำให้ได้คุณภาพและรสชาติดีที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับพันธุ์ทองดี จะเก็บเกี่ยวเมื่อผลมีอายุ ๒๒๕-๒๔๐ วัน

ส้มโอพันธุ์ กวก.พิจิตร ๑

ความพร้อมของพันธุ์

ในปี ๒๕๖๕ มีต้นแม่พันธุ์อายุ ๘ ปี จำนวน ๒o ต้น พร้อมจะขยายพันธุ์ได้ไม่ต่ำกว่า ๑,ooo กิ่งต่อปี

เสนอขอตั้งชื่อพันธุ์

ส้มโอพันธุ์ กวก. พิจิตร ๑ “Pummelo DOA Phichit 1”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า