กรมการข้าวมุ่งมั่นผลิต-กระจายเมล็ดพันธุ์ดีให้ชาวนา และจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาด

กรมการข้าวมุ่งมั่นผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ดีให้ชาวนา ตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวในราคาถูกกว่าท้องตลาด

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว

วันที่ 14 ส.ค.66 นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากรมการข้าวมุ่งมั่นผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ดีให้ชาวนา ตามนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ให้ความสำคัญกับชาวนามาโดยตลอด จึงมอบหมายให้กรมการข้าวดำเนินนโยบายช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าว ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวปี 2566 ที่มุ่งเน้นให้ชาวนาเปลี่ยนมาใช้เมล็ดพันธุ์ดีในการเพาะปลูก เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการผลิตข้าวให้มีคุณภาพ และได้ปริมาณที่มากขึ้น ชาวนาสามารถจำหน่ายข้าวเปลือกได้ในราคาที่สูงขึ้น และสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้  

กรมการข้าวมุ่งมั่นผลิต-กระจายเมล็ดพันธุ์ดีให้ชาวนา

ทางด้านนายวรวุฒิ นาบำรุง ประธานศูนย์ข้าวชุมชนบ้านหนองโบสถ์พัฒนา ตำบลดงเค็ง อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น ให้ข้อมูลว่า ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านหนองโบสถ์พัฒนา ได้มีการรวมกลุ่มกันระหว่างเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในชุมชนมานานกว่า 12 ปี มี เกษตรกรในพื้นที่ส่วนใหญ่ปลูกข้าวหอมมะลิ (ขาวดอกมะลิ 105) เดิมทีมีการปลูก และเปลี่ยนพันธุ์ข้าว 3-4 ปี ต่อครั้ง แต่ด้วยการซื้อขายเมล็ดพันธุ์ข้าวกันเองในชุมชน ทำให้บางครั้งได้รับข้าวที่เป็นแหล่งสายพันธุ์เดิมกลับมาปลูก ต่อไปส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์ข้าวที่นำไปปลูก เช่น การพบเจอพันธุ์ปน มีวัชพืชปะปนในข้าว ทำให้เกิดผลเสียด้านการจัดการแปลง ต้นข้าวมีภาวการณ์เจริญเติบโตช้า และเกิดโรคเข้าแทรกซ้อนในขณะที่ยังไม่โตเต็มที่ 

กรมการข้าวมุ่งมั่นผลิต-กระจายเมล็ดพันธุ์ดีให้ชาวนา

ทั้งนี้ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านหนองโบสถ์พัฒนา ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 2566 ร่วมกับศูนย์เมล็ดข้าวขอนแก่น ในการผลิตเมล็ดพันธุ์ดีอย่างเหมาะสมกับพื้นที่ทั้งในการใช้เอง และจำหน่ายให้เกษตรกรสมาชิก และเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อเป็นการสร้างรายได้ และเป็นการลดต้นทุนให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้เป็นอย่างมาก 

กรมการข้าวมุ่งมั่นผลิต-กระจายเมล็ดพันธุ์ดีให้ชาวนา

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวเน้นย้ำว่า สำหรับชาวนาที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว การดำเนินงานมิใช่เป็นการแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ให้ฟรี แต่เป็นการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวในราคาถูกกว่าท้องตลาด สำหรับราคาเมล็ดข้าวคุณภาพดีที่กรมการข้าวจะขายให้กับชาวนาที่เข้าร่วมโครงการฯ แบ่งเป็น ข้าวขาวหอมมะลิ 105 กข15 ขายในราคากิโลกรัมละ 5 บาท ข้าวเหนียวและข้าวปทุมธานี1 กิโลกรัมละ 4 บาท และข้าวขาวกิโลกรัมละ 3 บาท ซึ่งขณะนี้ปริมาณเมล็ดข้าวขาวยังมีจำนวนมาก ดังนั้นพี่น้องชาวนาท่านใดที่สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการฯ เพื่อมาซื้อและนำกลับไปเพาะปลูกได้ ทั้งนี้หากพี่น้องชาวนาท่านใดที่สนใจ สามารถติดต่อขอสมัครเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวปี 2566 ได้ที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทั่วประเทศ หรือศูนย์ข้าวชุมชน สำนักงานเกษตรจังหวัดและสำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้าน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า