กยท.ยื่น ก.คลัง และ ก.มหาดไทย ทบทวนหลักเกณฑ์ภาษีที่ดินสวนยาง เสนอปรับขั้นต่ำ 25 ต้น/ไร่

กยท. ผลักดันทบทวนเก็บภาษีที่ดินสวนยาง เสนอ รมว.กษ. ส่งต่อ กระทรวงการคลัง –กระทรวงมหาดไทย พิจารณาใหม่ กำหนดอัตราขั้นต่ำสวนยาง 25 ต้น/ไร่ สอดคล้อง พ.ร.บ. กยท. และหลักการปลูกสร้างสวนยางแบบผสมผสาน

กยท.ยื่น ก.คลัง และ ก.มหาดไทย ทบทวนหลักเกณฑ์ภาษีที่ดินสวนยาง

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กยท. ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับยางพาราในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้แก่ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (สป.กษ.) สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กรมส่งเสริมการเกษตร (กสส.) และกรมวิชาการเกษตร (กวก.) เพื่อเร่งหาแนวทางแก้ไขและเสนอให้มีการทบทวนประกาศกระทรวงการคลังและกระทรวงมหาดไทย เรื่อง หลักเกณฑ์การใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรม (ฉบับที่ 2) ประกาศ ณ วันที่ 31 มกราคม 2566 โดยที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่า การกำหนดอัตราขั้นต่ำของการประกอบการเกษตรต่อไร่ของยางพารา จำนวน 80 ต้นต่อไร่นั้น ไม่สอดคล้องกับนิยามคำว่า “สวนยาง” และสภาพความเป็นจริง ทั้งยังสร้างภาระเพิ่มให้ชาวสวนยาง ควรมีการทบทวนประกาศดังกล่าว โดยเสนอให้พิจารณากำหนดอัตราขั้นต่ำของการประกอบการเกษตรต่อไร่ของยางพารา จำนวน 25 ต้น/ไร่ เพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติการยางแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 และปัจจุบันเกษตรกรเองมีการปรับรูปแบบการปลูกสร้างสวนยางแบบสวนยางยั่งยืน (เกษตรผสมผสาน) จำนวนต้นยางต่อไร่จึงลดลง เพื่อปลูกพืชอื่นด้วย ซึ่งจะเร่งนำเรื่องนี้เสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ลงนาม เพื่อเสนอกระทรวงการคลังและกระทรวงมหาดไทย เพื่อแก้ไขหลักเกณฑ์ ต่อไป

กยท.ยื่น ก.คลัง และ ก.มหาดไทย ทบทวนหลักเกณฑ์ภาษีที่ดินสวนยาง

“กยท. ในฐานะหน่วยงานหลักด้านยางพารา เร่งบูรณาการกับทุกหน่วยงานแก้ไขปัญหานี้เต็มที่ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวสวนยางไม่ให้ต้องแบกรับภาระเพิ่มขึ้นไปอีก เชื่อว่าทุกฝ่ายมีความเข้าใจและจะร่วมมือกันช่วยดูแลไม่ให้เกิดผลกระทบกับเกษตรกรอย่างแน่นอน” ผวก.กยท.กล่าวทิ้งท้าย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า