กรมส่งเสริมการเกษตรประสานฝ่ายปกครองลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์โรคใบด่างมันสำปะหลังเร่งสำรวจการระบาดอย่างใกล้ชิด พร้อมรายงานข้อเท็จจริงอย่างต่อเนื่อง

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร
กรมส่งเสริมการเกษตรติดตามสถานการณ์โรคใบด่างมันสำปะหลัง

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรได้ติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลังอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ประสานกับกรมการปกครองขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และกรรมการหมู่บ้านร่วมกันสำรวจการระบาดในพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง 54 จังหวัด 473 อำเภอ และรายงานข้อเท็จจริงให้กรมส่งเสริมการเกษตรทราบทุกวันที่ 5 ของเดือน นอกจากนี้ยังกำชับเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการตามมาตรการจัดการโรคใบด่าง ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลัง (นบมส.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะมาตรการสร้างการรับรู้ให้กับผู้เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง มาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการระบาดที่มีการส่งเสริมให้มีการสำรวจแปลงสม่ำเสมอและการส่งเสริมการใช้พันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและทนทานโรคใบด่าง รวมถึงมาตรการควบคุมการระบาดโดยแนะนำให้ทำลายต้นเป็นโรคตามหลักวิชาการและมาตรการการติดตามและประเมินผลที่มีการติดตามและรายงานสถานการณ์การระบาดทุกสัปดาห์

กรมส่งเสริมการเกษตรติดตามสถานการณ์โรคใบด่างมันสำปะหลัง
กรมส่งเสริมการเกษตรติดตามสถานการณ์โรคใบด่างมันสำปะหลัง

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาคณะอนุกรรมการบริหารจัดการโรคใบด่างมันสำปะหลังได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตรเสนอของบประมาณงบกลางเพื่อดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมโรคใบด่างมันสำปะหลังแบบครอบคลุมพื้นที่ในเดือนธันวาคม 2563 และคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติงบประมาณในเดือนพฤษภาคม 2564 วงเงิน 1,329 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงบกลาง 1,264 ล้านบาท และงบประมาณของกรมส่งเสริมการเกษตร 65 ล้านบาท ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรได้มีการดำเนินการตามคู่มือโครงการอย่างรัดกุม มีผลการดำเนินการ ดังนี้

กรมส่งเสริมการเกษตรติดตามสถานการณ์โรคใบด่างมันสำปะหลัง
กรมส่งเสริมการเกษตรติดตามสถานการณ์โรคใบด่างมันสำปะหลัง

1) ทำลายพื้นที่การระบาดตามหลักวิชาการ จำนวน 65,440.64 ไร่ 2) พักแปลงเป็นเวลา 30 วัน และตรวจสอบว่าไม่มีต้นเป็นโรคงอกมาใหม่ จึงจ่ายชดเชยการทำลายต้นเป็นโรคให้กับเกษตรกรเจ้าของแปลง จำนวน 5,249 ราย ในอัตรา 2,160 บาท/ไร่ รวมเป็นเงินประมาณ 141 ล้านบาท ทั้งนี้ การจ่ายชดเชยให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โอนเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง 3) สนับสนุนท่อนพันธุ์มันสะอาดทนทานโรคใบด่างและพันธุ์อื่นที่ ๆ ที่ได้รับรองจากหน่วยงานวิชาการ และจากแหล่งพันธุ์สะอาดที่ผ่านการประเมินร่วมกับกรมวิชาการเกษตร จำนวน 25,508,961 ลำ อัตรา 500ลำ/ไร่ ให้กับเกษตรกร 4,483 ราย ไปใช้ปลูกทดแทนในพื้นที่ระบาด 51,017 ไร่ รวมเป็นงบประมาณ 74 ล้านบาท โดยการโอนงบประมาณให้จังหวัดดำเนินการ 4) ประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ และการตรวจประเมินแปลงพันธุ์สะอาด รวมเป็นงบประมาณ 11 ล้านบาท รวมงบประมาณที่ใช้ในการดำเนินโครงการฯ จำนวน 226 ล้านบาท จากกรอบวงเงินงบประมาณที่ได้รับ จำนวน 1,329 ล้านบาท สำหรับเงินส่วนที่เหลือในส่วนงบกลางได้ส่งคืนสำนักงบประมาณแล้ว

กรมส่งเสริมการเกษตรติดตามสถานการณ์โรคใบด่างมันสำปะหลัง

อย่างไรก็ตามการดำเนินโครงการที่ผ่านมานั้นมีข้อจำกัดในเรื่องระยะเวลาการอนุมัติโครงการที่ไม่สอดคล้องกับช่วงฤดูการปลูกและมันสำปะหลังมีราคาแพงทำให้เกษตรกรไม่สนใจเข้าร่วมโครงการ แต่ยินยอมทำลายต้นเป็นโรคหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วโดยไม่ใช้งบประมาณ จำนวน 225,445 ไร่ ทั้งนี้ กรมส่งเสริมการเกษตรขอความร่วมมือเกษตรกรให้เฝ้าระวังการระบาดโรคใบด่างมันสำปะหลังในแปลงปลูก หมั่นสำรวจแปลง ใช้พันธุ์มันสะอาดทนทานโรคใบด่างได้แก่ พันธุ์ระยอง 72 เกษตรศาสตร์ 50 และห้วยบง 60 และห้ามใช้พันธุ์ที่อ่อนแอต่อโรคใบด่าง ได้แก่ พันธุ์ระยอง 11 และพันธุ์ CMR 43-08-89 เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น หากเกษตรกรต้องการคำปรึกษาหรือมีข้อสงสัยสามารถติดสอบถามได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอและสำนักงานเกษตรจังหวัดใกล้บ้าน

กรมส่งเสริมการเกษตรติดตามสถานการณ์โรคใบด่างมันสำปะหลัง
กรมส่งเสริมการเกษตรติดตามสถานการณ์โรคใบด่างมันสำปะหลัง

กรมส่งเสริมการเกษตรติดตามสถานการณ์โรคใบด่างมันสำปะหลัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า