พาณิชย์นครศรีธรรมราช ยันไม่ทอดทิ้งชาวสวนมังคุด ประสานผู้ประกอบการเข้าซื้อต่อเนื่อง พบกลุ่มที่นำมังคุดมาเทไม่ได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อหน่วยงานใด เป็นมังคุดขนาดเล็ก ไม่ได้คุณภาพ คาดแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช เช็กข้อเท็จจริงทันที หลังมีกระแสข่าวชาวสวนนำมังคุดมาเทที่หน้าอำเภอพรหมคีรี พบกลุ่มที่นำมาเทไม่ได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อหน่วยงานใด คาดแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ยันไม่ได้ทอดทิ้ง มีมาตรการดูแลต่อเนื่อง ประสานผู้ประกอบการเข้าซื้อ ล่าสุดผลผลิตออกแล้ว 70% เหลืออีกแค่ 2 หมื่นตันก็จะหมดฤดูกาล

นางประไพ เพชรพงศ์พันธุ์ พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงกรณีกระแสข่าวเกษตรกรชาวสวนมังคุดอำเภอพรหมคีรีบรรทุกมังคุดมาเททิ้งหน้าอำเภอพรหมคีรี เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากราคามังคุดตกต่ำเหลือกิโลกรัม (กก.) ละ 5 บาท ว่า จากการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่ากลุ่มผู้เรียกร้องไม่ได้ยื่นข้อเรียกร้องเป็นหนังสือให้แก่หน่วยงานใด ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ เมื่อราคามังคุดตกต่ำ และทราบข้อเท็จจริงว่ากลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้เป็นเกษตรกรชาวสวนมังคุด และมังคุดที่นำมาเท เป็นมังคุดขนาดเล็ก ไม่ได้คุณภาพ บางส่วนไม่สามารถบริโภคได้

พาณิชย์นครศรีธรรมราช ยันไม่ทอดทิ้งชาวสวนมังคุด

พาณิชย์นครศรีธรรมราช ยันไม่ทอดทิ้งชาวสวนมังคุด

“ราคามังคุดขึ้นอยู่กับคุณภาพผลผลิต ซึ่งการส่งเสริมให้เกษตรกรรวมกลุ่มกันให้เข้มแข็งเพื่อทำมังคุดคุณภาพเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และนำผลผลิตมารวมเพื่อใช้ระบบประมูล จะทำให้มีการแข่งขันด้านราคา และเพิ่มอำนาจการต่อรองทำให้สามารถขายผลผลิตได้ในราคาที่สูงขึ้น ประกอบกับผลผลิตมังคุดจังหวัดนครศรีธรรมราชอยู่ในช่วงปลายฤดู ส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กและมีผลกระทบจากฝนตกในพื้นที่ จึงมีเนื้อแก้วและยางไหลร่วมด้วย ส่งผลให้คุณภาพและราคาลดลง” นางประไพกล่าว

พาณิชย์นครศรีธรรมราช ยันไม่ทอดทิ้งชาวสวนมังคุด

อย่างไรก็ตาม สำนักงานพาณิชย์จังหวัด จะร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ อำเภอ และชั่งตวงวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดในการรับซื้อมังคุดจากเกษตรกร จะดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

สำหรับสถานการณ์ผลผลิตมังคุดจังหวัดนครศรีธรรมราช ตลอดฤดูกาลมีจำนวน 43,533 ตัน ออกสู่ตลาดแล้วจำนวน 30,500 ตัน หรือร้อยละ 70 ที่เหลือยังคงทยอยออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยปริมาณผลผลิตมากที่สุดอยู่ในช่วงระหว่างวันที่ 21-31 ส.ค. 2566 มีปริมาณ 6,500 กว่าตัน โดยที่ผ่านมากรมการค้าภายในร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำผู้ประกอบการ ผู้รวบรวม ผู้ส่งออก รับซื้อผลผลิตจากกลุ่มประมูลมังคุดคุณภาพ และจากเกษตรกรโดยตรง ไปเปิดจุดจำหน่ายในกรุงเทพมหานคร ผ่านรถโมบายล์พาณิชย์ จำนวนทั้งหมด 100 จุด และต่างจังหวัดอีก 120 จุด รวม 220 จุด ปริมาณ 1,100 ตัน และล่าสุดเหลือมังคุดรุ่นที่ 2 อีกประมาณ 20,000 ตันเศษ ซึ่งจะช่วยเร่งระบายผลผลิตให้กับเกษตรกรอย่างต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ จากการที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราชได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ราคารับซื้อมังคุดของกลุ่มประมูลและจุดรับซื้อทั่วไป ณ วันที่ 1 ก.ย. 2566 เกรดมันใหญ่ ราคา 33-37 บาท/กก. เกรดมันเล็ก ราคา 23-27 บาท/กก. เกรดผิวกาก/ผิวลาย ราคา 20 บาท/กก. และเกรดตกไซส์/ผิวดำ ราคา 15-17 บาท/กก. และราคาซื้อขาย ณ จุดรับซื้อทั่วไป เกรดมันรวม ราคา 25-30 บาท เกรดคละ 13-20 บาท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า