เตือน อาหารผสม พืชกระท่อม มี ไมทราไจนีน ได้ไม่เกิน 0.2 mg/วัน เด็ก สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร ไม่ควรรับประทาน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จัดทำคำแนะนำการพัฒนาและขออนุญาต “ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพน้ำใบกระท่อม” โดยกำหนดให้มีปริมาณสารไมทราไจนีน(Mitragynine)ที่ได้รับไม่เกิน 0.2 มิลลิกรัม/วัน หากผู้ผลิตต้องการเพิ่มปริมาณมากกว่านี้ต้องยื่นคำขอประเมินความปลอดภัยกับหน่วยประเมินที่ อย. ยอมรับ เช่น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม และสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล

กระท่อม

เพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตถูกต้องจาก อย. โดยสังเกตฉลากแสดงเลขทะเบียนผลิตภัณฑ์ หรือ ตรวจสอบการได้รับอนุญาตได้จากเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หัวข้อ “ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาต” และไม่ควรรับประทานติดต่อกันเกิน 7 วัน อย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ทั้งนี้ ผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของพืชกระท่อมหากผู้บริโภคมีข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพ สอบถาม หรือ แจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศหมายเหตุ : พืชกระท่อม ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยประสิทธิภาพและความปลอดภัยในมนุษย์ที่ชัดเจน * ปริมาณ 0.2 มิลลิกรัมต่อวัน ได้จากการศึกษาความเป็นพิษเรื้อรังในสัตว์ทดลอง นำมาคำนวณจนได้ขนาดสูงสุดที่สามารถบริโภคได้โดยไม่เกิดอันตรายต่อร่างกายของคนปกติทั่วไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า