มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ พัฒนาชีวิตชนบท เดินหน้าอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ ควบคู่กับการส่งเสริมอาชีพ ปลูกพืชมูลค่าสูง “ฟักทองมินิบอล”  ดันสู่มาตรฐาน GAPในโครงการ“อมก๋อย โมเดล”

มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ส่งเสริมอาชีพ ปลูกพืชมูลค่าสูง “ฟักทองมินิบอล” 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท ร่วมกับสำนักงานเกษตรอำเภออมก๋อย เก็บเกี่ยวผลผลิตฟักทองมินิบอลของกลุ่มเกษตรมูลค่าสูง (ฟักทองมินิบอล) รุ่นที่ 2 ในพื้นที่ของ “นายสายทอง ใจตา” ซึ่งถือเป็นเกษตรกรต้นแบบ ในโครงการ “อมก๋อย โมเดล” สร้างอมก๋อยน่าอยู่ คู่ป่าต้นน้ำ โดยส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยวที่ใช้สารเคมีจำนวนมาก มาส่งเสริมปลูกพืชมูลค่าสูงอย่างฟักทองมินิบอล ตลอดห่วงโซ่อุปทาน มุ่งสู่ความยั่งยืนทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน ณ บ้านทุ่งจำเริง ม.3 ต.อมก๋อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่

มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ส่งเสริมอาชีพ ปลูกพืชมูลค่าสูง “ฟักทองมินิบอล” 

นายกฤตยรัฐ ปารมี ผู้ช่วยเลขาธิการมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท เปิดเผยว่า โครงการ “อมก๋อย โมเดล” สร้างอมก๋อยน่าอยู่ คู่ป่าต้นน้ำ เป็นหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์ใหญ่ในด้านฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนเป้าหมายด้านความยั่งยืนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยมูลนิธิฯ เข้าไปขับเคลื่อนในพื้นที่ อ.อมก๋อย โดยมีภารกิจที่สำคัญคือการพัฒนาอาชีพ เพิ่มองค์ความรู้ ขยายโอกาสและทางเลือกให้กับชุมชนในพื้นที่ห่างไกล โดยส่งเสริมการปลูกพืชที่เหมาะสม ลดการใช้สารเคมีในพื้นที่ โดยเฉพาะพืชมูลค่าสูง อาทิ ฟักทองมินิบอล ฟักทองคางคก กาแฟ โดยใช้กลยุทธ์ “ตลาดนำการผลิต” โดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มธุรกิจในเครือซีพี ในการเป็นตลาดรองรับผลผลิตที่มีมาตรฐานและคุณภาพ และประกันราคาขายอย่างเหมาะสมและยุติธรรมให้กับเกษตรกร

มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ส่งเสริมอาชีพ ปลูกพืชมูลค่าสูง “ฟักทองมินิบอล” 

โดยในครั้งนี้ เป็นการเก็บเกี่ยวผลผลิตฟักทองมินิบอล แปลงต้นแบบรุ่นที่ 2 จำนวน 3,000 ต้น โดยผลผลิตฟักทองมินิบอลทั้งหมดนี้ จะมีบริษัท ซีที เฟรช จำกัด (เจียไต๋ผลสด) รับซื้อในราคาที่เป็นธรรม ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้แก่กลุ่มเกษตรกรรวมกว่า 2 แสนบาท โดยกลุ่มปลูกพืชมูลค่าสูง มูลนิธิฯ ได้ผลักดันมาตรฐานจนได้รับรองการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices: GAP) คือ การผลิตจะต้องปลอดภัยต่อเกษตรกรและผู้บริโภค ปราศจากการปนเปื้อนของสารเคมีไม่ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม และมีการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ผลผลิตสูงคุ้มค่าการลงทุน โดยร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเกษตรกรในการปลูก ดูแลรักษา และการเก็บเกี่ยวผลผลิตฟักทองมินิบอล เพื่อให้บรรลุเป้าหมายได้ผลผลิตฟักทองมินิบอลที่มีคุณภาพ และเป็นที่ต้องการของตลาดอีกด้วย

มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ส่งเสริมอาชีพ ปลูกพืชมูลค่าสูง “ฟักทองมินิบอล” 

นายสายทอง ใจตา สมาชิกกลุ่มปลูกพืชมูลค่าสูง บ้านทุ่งจำเริง ในโครงการอมก๋อยโมเดล สร้างอมก๋อยน่าอยู่คู่ป่าต้นน้ำ กล่าวว่า แต่เดิมในพื้นที่นี้ มีการปลูก ลิ้นจี่ ซึ่งไม่ได้ผลผลิต มีราคาที่ไม่แน่นอน และพืชล้มลุก อาทิ พริก มะเขือเทศ ซึ่งที่ผ่านมาในบางรายมีการใช้สารเคมีจำนวนมาก เมื่อทราบว่ามีมูลนิธิฯ เข้ามาส่งเสริมในการปลูกฟักทองมินิบอล จึงเข้าร่วมกลุ่มดังกล่าวฯ เพราะอยากมีรายได้เพิ่ม ถือเป็นรายได้เสริม เพราะตนมีอาชีพหลักคือรับจ้างเกี่ยวข้าวไร่ อีกทั้งฟักทองมินิบอลยังเป็นพืชระยะสั้นได้ผลผลิตเร็ว ได้รายได้เร็ว นอกจากนี้ยังเป็นมิตรต่อธรรมชาติทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ถือว่ามีความสำคัญ เพราะสภาวะภูมิอากาศต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก็อาศัยทรัพยากรธรรมชาติ และ “ถ้าไม่มีป่า ชุมชนก็อยู่ไม่ได้” ต้องพึ่งพาอาศัยกัน ทุกวันนี้รู้สึกดีใจที่มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ และมาติดตามผลสม่ำเสมอ ขอบคุณมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท ที่เข้ามาสนับสนุนปลูกฟักทองมินิบอลให้มีรายได้มากขึ้น มาเสริมให้กับครอบครัว

มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ส่งเสริมอาชีพ ปลูกพืชมูลค่าสูง “ฟักทองมินิบอล” 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า