“จุรินทร์” รับเรื่องร้องเรียน แก้ปัญหาทุเรียนเป็นระบบ พร้อมผลักดัน พ.ร.บ.ทุเรียนยั่งยืน

“จุรินทร์” รับเรื่องร้องเรียน แก้ปัญหาทุเรียนเป็นระบบ

วันที่ 28 ก.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายชวน หลีกภัย และนายบัญญัติ บรรทัดฐาน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ รับข้อร้องเรียนจากนายแพทย์บัญญัติ เจตนาจันทร์ อดีต สส.ระยองของพรรคฯ เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการส่งเสริม พัฒนา และแก้ไขปัญหาทุเรียนแบบยั่งยืน ทั้งระบบ พร้อมให้มีพระราชบัญญัติทุเรียนโดยเฉพาะ เพื่อสามารถควบคุมคุณภาพทุเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ

“จุรินทร์” รับเรื่องร้องเรียน แก้ปัญหาทุเรียนเป็นระบบ

นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้มีการจัดตั้งกองทุนทุเรียนไทย เช่นเดียวกับกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง โดยเก็บจากการขายผลผลิตออกสู่ต่างประเทศ ในลักษณะเป็นเงินสงเคราะห์ หรือเงิน CESS ของยางพารา ซึ่งจะได้นำเงินส่วนนี้มาสงเคราะห์ชาวเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนกรณีเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ อันส่งผลกระทบต่อสวนทุเรียน และนำไปสนับสนุนสถาบันวิจัยทุเรียนด้วย ซึ่งจะเป็นการช่วยประหยัดเงินงบประมาณประเทศได้

ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้กล่าวหลังการรับหนังสือว่า พรรคประชาธิปัตย์มีความยินดีที่จะช่วยส่งเสริม สนับสนุนทุเรียนไทย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของพรรค และสอดคล้องกับสิ่งที่ตนทำมาตลอด 4 ปี สมัยที่ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ทำให้ทุเรียนกลายเป็นผลไม้สำคัญ ทำรายได้ให้ประเทศมหาศาล ปีที่แล้วประเทศไทย สามารถทำรายได้จากการส่งออกทุเรียนได้ถึง 125,000 ล้านบาท และปีนี้ ตั้งแต่ ม.ค.-ส.ค. 2566 สามารถทำรายได้สูงกว่าปีที่แล้วทั้งปี โดยมีมูลค่าสูงถึง 138,000 ล้านบาท ซึ่งตลาดที่ใหญ่ที่สุดคือประเทศจีน จึงถือว่าทุเรียนเป็นพืชที่มีอนาคตไกล

โดยเรื่องที่ได้เสนอมา จะได้เสนอเข้าสู่ที่ประชุม ส.ส. ของพรรคในสัปดาห์หน้า ระหว่างที่สภาอาจจะยังไม่สามารถพิจารณาตั้ง กมธ.วิสามัญ ขึ้นมาศึกษาได้ ก็จะส่งเรื่องให้ กมธ.สามัญการพาณิชย์ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เป็นประธานอยู่ ได้พิจารณาดำเนินการไปพลางก่อน โดยมีเป้าหมายสำคัญในการสนับสนุนพระราชบัญญัติทุเรียนยั่งยืนให้เกิดขึ้น เพื่อที่จะเข้ามากำกับดูแลทุเรียนอย่างครบวงจร ตั้งแต่เรื่องการปลูก การรวบรวมผลผลิต การขนส่ง ไปจนถึงการตลาด และการทำวิจัยพัฒนา เพื่อให้ทุเรียนสามารถเป็นพืชเศรษฐกิจของเกษตรกรและประเทศต่อไป

“จุรินทร์” รับเรื่องร้องเรียน แก้ปัญหาทุเรียนเป็นระบบ

ด้านนายแพทย์บัญญัติ เจตนาจันทร์ อดีต สส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ทุเรียนได้กลายเป็นพืชผลการเกษตรที่ทำรายได้ส่งออกเป็นอันดับ 3 ซึ่งปี 2565 ทำมูลค่าสูงกว่า 120,000 ล้านบาท เกษตรกรจึงได้ขยายพื้นที่ปลูกทุเรียนถึง 1 ล้าน 3 แสนไร่ ทั้งในภาคตะวันออก ภาคใต้ และอีก 43 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งการขยายพื้นที่ปลูกทุเรียนเป็นจำนวนมากนี้ ยังได้สร้างความกังวลให้เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนอีกด้วย เพราะหากไม่มีการบริหารจัดการที่ดี จะทำให้ปริมาณทุเรียนล้นตลาด และส่งผลต่อราคาทุเรียนในอนาคต นอกจากนี้เมื่อคุณภาพทุเรียนไม่ได้มาตรฐาน มีการตัดทุเรียนอ่อน จะทำให้ผู้บริโภค หรือปลายทางการส่งออก ซึ่งฐานลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน อาจส่งผลต่อการสั่งซื้อทุเรียน ไปจนถึงกระทบต่อยอดการส่งออกด้วย พร้อมกับเป็นห่วงเรื่องการวิจัยพัฒนาด้านสายพันธุ์ด้วย เนื่องจากมีประเทศคู่แข่งอย่าง เวียดนาม อินโดนีเซีย ต่างกำลังเร่งพัฒนาเช่นกัน แต่ด้วยภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ยังทำให้ขณะนี้ประเทศไทยมีจุดแข็งอยู่ แต่ถ้าไม่มีการวิจัยพัฒนา เมื่อเกิดปัญหาขึ้นจะทำให้แก้ไขได้ยาก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า