พาณิชย์ โชว์ผลพีอาร์ข้าวไทยงาน ANUGA 2023 คนแห่ชมเพียบ คาดหนุนส่งออกเพิ่ม

กรมการค้าต่างประเทศเผยผลการจัดกิจกรรมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทย และเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยในงาน ANUGA 2023 ที่เยอรมนี ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ผู้นำเข้า ผู้ประกอบการ ร้านอาหาร สนใจเยี่ยมชม สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับข้าวสี มาตรฐานข้าวไทย คาดช่วยผลักดันการส่งออกข้าวไปเยอรมนีได้เพิ่มขึ้นแน่

พีอาร์ข้าวไทยงานแสดงสินค้า ANUGA 2023 ณ เมืองโคโลญจน์ เยอรมนี

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทย และเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย ในงานแสดงสินค้า ANUGA 2023 ณ เมืองโคโลญจน์ เยอรมนี ระหว่างวันที่ 7–11 ต.ค.2566 ที่ผ่านมา ว่า กรมได้ประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างเสริมการรับรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับข้าวหอมมะลิไทย คุณภาพมาตรฐาน และความหลากหลายของข้าวไทย ภายใต้แนวคิด “Think Rice Think Thailand We serve the best quality rice to the world” รวมทั้งมีการจัดแสดงตัวอย่างข้าวไทยชนิดต่าง ๆ เช่น ข้าวหอมมะลิไทย ข้าวหอมไทย ข้าวขาว ข้าวนึ่ง ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง ตลอดจนได้มีการนำเสนอข้าวคุณลักษณะพิเศษชนิดต่าง ๆ ของไทย เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวสังข์หยด ข้าวหอมนิล ข้าวกล้องหอมมะลิแดง และข้าว กข.43 ซึ่งเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคในปัจจุบัน โดยเฉพาะในภูมิภาคยุโรปที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และคำนึงถึงสุขภาพมากขึ้น

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ทั้งนี้ กรมยังจัดให้ชิมข้าวไทยชนิดต่าง ๆ ร่วมกับอาหารไทย เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัสรสชาติของข้าวไทยที่มีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งคูหาของกรมได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้นำเข้า ผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมคูหาทั่วไปจากหลากหลายประเทศ เช่น เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ จอร์เจีย ยูเครน แคนาดา เปรู สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จีน และญี่ปุ่น โดยต่างชื่นชอบในรสชาติและคุณภาพของข้าวไทยเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังได้ให้ความสนใจในข้าวสีของไทย โดยเฉพาะข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่มีสีเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ และรสชาติดี และได้มีการสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับคุณลักษณะ มาตรฐานของข้าวไทย รวมถึงเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย และราคาข้าว กว่า 1,500 ราย ซึ่งคาดว่าจะมีความต้องการบริโภคและการนำเข้าข้าวคุณภาพดีและข้าวสีของไทยเพิ่มขึ้น

สำหรับเยอรมนี เป็นอีกหนึ่งตลาดข้าวคุณภาพดีที่น่าสนใจและมีศักยภาพ อีกทั้งยังเป็นประตูสู่ยุโรป ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ประชากรมีกำลังซื้อสูง ประกอบกับสภาพภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเพาะปลูกข้าว ทำให้ต้องนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ โดยในแต่ละปีเยอรมนีนำเข้าข้าวประมาณ 4 แสนตัน เพื่อใช้สำหรับบริโภคในประเทศและส่งออกต่อไปยังประเทศใกล้เคียง ในขณะที่ภูมิภาคยุโรปมีการนำเข้าข้าวประมาณ 3 ล้านตัน รวมทั้งปัจจุบันผู้บริโภคในเยอรมนีและประเทศในภูมิภาคยุโรปอื่น ๆ ได้หันมาใส่ใจในสุขภาพและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ตลอดจนสนับสนุนสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่มีความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น ดังนั้น จึงเป็นโอกาสดีในการส่งเสริมประชาสัมพันธ์ข้าวคุณภาพดี ข้าวสี และข้าวอินทรีย์ชนิดต่าง ๆ ของไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความนิยมและส่วนแบ่งตลาดข้าวไทยในตลาดเยอรมนีและภูมิภาคยุโรปต่อไป

นอกจากนี้ กรมมีแผนเดินหน้าจัดกิจกรรมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทยในงานแสดงสินค้านานาชาติอย่างต่อเนื่อง เช่น งาน China International Import Expo 2023 ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน งาน Gulfood 2024 ณ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และงาน BIOFACH 2024 ณ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นต้น

งานแสดงสินค้า ANUGA 2023 ณ เมืองโคโลญจน์ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของโลก มีกำหนดจัดงานทุก ๆ 2 ปี โดยในปีนี้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมจัดแสดงสินค้ากว่า 7,900 ราย จาก 118 ประเทศ และมีผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมงานราว 140,000 ราย จาก 200 ประเทศทั่วโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า