กรมข้าวร่วมหารือมาตรการช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าวทั่วประเทศ ร่วมกับสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในการประชุมหารือสมาคมชาวนาและเกษตรไทย โดยมี​ นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว นำข้าราชการผู้บริหารระดับสูง เจ้าหน้าที่กรมการข้าว เข้าร่วมประชุมสรุปแนวทาง 4 มาตรการ ดูแลและช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าวภายในประเทศ ณ กระทรวงพาณิชย์

กรมข้าวร่วมหารือมาตรการช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าวทั่วประเทศ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยว่าภาครัฐ นำโดยกระทรวงพาณิชย์ได้จัดทำมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวเปลือกปี 66/67 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากได้มีการหารือร่วมกับเกษตรกร สมาคมโรงสี และผู้ส่งออก โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 4 มาตรการ ใช้วงเงินรวม 69,043 ล้านบาท ซึ่งจะนำมาใช้ดูแลผลผลิตข้าวที่กำลังจะออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือน พ.ย.66 เป็นต้นไป

กรมข้าวร่วมหารือมาตรการช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าวทั่วประเทศ

โดยจากนี้จะนำเสนอให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานพิจารณาในวันที่ 1 พ.ย.66 สำหรับแหล่งเงินที่ใช้จัดทำมาตรการ ได้หารือกับนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง แล้ว ถึงการนำเงินมาตรา 28 ตามพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง พ.ศ.2562 มาใช้ ซึ่งได้รับการยืนยันจากกระทรวงการคลังว่าใช้ได้ไม่มีปัญหาอะไร โดย 4 มาตรการ ประกอบด้วย

กรมข้าวร่วมหารือมาตรการช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าวร่วมกับสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย

1.สินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี เป้าหมาย 3 ล้านตัน วงเงินกว่า 10,000 ล้านบาท โดยช่วยค่าฝาก 1,500 บาทต่อตัน ในกรณีเข้าร่วมกับสหกรณ์ สหกรณ์รับ 1,000 บาทต่อตัน เกษตรกรรับ 500 บาทต่อตัน เก็บข้าวไว้ในยุ้งฉาง 1–5 เดือน เริ่ม 1 ต.ค.66-29 ก.พ.67

“เกษตรกรสามารถนำข้าวไปขอสินเชื่อจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยข้าวหอมมะลิตันละ 12,000 บาท ข้าวหอมมะลินอกพื้นที่ ตันละ 10,500 ล้านบาท ข้าวหอมปทุมธานี ตันละ 10,000 บาท ข้าวเจ้า ตันละ 9,000 บาท และข้าวเหนียว ตันละ 10,000 บาท หากข้าวราคาขึ้น เกษตรกรสามารถไปไถ่ถอนออกมา เพื่อนำมาจำหน่ายได้”

กรมข้าวร่วมหารือมาตรการช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าวร่วมกับสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย

2.สินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกร เป้าหมาย 1 ล้านตัน วงเงิน 481 ล้านบาท โดยสหกรณ์จ่ายดอกเบี้ย 1% รัฐช่วยดอกเบี้ย 3.85% ระยะเวลา 15 เดือน ระยะเวลาการจ่ายสินเชื่อ 1 ต.ค.66-30 ก.ย.67

3.ชดเชยดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการเก็บสต๊อก เป้าหมาย 10 ล้านตัน วงเงิน 2,120 ล้านบาท โดยรัฐช่วยดอกเบี้ย 4% เก็บสต๊อก 2–6 เดือน ระยะเวลารับซื้อ 1 พ.ย.66-31 มี.ค.67

กรมข้าวร่วมหารือมาตรการช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าว ร่วมกับสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย

4.การสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว 4.68 ล้านครัวเรือน ช่วยไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ หรือครัวเรือนละ 20,000 บาท วงเงิน 56,321 ล้านบาท

“ทั้ง 4 มาตรการนี้ ถือเป็นมาตรการเร่งด่วน ที่จะนำมาใช้ในการดูแลราคาข้าว เพราะรัฐบาลไม่มีนโยบายจำนำข้าว และประกันรายได้ โดยมั่นใจว่าจะสามารถดูแลราคาข้าวเปลือกให้กับเกษตรกรได้ และวงเงินที่นำมาใช้รวมกว่า 69,000 ล้านบาท ไม่มีปัญหาเรื่องเพดานหนี้ เพราะได้คุยกับกระทรวงการคลังแล้ว สามารถดำเนินการได้”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า