กรมการข้าวสรุปความก้าวหน้าโครงการ BCG Model โอนงบฯแล้ว 552.64 ล้านบาทให้แก่ศูนย์ข้าวชุมชน 212 ศูนย์ ยัน การอนุมัติต้องเป็นไปตามระเบียบและถูกต้อง

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2566 คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติให้ กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินโครงการส่งเสริมการลดต้นทุนการผลิตข้าวรักษ์โลก BCG Model  มีเป้าหมายศูนย์ข้าวชุมชน 292 ศูนย์ วงเงิน 874.832 ล้านบาท โดยความก้าวหน้าการดำเนินงานนั้นคณะกรรมการอนุมัติโครงการและแผนใช้จ่ายเงินโครงการส่งเสริมลดต้นทุนการผลิตข้าวรักษ์โลก BCG Model กรมการข้าว ได้อนุมัติความต้องการโครงการ  2 ครั้ง ได้แก่ เมื่อวันที่  17 สิงหาคม 2566 จำนวน 95 ศูนย์  วงเงิน 241,974,485 บาท (ส่ง 18 สค.66) และเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2566 จำนวน 117 ศูนย์ วงเงิน 310,668,876 บาท  (ส่ง28 ส.ค.66) รวมทั้งสิ้น จำนวน 212 ศูนย์ วงเงิน 552,643,361  บาท

        

กรมข้าว สรุปความก้าวหน้าโครงการ BCG Model ยันต้องเป็นไปตามระเบียบและถูกต้อง

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อไปว่า การอนุมัติกรอบวงเงินดังกล่าว เป็นการอนุมัติกรอบวงเงินงบประมาณตามแผนความต้องการของศูนย์ข้าวชุมชน (ตามเกณฑ์ราคา) แต่เมื่อได้รับการจัดสรรงบประมาณแล้ว ศูนย์ข้าวชุมชนจะต้องดำเนินงานจัดซื้อจัดจ้างเครื่องจักรกลการเกษตรและวัสดุเกษตร ให้เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติงานโครงการส่งเสริมการลดต้นทุนการผลิตข้าวรักษ์โลก BCG Model และเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2566 อย่างเคร่งครัด ชัดเจน และตรวจสอบได้ นอกจากนั้นการอนุมัติกรอบวงเงินจะต้องเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการในการส่งเสริมสนับสนุนการลดต้นทุนการผลิตให้กลุ่มชาวนาผู้ปลูกข้าวโดยการทำนาแบบประณีต หรือการใช้ระบบชีวมวล ชีวภาพ และจุลินทรีย์ ที่ลดละเลิกการใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดศัตรูข้าวและปุ๋ยเคมี รวมทั้งการสนับสนุนเครื่องจักรกลการเกษตรแล้ว

        

กรมข้าว สรุปความก้าวหน้าโครงการ BCG Model ยัน ต้องเป็นไปตามระเบียบและถูกต้อง

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวเพิ่มเติมถึงความก้าวหน้าโครงการฯ ว่า กรมการข้าวได้โอนจัดสรรงบประมาณ จำนวน 552,643,361 บาท ให้แก่ศูนย์ข้าวชุมชนจำนวน 212 ศูนย์ เพื่อนำไปจัดซื้อเครื่องจักรกลการเกษตร และวัสดุเกษตร ตามแผนความต้องการและใช้ในการลดต้นทุนการผลิตข้าวเรียบร้อยแล้ว

        

ทั้งนี้มีศูนย์ข้าวชุมชนจำนวน 1 ศูนย์  ไม่ผ่านการพิจารณาอนุมัติ เนื่องจากไม่เป็นไปตามคุณสมบัติและเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการ  คือ ยังไม่ได้จดทะเบียนนิติบุคคล จึงไม่ให้เข้าร่วมโครงการ และมีศูนย์ข้าวชุมชนเป้าหมายจำนวน 79 ศูนย์ที่ไม่ประสงค์เข้าร่วมโครงการ

          

กรมข้าว สรุปความก้าวหน้าโครงการ BCG Model ยัน ต้องเป็นไปตามระเบียบและถูกต้อง

สำหรับพื้นที่ดำเนินการนั้น ได้แก่  พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ลพบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี สุพรรณบุรี เพชรบุรี ราชบุรี นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี สระแก้ว ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ขอนแก่น มหาสารคาม มุกดาหารนครพนม อุดรธานี หนองบัวลำภู ชัยภูมิ  นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ เชียงราย แพร่ ลำปาง นครสวรรค์ พิจิตร เพชรบูรณ์ สุโขทัย สตูล ปัตตานี กระบี่ พังงา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า