เกษตรตำบลบุดี จ.ยะลา เดินหน้าขยายพื้นที่ปลูกข้าวสายพันธุ์ท้องถิ่น “ข้าวหอมมือลอ” หวังยกระดับพัฒนาชาวนาข้าวในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านบาลูกาบารู ม.9 ต.บุดี อ.เมือง จ.ยะลา ชาวบ้านในพื้นที่จำนวน 36 ราย ได้ร่วมกิจกรรมตกกล้าแบบเปียก เพื่อทำแปลงเรียนรู้ระบบโรงเรียนเกษตรกรข้าวหอมมือลอ ในพื้นที่แปลงจำนวน 2 ไร่ โดยมีหน่วยงานราชการเข้าร่วมบูรณาการ ประกอบด้วย สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองยะลา ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวปัดตานี ศูนย์วิจัยข้าวปัตตานี พัฒนาที่ดินอำเภอเมืองยะลา ธกส.กลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวพื้นเมืองปลอดสารพิษ และทีมงานผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.บุดี เข้าร่วม

เดินหน้าขยายพื้นที่ปลูกข้าวสายพันธุ์ท้องถิ่น “ข้าวหอมมือลอ”

นายวิทยา สายกีเส็ง เกษตรตำบลบุดี เปิดเผยว่า กิจกรรมตกกล้าแบบเปียก เพื่อทำแปลงเรียนรู้ระบบโรงเรียนเกษตรกรข้าวหอมมือลอ เป็นส่วนหนึ่งของการขยายพื้นที่ปลูกจาก ม.1 และ ม.8 ซึ่งได้ประสบความสำเร็จมาแล้ว เห็นได้จากการที่พี่น้องเกษตรกรทำการปลูกข้าวเพื่อบริโภคและที่เหลือจากการบริโภคก็นำมาจำหน่ายให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ก็เกิดเป็นรายได้

เดินหน้าขยายพื้นที่ปลูกข้าวสายพันธุ์ท้องถิ่น “ข้าวหอมมือลอ”

ปัจจุบันได้มีเกษตรกรที่หันมาให้ความสนใจการปลูกข้าวหอมมือลอเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก มีเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการแล้วจำนวน 29 ราย มีการปลูกข้าวหอมมือลอ 30 ไร่จากจำนวนทั้งหมด 75 ไร่ มีแปลงการเรียนรู้ 2 ไร่ ซึ่งดำเนินการในระบบโรงเรียนเกษตรกรเข้ามาถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้แก่เกษตรกรได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ตั้งแต่เริ่มต้นการปฏิบัติ จนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยโรงเรียนเกษตรกรสามารถที่จะมาเรียนรู้ เทคนิคการเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนให้เกษตรกรได้

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้พื้นที่ปลูกหลักๆจะอยู่ที่ ม.1 และ ม.8 พร้อมทั้งกำลังดำเนินการขยายพื้นที่มายัง ม.9 และจะดำเนินการต่อที่ ม.2 และ ม.5 ในลำดับต่อไป ซึ่งเป้าหมายการปลูกข้าวหอมมือลอทั้งปีอยู่ที่จำนวน 250 ไร่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า