กรมการค้าภายใน เปิดจุดรับซื้อข้าวโพดภาคเหนือ เป้า 3 หมื่นตัน ดำเนินการใน อ.เวียงสา จ.น่าน ก่อนเป็นที่แรก-เชื่อมโยงผู้เลี้ยงหมู หวังค้ำราคา เตรียมเปิดจุดรับซื้อเพิ่มขึ้นเพื่อให้เกิดการแข่งขันด้านราคาไม่ให้ลดต่ำลง

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน

12 พ.ย. 2566 นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จังหวัดน่าน ขณะนี้ผลผลิตในพื้นที่ออกสู่ตลาดแล้วประมาณ 50% และจะออกกระจุกตัวมากขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ อาจทำให้ผู้รับซื้อในพื้นที่ไม่เพียงพอรองรับผลผลิตพร้อมๆ กัน ส่งผลต่อราคาที่เกษตรกรขายได้

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

“กรมฯ จึงได้จัดให้มีการเปิดจุดรับซื้อโดยประสานผู้รับซื้อต่างพื้นที่เข้ามารับผลผลิตที่กำลังจะออกมาก เป้าหมาย 30,000 ตัน ซึ่งดำเนินการใน อ.เวียงสา จ.น่าน ก่อนเป็นที่แรกในวันนี้ พร้อมจัดทำ MOU เชื่อมโยงผลผลิตระหว่างสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติกับสมาคมการค้าพืชไร่ และจะมีการเปิดจุดเพิ่มขึ้นเพื่อให้เกิดการแข่งขันด้านราคาไม่ให้ลดต่ำลงได้”รองอธิบดีกรมการค้าภายใน

รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ราคาจะมีแนวโน้มลดลงจากช่วงก่อนหน้าตามคุณภาพผลผลิตที่เกษตรกรเก็บเกี่ยว แต่ก็ยังคงอยู่ในเกณฑ์สูงเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้การลงพื้นที่ครั้งนี้ยังได้มีการชี้แจงมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ร่วมเป็นประธานด้วย โดยในปีการผลิต 2566/67 นี้ ครม. ได้อนุมัติมาตรการไว้ 2 โครงการฯ คือโครงการชดเชยดอกเบี้ยในการเก็บสต็อกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ให้ผู้รวบรวม และสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวโพดเลี้ยงสัตว์โดยสถาบันเกษตรกร ซึ่งทั้ง 2 โครงการ จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องในการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร ดึงผลผลิตออกจากตลาดในช่วงที่ออกมาก เพื่อรักษาระดับราคาให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

รองอธิบดีกรมการค้าภายใน นายอุดม ศรีสมทรง ยังกล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับมาตรการในสินค้าทดแทนก็ยังดำเนินการต่อเนื่อง โดยยังคงมาตรการกำหนดสัดส่วนการนำเข้าข้าวสาลีที่ 1: 3 และกรมฯ ได้สั่งการไปยังคณะทำงานตรวจสอบปริมาณข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้เข้มงวดยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้ข้าวสาลีที่นำเข้ามากดดันราคาข้าวโพดฯ ของเกษตรกร และขอให้เกษตรกรไม่เร่งเก็บเกี่ยวข้าวโพดฯ ก่อนเวลา เพื่อให้ได้ผลผลิตคุณภาพดี รวมทั้งกรมฯ ได้เพิ่มความเข้มงวดการตรวจสอบเครื่องชั่ง เครื่องวัดความชื้น ให้มีความเที่ยงตรงเพื่อดูแลความเป็นธรรมให้เกษตรกร หากพบเห็นหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อขาย สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า