ลงราชกิจจานุเบกษามีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ ประกาศกระทรวงพาณิชย์กำหนดให้กาแฟเป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาตและมีหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดในการส่งออก

หน้า ๑๙ เล่ม ๑๔๐ ตอนพิเศษ ๒๙๔ ง ราชกิจจานุเบกษา ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๖

ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้กาแฟเป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาตและมีหนังสือรับรองในการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ. ๒๕๖๖

โดยที่เป็นการสมควรปรับปรุงประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง การส่งกาแฟออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ. ๒๕๕๑ ลงวันที่ ๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ เพื่อให้การกำกับดูแลการส่งออกกาแฟเป็นไปด้วยความเหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์การผลิตและการตลาดภายในประเทศ

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๕ วรรคหนึ่ง (๒) และ (๕) และวรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติ การส่งออกไปนอกและการนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งสินค้า พ.ศ. ๒๕๒๒ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยอนุมัติของคณะรัฐมนตรี ออกประกาศไว้ ดังต่อไปนี้

ข้อ ๑ ประกาศนี้เรียกว่า “ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้กาแฟเป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาตและมีหนังสือรับรองในการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ. ๒๕๖๖”

ข้อ ๒ ประกาศนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป

ข้อ ๓ ให้ยกเลิกประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง การส่งกาแฟออกไปนอกราชอาณาจักร พ.ศ. ๒๕๕๑ ลงวันที่ ๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๑

ข้อ ๔ ในประกาศนี้

“กาแฟ” หมายความว่า

(๑) ผลกาแฟ ที่ยังไม่กะเทาะเปลือก และที่กะเทาะเปลือกแล้วแต่ยังมีเยื่อหุ้มอยู่

(๒) เมล็ดกาแฟ ทั้งที่เป็นเมล็ดกาแฟดิบหรือเมล็ดกาแฟคั่ว

(๓) ผลิตภัณฑ์กาแฟ ที่มีสิ่งสกัด หัวเชื้อ หรือสิ่งเข้มข้นของกาแฟ อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมกัน ผสมอยู่ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๓๖.๕๔

“เมล็ดกาแฟดิบ ” หมายความว่า เมล็ดกาแฟที่ไม่ได้คั่ว ทั้งที่ไม่ได้แยกเอากาเฟอีนออกและแยกเอากาเฟอีนออกแล้ว

“เมล็ดกาแฟคั่ว” หมายความว่า เมล็ดกาแฟที่คั่วแล้ว ทั้งที่ไม่ได้แยกเอากาเฟอีนออกและแยกเอากาเฟอีนออกแล้ว ทั้งที่ไม่บดและบดแล้ว

ข้อ ๕ ให้กาแฟเป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาตในการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร

ข้อ ๖ ให้กาแฟเป็นสินค้าที่ต้องมีหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าตามข้อบังคับขององค์การกาแฟระหว่างประเทศ (International Coffee Organization : ICO) ซึ่งออกโดยกรมการค้าต่างประเทศในการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร

ความในวรรคหนึ่งไมใช้บังคับแก่การส่งออกเมล็ดกาแฟคั่วและผลิตภัณฑ์กาแฟ ที่ผลิตจากเมล็ดกาแฟดิบที่นำเข้าจากต่างประเทศ และจากเมล็ดกาแฟดิบที่นำเข้าจากต่างประเทศผสมกับเมล็ดกาแฟดิบภายในประเทศ

ข้อ ๗ ให้กรณีดังต่อไปนี้ได้รับยกเว้นไม่ต้องขออนุญาตตามข้อ ๕ และไม่ต้องมีหนังสือรับรองตามข้อ ๖

(๑) การส่งกาแฟที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรกลับไปยังประเทศต้นทาง

(๒) การนำติดตัวออกไปเพื่อใช้เฉพาะตัว การนำออกไปพร้อมยานพาหนะเพื่อใช้ในยานพาหนะนั้น 1 การส่งออกเพื่อเป็นตัวอย่าง และการส่งออกเพื่อการค้า ในปริมาณ ดังต่อไปนี้

(ก) ผลกาแฟที่ยังไม่กะเทาะเปลือก ปริมาณไม่เกิน ๑๒๐ กิโลกรัม

(ข) ผลกาแฟที่กะเทาะเปลือกแล้วแต่ยังมีเยื่อหุ้มอยู่ ปริมาณไม่เกิน ๗๕ กิโลกรัม

(ค) เมล็ดกาแฟดิบ ปริมาณไม่เกิน ๖0 กิโลกรัม

(ง) เมล็ดกาแฟคั่ว ปริมาณไม่เกิน ๕0.๔๐ กิโลกรัม

(จ) ผลิตภัณฑ์กาแฟ ปริมาณไม่เกิน ๒๓ กิโลกรัม

ประกาศ ณ วันที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๖

ภูมิธรรม เวชยชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

S 4849696
S 4849697

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า