ชาวสวนฟักหอมยโสธรเศร้า หลังราคาตกต่ำกิโลกรัมละ 2 บาท

รายงานข่าวจาก กลุ่มเกษตรกรที่ปลูกฟักหอมส่งจำหน่าย อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร กำลังประสบปัญหาหนักเนื่องจากฟักหอมราคาตกต่ำ ในขณะที่ต้นทุนการผลิตสูงลิ่ว

นอกจากนั้น ยังประสบปัญหาทางการตลาดพ่อค้าคนกลางเข้ามารับซื้อในราคาต่ำแต่เกษตรกรจำเป็นต้องขายเพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้ผลผลิตเน่าเสีย

ขณะนี้ราคาฟักหอมหน้าสวนตกต่ำลงไปมากเหลือกิโลกรัมละ 2-4 บาทเท่านั้น จากปกติเมื่อปีที่ผ่านมาจะขายได้ราคากิโลกรัมละ 8-10 บาท

จนทำให้เกษตรกรที่ปลูกฟักหอมส่งจำหน่ายในปีนี้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักต้องแบกภาระค่าต้นทุนที่สูงและต้องเสี่ยงต่อการขาดทุนอย่างหนัก

ตัวแทนเกษตรกร บอกว่า ตนปลูกฟักหอมในพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ เพื่อส่งจำหน่ายเป็นรายได้โดยลงทุนไปจำนวนกว่า 40,000 – 50,000 บาท

ตนมีภาระต้นทุนที่สูงขึ้นทั้งจากราคาปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช ค่าจ้างแรงงาน ทุกอย่างแพงขึ้นหมดยกเว้นราคาผลผลิตที่ตกต่ำ

จึงฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยเหลือเกษตรกรและดูแลเกษตรกรด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า