“แตงโมตากใบ” ปลอดภัยไร้สาร สร้างผลผลิตดี มีรายได้เพิ่ม

แม้อำเภอตากใบ จะได้ชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่ผลิตแตงโมแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งของจังหวัดนราธิวาส แต่ในอดีตที่ผ่านมา ทราบหรือไม่ว่าเกษตรกรเคยประสบปัญหาเรื่องสารเคมีที่ตกค้างในลูกแตงโม ที่นอกจากจะไม่ปลอดภัยกับผู้บริโภคแล้ว เกษตรกรเองก็ได้รับอันตรายด้วยเช่นกัน

325956481 733402098028057 7023417457593289757 n
แตงโมตากใบ

ดังนั้น เกษตรกรบ้านโคกยามู ในตำบลไพรวัน ของอำเภอตากใบ จึงได้ร่วมกันคิดเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา พร้อมกับการพัฒนาคุณภาพแตงโมให้เป็นที่ยอมรับของตลาด ที่จะสามารถเชื่อมั่นได้ว่า แตงโมจากตากใบจะปลอดภัยไร้สารพิษ ด้วยการปรับกระบวนการผลิตใหม่ ตามหลัก “เกษตรประณีต” ด้วยการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ และสารชีวภัณฑ์ ทดแทนปุ๋ยเคมี นอกจากจะแก้ปัญหาเรื่องสารพิษแล้ว ยังสามารถลดต้นทุนการปลูกแตงโมได้อีกด้วย

325936480 1371780316970457 6799695517526581433 n
แตงโมตากใบ

ผลจากการดูแลเอาใจใส่ในทุกขั้นตอนของการปลูกแตงโม ด้วยวิธีของการทำเกษตรปลอดภัยและเกษตรประณีต ทำให้มีผลผลิตมากขึ้น แตงโมมีรสชาติดี เป็นที่ต้องการของตลาด สามารถสร้างรายได้เสริมให้เกษตรกรเพิ่มมากขึ้นด้วย

325501005 5751761218194800 7944816290051142092 n
แตงโมตากใบ

นายปาดือลี บินยูโซะ เกษตรกร หมู่ 7 บ้านโคกยามู หนึ่งในสมาชิกกลุ่มผู้ปลูกแตงโม กล่าวว่า แต่เดิมครอบครัวปลูกแตงโมกันอยู่แล้ว แต่ก็มีบ้างที่ไม่ได้ราคา เมื่อเกษตรกรในชุมชนรวมตัวกัน เพื่อผลิตแตงโมปลอดภัย และมีปิดทองหลังพระฯ สนับสนุน เลยคิดว่าเป็นโอกาสที่ดี

325284972 861581964944852 5535880002626899797 n
แตงโมตากใบ

“อาชีพหลัก คือ ทำสวนยางและปลูกผักขายอยู่แล้ว พอมีการรวมตัวกันปลูกแตงโมปลอดภัย เลยสนใจเข้าร่วม เพราะเห็นว่ามีปิดทองหลังพระฯ สนับสนุนทั้งองค์ความรู้ เมล็ดพันธุ์ และเงินทุน เลยคิดว่านี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะสร้างรายได้เสริมให้ตัวเอง”

บนพื้นที่ 2 ไร่ ปาดือลี ปลูกแตงโมพันธุ์เมญ่า ที่มีลักษณะเด่นคือ ลูกโต สีแดงสด เนื้อละเอียด ไม่แตก นอกจากจะเป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภคแล้ว ยังมีความทนทานไม่เปราะบางง่ายเวลาขนส่งไปขายอีกด้วย

ทั้งนี้ ปาลือดี กล่าวถึงประโยชน์ของการรวมตัวกันของเกษตรกรด้วยว่า สิ่งที่ได้รับจากการรวมกลุ่มมากที่สุด คือ องค์ความรู้ ที่เหล่าสมาชิกได้มาถ่ายทอดประสบการณ์ให้กัน อย่างเช่น สมาชิกรายที่ทำแตงโมได้ผลผลิตดี ก็จะมีการสอนมาว่ามีวิธีการอย่างไร พอมาปฏิบัติตามก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

“การรวมกลุ่มมีประโยชน์มาก ๆ อย่างเช่นเวลามีสมาชิกในกลุ่มทำแตงโมได้มีคุณภาพ ผลผลิตไม่เสียหาย เขาก็สอนเราว่าให้ปลูกโดยวิธีการใช้พลาสติกคลุมดิน พอมาลองทำตาม ก็ได้ผลที่ดี คือ วัชพืชน้อยลง หน้าดินมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ที่สำคัญเวลาน้ำท่วม แตงโมเสียหายน้อยลง เพราะผลผลิตไม่อยู่ติดพื้นดินมากเกินไป”

จากการพัฒนาและหมั่นเรียนรู้ ในรอบการผลิตของเดือน ธันวาคม ปี 2564 จนถึง เดือน กุมภาพันธ์ ปี 2565 ที่ผ่านมา พื้นที่ 2 ไร่ ของปาดือลี สามารถผลิตแตงโมได้ถึง 12 ตัน รวมเป็นเงินกว่า 70,000 บาท เลยทีเดียว

“เราปลูกแตงโมระยะเวลาแค่ไม่กี่เดือน แต่ทำรายได้ให้เกือบแสน ก็ถือว่าเป็นรายได้เสริมที่ดีมาก ๆ เพราะเวลามีเรื่องเร่งด่วน เราสามารถนำรายได้จากตรงนี้ไปใช้ได้ ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินใคร” ปาลือดีกล่าวทิ้งท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แตงโม ที่เรียกกันว่า “ราชาผลไม้หน้าร้อน” แตงโม เป็นพืชในกลุ่มเดียวกับฟัก แฟง แตงกวา และบวบแตงโม เป็นพืชล้มลุก เลื้อยไปกับพื้นดิน อายุสั้น ลำต้นเลื้อยเป็นเถาไปตามดิน แตงโม เป็นพืชที่ชอบแสงแดดจัดและอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูง ไม่ชอบเจริญเติบโตในที่ชื้นแฉะ แต่มีความต้องการน้ำพอชุ่มแปลงเพื่อการเจริญเติบโตและการสร้างเนื้อผล สำหรับประเทศไทย สามารถปลูกแตงโมได้ตลอดปี และปลูกกันได้ทั่วทุกภาค

เนื่องจากเป็นผลไม้ที่คนไทยนิยมบริโภคแตงโมมาก เพราะรับประทานง่าย รสชาติหวาน เป็นที่ถูกปาก และราคาไม่แพงนัก เกษตรกรสามารถสร้างรายได้จากการปลูกแตงโมได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นพืชอายุสั้น เพียง 2 เดือนเศษก็เก็บเกี่ยวได้ ผลผลิตต่อไร่ค่อนข้างสูง

แม้บางฤดูกาลจะมีความเสี่ยงเรื่องโรคแมลงและภัยธรรมชาติก็ตามที แต่เกษตรกรก็ยอมเสี่ยง เพราะรายได้จากการปลูกแตงโมค่อนข้างจะดีมาก ถ้าทำได้สำเร็จในการปลูกในแต่ละช่วงฤดู

แตงโม สามารถปลูกในดินเกือบทุกชนิด เพราะเป็นพืชปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว จึงเป็นพืชที่เหมาะสำหรับปลูกหลังเก็บเกี่ยวข้าวเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น จึงนิยมปลูกในตอนปลายฝนราวเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม และเก็บเกี่ยวผลผลิตครั้งสุดท้ายราวเดือนมิถุนายน แต่ในหน้าฝนก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่จะเกิดความเสี่ยงสูงกว่าฤดูอื่น ๆ เช่น แตงโมไม่ติดผล ผลเน่า และโรคเถายุบ เป็นต้น

แตงโม  เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถทำรายได้ให้แก่เกษตรกรเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าจะให้ดี ควรปลูกในดินร่วนปนทราย ซึ่งมีความเป็นกรดเป็นด่าง ตั้งแต่ 5.0-7.5 (pH = 5-7.5) ก็จะยิ่งมีการเจริญเติบโตได้ดี เพราะดินในลักษณะดังกล่าวจะมีการระบายน้ำได้ดี

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เมืองไทยของเราเป็นประเทศเกษตรกรรม มีสภาพภูมิอากาศที่หลากหลาย ทำให้ประเทศไทยมีอากาศที่เหมาะต่อการปลูกพืชได้หลายชนิด แตงโมเองก็เป็นพืชทางเลือกที่สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ และทุกสภาพอากาศในประเทศไทย เพียงแต่ต้องแก้ไขสถานการณ์ผลิตที่แตกต่างกันออกไปบ้างตามฤดูกาลและสภาพแวด ล้อม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า