วิสาหกิจเกษตรผสมผสาน บ้านละโพ๊ะ ความร่วมมือสร้างรายได้สู่ชุมชน

“เรามีกลุ่มอยู่ 3 กลุ่ม คือ กลุ่มปลูกผัก กลุ่มไก่ และกลุ่มทำนา เริ่มมีผลผลิต เราก็กระตุ้นให้เกษตรกรผลิตสินค้าออกมา แต่ก็มีคำถามว่า แล้วจะไปขายใคร มีตลาดรองรับหรือไม่”

นางสาวปวณี เขียวจันทร์ หรือ ติ๊ก ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสาน บ้านละโพ๊ะ ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เล่าถึงปัญหาที่เกิดขึ้น หลังจากเกษตรกรสามารถต่อยอดสร้างอาชีพการทำเกษตรแบบผสมผสานได้ ทั้งการปลูกผัก เลี้ยงไก่ และทำนา โดยการสนับสนุนของสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ก็เกิดคำถามต่อมาว่า เมื่อมีผลผลิตเพียงพอต่อการบริโภคในครัวเรือนแล้ว ที่เหลือจะนำไปขายที่ไหน ขายให้ใคร

334206827 1606408726464427 8862448484134574450 n
วิสาหกิจเกษตรผสมผสาน บ้านละโพ๊ะ

“โจทย์สำคัญที่ทำให้กลุ่มต้องมาร่วมกันคิดแก้ปัญหาการตลาดร่วมกัน”

ติ๊ก ซึ่งทำเกษตรด้วยการเลี้ยงไก่ไข่ และนำไข่ที่ได้ไปส่งขายที่ตลาดนัดในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (มอ.ปัตตานี) เป็นประจำ ทำให้มีฐานลูกค้าอยู่บ้าง จึงเริ่มแนะนำลูกค้าให้รู้ว่าที่ชุมชนมีผลผลิตทางการเกษตรอะไรบ้าง ที่พร้อมนำมาจำหน่าย ให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อด้วยความมั่นใจ เพราะมีการควบคุมคุณภาพ รับประกันได้ว่าปลอดสารเคมี

334044354 1232464047690806 8407861136564454713 n
วิสาหกิจเกษตรผสมผสาน บ้านละโพ๊ะ

สินค้าของทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสานบ้านละโพ๊ะ ตอบโจทย์คนรักสุขภาพที่ต้องการบริโภคอาหารปลอดภัย เมื่อมั่นใจในสินค้าก็มีการบอกกันแบบปากต่อปากของลูกค้า ทำให้ยอดสั่งจองเริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นผลให้มีเกษตรกรในชุมชนสนใจอยากจะมีรายได้เสริมในสิ่งที่ตนเองถนัดบ้าง เลยเกิดการรวมกลุ่มเพิ่มตามความต้องการของเกษตรกรด้วย

334269238 727427475502067 6995693403768539272 n
วิสาหกิจเกษตรผสมผสาน บ้านละโพ๊ะ

“พอชุมชนเห็นช่องทางสร้างรายได้เสริมจากที่เราทำ ก็อยากทำบ้าง แต่ขอให้เป็นสิ่งที่ถนัด เราเลยเกิดการพูดคุยกัน และได้ข้อสรุปคือ รวมกลุ่มเพิ่ม อีก 4 กลุ่ม คือ กลุ่มโรงสี กลุ่มรถไถ กลุ่มเลี้ยงปลา และกลุ่มจักสาน เพิ่มขึ้นมา”

ปัจจุบัน “วิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสานบ้านละโพ๊ะ” มีกลุ่มย่อยแบ่งออกเป็น 7 กลุ่ม คือ กลุ่มผักปลอดภัย กลุ่มไก่ กลุ่มปุ๋ยหมัก กลุ่มโรงสี กลุ่มรถไถ กลุ่มเลี้ยงปลา และกลุ่มจักสาน สร้างโอกาสการขายด้วยการนำผลผลิตของแต่ละกลุ่ม รวบรวมและนำจำหน่ายร่วมกัน มีการจัดชุดกระเช้าสินค้าคุณภาพ เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าที่ต้องการมอบเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลหรือวาระพิเศษต่าง ๆ มีการนำเสนอขายผ่านทางสื่อออนไลน์ อาทิ เฟซบุ๊ก เพื่อขยายช่องทางการตลาดอีกทาง

“พอมีกลุ่มจักสาน เราก็เกิดไอเดีย ต่อยอดด้วยการนำผลิตภัณฑ์ของกลุ่มมาจัดเป็นกระเช้าเพื่อสุขภาพ เช่น ไข่ไก่ ผัก ข้าว ฯลฯ โดยช่วงใกล้เทศกาล จะเปิดรับจอง ก็ได้ผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ทำให้ปัจจุบัน สมาชิกในกลุ่มมีรายได้เสริมหลักพันบาทต่อเดือน โดยบางรายอาจจะได้ 1,000-2,000 บาท บางรายอาจจะได้ 3,000 – 4,000 บาท แล้วแต่ความสามารถของเกษตรกร”

ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสาน บ้านละโพ๊ะ กล่าวด้วยว่า ในอนาคตทางกลุ่มวางแผนจะแปรรูปข้าวในชุมชนให้เป็น ข้าวผงสำหรับชงดื่ม และคุกกี้ข้าว เพื่อต่อยอดให้มีผลิตภัณฑ์หลากหลายมากขึ้น และจะขอใบรับรองมาตรฐานต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าต่อสินค้าของทางกลุ่มบ้านละโพ๊ะ ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เป็นหนึ่งในพื้นที่ต้นแบบปิดทองหลังพระฯ ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่สามารถพึ่งพาตนเองตามแบบวิถีชีวิตของท้องถิ่น โดยนำหลักการพัฒนาพื้นที่ ตั้งแต่ระบบโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ น้ำเพื่อการเกษตร และเพื่อการอุปโภค-บริโภคในครัวเรือน การบริหารจัดการพื้นที่การเกษตร การลดรายจ่ายในครัวเรือน ไปสู่การรวมกลุ่มการผลิต เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ ส่งเสริมการผลิตที่หลากหลาย เช่น พืชเศรษฐกิจมูลค่าสูง และการปศุสัตว์ จนมีเงินทุนหมุนเวียนสามารถบริหารจัดการตนเองได้อย่างยั่งยืน

ท่านที่สนใจผลิตภัณฑ์ จากกลุ่ม “วิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสานบ้านละโพ๊ะ” สามารถสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ปวณี เขียวจันทร์ หรือ ติ๊ก ประธานกลุ่มฯ โทร 098-103-2379 หรือ เฟซบุ๊ก “บ้านละโพ๊ะ พื้นที่ต้นแบบ สืบสานแนวพระราชดำริ”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า