บ้านห้วยสา พึ่งพาตนเอง-ปลูกผักปลอดสาร สร้างอาชีพเสริมชุมชนเพื่อความยั่งยืน

บ้านห้วยสา หมู่ 14 ตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา เป็น 1ใน 6 หมู่บ้านของจังหวัดพะเยา ที่อยู่ในแผนพัฒนาชนบทเชิงพื้นที่ประยุกต์ตามแนวพระราชดำริ (พชร.) โดย จังหวัดพะเยา ร่วมกับ สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ เข้าไปร่วมดำเนินการสนับสนุนการพัฒนาทางเลือกด้วยการประยุกต์ใช้แนวพระราชดำริ ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ

บ้านห้วยสา พึ่งพาตนเอง-ปลูกผักปลอดสาร

เมื่อการพัฒนาส่งผลให้ชุมชนมีน้ำทำการเกษตร ก็เกิดการรวมกลุ่มขึ้นเป็นครั้งแรกของบ้านห้วยสา โดยชาวบ้านมีมติพร้อมใจกันตั้งแต่การประชาคมเป็นครั้งแรกนั่นก็คือ จัดตั้งกลุ่มผักแปลงรวมห้วยสา (ผักอารมณ์ดี) ที่ให้โอกาสคนไม่มีที่ทำกินมีโอกาสเข้ามาเป็นอันดับแรก

บ้านห้วยสา พึ่งพาตนเอง-ปลูกผักปลอดสาร

ซึ่งเดิมคนในชุมชนบ้านห้วยสาปลูกผักเพื่อการบริโภคอยู่แล้ว แต่ได้โอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกพืชผักปลอดสารพิษ โดยสถาบันปิดทองหลังพระฯ ที่สนับสนุนวิทยากรเข้ามาฝึกอบรมและคัดเลือกพันธุ์พืชผักที่ได้ราคาและเป็นที่ต้องการของตลาด และเริ่มรวมกลุ่มอาชีพในชื่อ “กลุ่มผักแปลงรวมบ้านห้วยสา food for health”

บ้านห้วยสา พึ่งพาตนเอง-ปลูกผักปลอดสาร

ปัจจุบัน ผักที่ทางกลุ่มปลูก มีลูกค้าสนใจมาสั่งจองอย่างต่อเนื่อง ขายได้ตั้งแต่ราคา 70-120 บาทต่อกิโลกรัม จากจุดขายที่เป็นผักปลอดสารพิษ ส่งเสริมด้านสุขภาพอนามัยของผู้บริโภค อาทิ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค คอส บัตเตอร์เฮด ล่าสุดราคาจำหน่ายหน้าแปลง กิโลกรัมละ 70 บาท หากนำไปส่งที่ตลาดเชียงคำ ตั้งแต่ 3 กิโลกลัมขึ้นไปจะคิดกิโลกรัมละ 90 บาท

นอกจากนี้ ในช่วงฤดูหนาว มีนักท่องเที่ยวแวะไปท่องเที่ยวที่ชุมชน ทางกลุ่มฯ ก็มีผักพร้อมจำหน่าย สามารถซื้อกลับบ้านในราคาที่ไม่แพง รับประกันทั้งความสดและสะอาดปลอดสารเคมี

ที่มา : มูลนิธิปิดทองหลังพระฯ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า