แปลงใหญ่ข้าวบัวปากท่า จังหวัดนครปฐม ใช้เทคโนโลยีลดต้นทุนการผลิตข้าว

ในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจปัจจุบัน มีผลกระทบด้านสภาวะแวดล้อมที่มีผลโดยตรงต่อเกษตรกรไทย โดยเฉพาะชาวนาไทยต้องประสบกับความเสี่ยงในด้านราคาผลผลิตที่แปรปรวนตลอดเวลา

กลุ่มแปลงใหญ่ข้าวบัวปากท่า

นายสุบิน จิ๋วสง่า กรรมการกลุ่มแปลงใหญ่ข้าวบัวปากท่า อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม กล่าวว่า ชาวนาประสบปัญหาด้านต้นทุนการผลิตข้าวที่สูง ไม่มีความรู้ด้านการผลิตข้าวที่ถูกวิธี มีการใช้สารเคมีจำนวนมากในการปลูกข้าว ทำให้ดิน น้ำ ระบบนิเวศน์เสียหาย รวมไปถึงทำให้โรคและแมลงศัตรูพืชดื้อยาอีกด้วย

นายกริชชา จึงเจริญ ผอ.ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี

นายกริชชา จึงเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี กล่าวว่า ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี เล็งเห็นถึงปัญหาต้นทุนการผลิตที่สูงของเกษตรกร จึงได้มุ่งเน้นส่งเสริมเกษตรกรให้มีการรวมกลุ่มเป็นแปลงใหญ่ใช้เทคโนโลยีและความรู้ทางวิชาการเข้ามาช่วยในการลดต้นทุนการผลิตข้าวให้แก่เกษตรกร สำหรับกลุ่มแปลงใหญ่ข้าวบัวปากท่า ตำบลบัวปากท่า อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม เป็นกลุ่มเกษตรกรที่มีการรวมกลุ่มอย่างเข้มแข็ง

ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี
กลุ่มแปลงใหญ่ข้าวบัวปากท่า
กลุ่มแปลงใหญ่ข้าวบัวปากท่า

นางสาวคนึงนิจ เจียวพ่วง นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี กล่าวว่า ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรีมีการส่งเสริมความรู้ด้านการผลิตข้าวที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ และการลดต้นทุนการผลิตเพื่อให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวมีกำไรมากยิ่งขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนการใช้ปัจจัยการผลิตให้ลดต้นทุน แต่ยังคงมีคุณภาพ เช่น การใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี การทำสารชีวภัณฑ์เพื่อใช้เอง การปรับเปลี่ยนวิธีการจากการทำนาหว่านเปลี่ยนเป็นนาดำ การเฝ้าระวังโรค แมลงศัตรูพืช และภัยธรรมชาติ เป็นต้น ซึ่งหลังจากปรับเปลี่ยนทำให้เกษตรกรสามารถลดต้นทุนได้มากถึงร้อยละ 30 – 50

นายจิรกร จิวเจริญกาล ประธานกลุ่มแปลงใหญ่ข้าวบัวปากท่า อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม กล่าวว่า ในการรวมกลุ่มของเกษตรกรบ้านบัวปากท่า มีการตั้งกลุ่มเป็นกลุ่มแปลงใหญ่ข้าวบัวปากท่า อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม เพื่อให้เกษตรกรสามารถผลิตข้าวได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรีได้มีนักวิชาการเกษตรเข้ามาให้ความรู้กับเกษตรกร นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนเกษตรกรให้มีการพัฒนาการผลิตข้าวด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาลดต้นทุน เช่น การใช้รถดำนาที่ช่วยลดปริมาณเมล็ดพันธุ์ข้าว การใช้โดรนพ่นปุ๋ย พ่นสารกำจัดแมลงศัตรูพืช เพื่อช่วยลดแรงงานคน ทำให้ช่วยลดต้นทุนได้มากถึง 1,000 – 1,500 บาท

กลุ่มแปลงใหญ่ข้าวบัวปากท่า

นำเทคโนโลยีมาผนวกเข้ากับการทำนาแบบดั้งเดิม

ถือว่าเป็นการนำเทคโนโลยีมาผนวกเข้ากับการทำนาแบบดั้งเดิมที่จะช่วยลดแรงงาน และลดต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆเลยนะคะ หากอยากศึกษาความรู้เพิ่มเติมติดต่อต่อได้ที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี โทร. 032-919-939

กลุ่มแปลงใหญ่ข้าวบัวปากท่า
ผลิตภัณฑ์จากกลุ่มแปลงใหญ่ข้าวบัวปากท่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า