แปลงใหญ่ทุเรียนตำบลท่าแซะ จ.ชุมพร ผลิตทุเรียนคุณภาพมาตรฐานส่งออกสู่ตลาดจีน เผยเคล็ดลับเพิ่มมูลค่าการผลิตให้ได้มาตรฐาน GAP และตรงความต้องการของตลาด

นายสุบรรณ์ รักษ์ทอง เกษตรจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า การผลิตทุเรียนของจังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นแหล่งผลิตสำคัญของภาคใต้ ได้คาดการณ์ว่าปี 2566 จะมีปริมาณผลผลิตทุเรียนออกสู่ตลาด 337,376 ตัน เริ่มออกสู่ตลาดในช่วงเดือนมิถุนายน และกระจายถึงเดือนธันวาคม โดยการกระจายผลผลิตไปยังผู้บริโภคภายในประเทศและต่างประเทศที่สำคัญ คือ การส่งออกทุเรียนผลสดไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน เนื่องจากมีล้งรับซื้อทุเรียนที่ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ นอกจากนี้ยังกระจายผลผลิตผ่านวิสาหกิจชุมชน ศูนย์คัดแยกผลไม้ชุมชน สหกรณ์  Modern Trade ไปรษณีย์ ตลาดออนไลน์ ตลาดค้าผลไม้ภายในจังหวัด การจำหน่ายตรงให้กับผู้บริโภค

โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และจังหวัดชุมพร บูรณาการทำงานร่วมกันในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพผลผลิตทุเรียน และมีมาตรการป้องกันควบคุม แก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ ตั้งแต่กระบวนการผลิต การเก็บเกี่ยวให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพจนถึงกระบวนการส่งออกเพื่อรักษาคุณภาพจนถึงมือผู้บริโภค

แปลงใหญ่ทุเรียนตำบลท่าแซะ ผลิตทุเรียนคุณภาพมาตรฐานส่งออกสู่ตลาดจีน

นายสุรพศ สุวรรณรักษา ประธานแปลงใหญ่ทุเรียน ตำบลท่าแซะ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ให้ข้อมูลว่า แปลงใหญ่ตั้งอยู่หมู่ที่ 9 ตำบลหงส์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร จำนวนสมาชิก 97 ราย พื้นที่ 1,000 ไร่ มีการเพิ่มมูลค่าการผลิตโดยการพัฒนาแปลงให้ได้รับมาตรฐาน GAP ทั้งหมด เพิ่มคุณภาพของผลผลิตให้ตรงกับความต้องการของตลาด มีการแปรรูปผลผลิต การพัฒนาสมาชิกแปลงใหญ่ให้เป็น Smart Farmer มีแหล่งรวบรวมผลผลิตเพื่อจำหน่าย สมาชิกทุกรายได้ดูแลการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อรักษาคุณภาพสินค้า หากสมาชิกรายไหนไม่รักษาคุณภาพผลผลิตจะไม่รับมาจำหน่าย ด้านการตลาดมีแหล่งซื้อสินค้าที่แน่นอน มีอำนาจในการต่อรองกับพ่อค้าคนกลางได้ ซึ่งราคาขายผลผลิตทุเรียนของสมาชิกแปลงใหญ่จะสูงกว่าราคาตลาดทั่วไป 5 บาท ต่อกิโลกรัมมีการสร้างภาพลักษณ์และอัตลักษณ์ให้สินค้าแปลงใหญ่

โดยการนำทุเรียนคุณภาพร่วมออกบูธกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ทุเรียนคุณภาพจึงเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค การผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพกลุ่มแปลงใหญ่ได้รับมาตรฐาน GMP เพื่อเชื่อมโยงกับตลาดต่างประเทศโดยตรง ซึ่งปัจจุบันสามารถจำหน่ายผลผลิตในประเทศไทยได้ถึง 120-150 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิมได้เพียง 90 -100 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งในการรวมกลุ่มแปลงใหญ่ทุเรียน ตำบลท่าแซะ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร มีการควบคุมคุณภาพผลผลิต ได้รับการคัดเลือกจากสมาคมไม้ผลประเทศไทย จำนวน 12 คน และนำทุเรียนกว่า 1,000 กิโลกรัม ไปประชาสัมพันธ์ ที่มณฑลคุณหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

แปลงใหญ่ทุเรียนตำบลท่าแซะ ผลิตทุเรียนคุณภาพมาตรฐานส่งออกสู่ตลาดจีน

แปลงใหญ่ทุเรียนตำบลท่าแซะ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ได้เข้าร่วมโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด ได้รับงบประมาณมา 3 ล้านบาท ทางกลุ่มได้ก่อสร้างอาคาร ซื้อวัสดุอุปกรณ์ทางการเกษตร ปัจจัยการผลิต และทางกลุ่มแปลงใหญ่ได้ขับเคลื่อนและต่อยอดจากโครงการยกระดับแปลงใหญ่โดยการนำอาคารทำเป็นจุดรวบรวมผลผลิตทางการเกษตรได้ ขอรับมาตรฐาน GMP ขึ้นทะเบียนโรงงานผลิตสินค้าพืช (DOA) และหมายเลขทะเบียน DU การส่งออกผลทุเรียนสดเพื่อพัฒนากระบวนการผลิตทุเรียนตลอดห่วงโซ่ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ อย่างมีประสิทธิภาพ

แปลงใหญ่ทุเรียนตำบลท่าแซะ ผลิตทุเรียนคุณภาพมาตรฐานส่งออกสู่ตลาดจีน

นายอนุชา ยาอีด ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา ให้ข้อมูลว่า ภาคใต้มีพื้นที่ปลูกทุเรียน จำนวน 726,369 ไร่ ให้ผลผลิตแล้ว จำนวน 547,225 ไร่ คาดการณ์ว่าผลผลิตในปีนี้ มีจำนวนประมาณ 667,338 ตัน ซึ่งผลผลิตมากกว่าปีที่แล้วกว่า 2 แสนตัน จังหวัดชุมพรเป็นจังหวัดที่ปลูกที่เรียนมากที่สุดในภาคใต้ มีทุเรียนที่ให้ผลผลิตแล้ว จำนวน 221,768 ไร่ รองลงมาได้แก่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา สำนักงานเกษตรจังหวัดและอำเภอได้ส่งเสริมเกษตรกรรวมกลุ่มเป็นแปลงใหญ่ทุเรียนแล้ว จำนวน 170 แปลง เกษตรกร 7,361 ราย พื้นที่ จำนวน 64,117 ไร่

แปลงใหญ่ทุเรียนตำบลท่าแซะ ผลิตทุเรียนคุณภาพมาตรฐานส่งออกสู่ตลาดจีน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า