กรมส่งเสริมการเกษตรลงพื้นที่ติดตาม 4 วิสาหกิจชุมชนฯ ตำบลคลองประสงค์ จังหวัดกระบี่ : แหล่งผลิตข้าวสังข์หยด-เรือหัวโทง-ผ้าปาเต๊ะ-เลี้ยงผึ้งโพรง

นายครองศักดิ์ สงรักษา รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

นายครองศักดิ์ สงรักษา รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมด้วยนายอนุชา ยาอีด ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา นายชำนาญ นุ่นดำ เกษตรจังหวัดกระบี่ และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองกระบี่ ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและติดตามการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนตำบลคลองประสงค์ ดังนี้

1. วิสาหกิจชุมชนกลุ่มชาวนาตำบลคลองประสงค์ บ้านเกาะกลาง หมู่ที่ 1 ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ และเป็นแปลงใหญ่ข้าวอีกด้วยเป็นแหล่งผลิตข้าวสังข์หยดคุณภาพดี เพราะสภาพพื้นที่ที่ใช้ในการปลูกข้าวนั้นเป็นการปลูกบนเกาะกลางน้ำที่มีน้ำเค็มล้อมรอบ น้ำที่ใช้ทำนามีน้ำฝนและน้ำกร่อยเพื่อการเจริญเติบต้นข้าวในแปลงนา ทำให้ข้าวสังข์หยดของที่นี่แตกต่างจากที่อื่น ๆ แม้ว่าจะอยู่บนเกาะที่รายล้อมด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ แต่การปลูกข้าวกลับไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก

นายประวัติ คลองรั้ว ประธานกลุ่มได้กล่าวว่าปัญหาเหล่าทัพตัวน้อย ซึ่งมักยกพลมาบุกนาข้าวของกลุ่มชาวนาบ้านเกาะกลางเป็นประจำทุกปีด้วย ซึ่ง 4 เหล่าทัพที่ว่านี้ก็คือ ทัพเรือหรือหอยเชอรี่ ศัตรูตัวฉกาจของข้าวในระยะหลังหว่าน ชอบกัดกินต้นข้าวอ่อน ๆ ถัดมาคือทัพบกที่จะยกพลมากันในช่วงที่ข้าวเริ่มตั้งท้อง ซึ่งก็คือหนูนั่นเอง และเมื่อข้าวเริ่มออกรวงอร่ามเต็มท้องทุ่งแล้ว ก็ถึงเวลาของทัพอากาศ เหล่านกลาทั้งหลายที่จะบินมาสมทบอีกทาง ยังไม่นับรวมอีก 1 ตระเวนชายแดนที่อยู่ติดกับป่าโกงกางซึ่งก็คือลิงที่สร้างความเสียหายแก่ข้าว เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวนายครองศักดิ์ สงรักษา รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ได้มอบหมายและกำชับให้กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ ร่วมกับสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองกระบี่ สนับสนุนและส่งเสริมการป้องกันกำจัดศัตรูข้าวตลอดการผลิตปี 2566/2567

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเรือหัวโทงจำลองบ้านเกาะกลาง

2. วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเรือหัวโทงจำลองบ้านเกาะกลาง หมู่ที่ 1 ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ โดยมีนายสมบูรณ์ หมั่นค้า เป็นประธาน กลุ่มจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นการสืบสานวิถีชีวิตของชาวเกาะกลางสมัยก่อนที่นิยมใช้เรือหัวโทงทำประมงหาเลี้ยงชีพและใช้ในการเดินทาง ปัจจุบันอาชีพนี้เริ่มน้อยลงเพราะการใช้งานลดลง เรือหัวโทงแบบดั่งเดิมเริ่มจะหาย ชาวบ้านเลยรวมกลุ่มกันเพื่อทำเรือหัวโทงจำลองขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว “เกาะกลาง” จะได้เรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมาของเรือหัวโทง และทดลองประกอบชิ้นส่วนและโครงสร้างของเรือหัวโทงด้วยตนเอง โดยเรือหัวโทงจำลองจากเกาะกลาง ได้พัฒนาเป็นสินค้า OTOP ระดับ 4 ดาว ที่มีชื่อเสียงต่อมาได้ทำเรือหัวโทงขนาดเล็กที่เป็น “เรือหัวโทงจำลอง บ้านเกาะกลาง ผลิตภัณฑ์เด่นสัญลักษณ์ กระบี่” เรือหัวโทงจำลองฝีมือสมาชิกกลุ่มผลิตเรือหัวโทงจำลอง ไม่เพียงสร้างรายได้อย่างให้ชาวบ้านเกาะกลางเท่านั้น หากแต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดกระบี่ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปอีกด้วย

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเรือหัวโทงจำลองบ้านเกาะกลาง
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเรือหัวโทงจำลองบ้านเกาะกลาง

3. วิสาหกิจชุมชนผ้าปาเต๊ะแม่บ้าน อบจ. หมู่ที่ 2 ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ที่เกิดจากการรวมกลุ่มกันเพื่อผลิตผ้าปาเต๊ะส่งขายเป็นการหารายได้เสริมให้กับครอบครัว โดยได้แนวคิดและวิธีการทำผ้าปาเต๊ะมาจากจังหวัดปัตตานี มีการผสมผสานกันระหว่างการทำผ้าปาเต๊ะของชาวมาเลย์ กับการทำผ้าบาติค จึงได้ผ้าที่มีสีสัน และลวดลายที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว งานศิลปะบนผืนผ้าที่เต็มไปด้วยความพิถีพิถัน และใส่ใจในการทำ ที่นี่พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเรียนรู้ และทดลองทำผ้าปาเต๊ะด้วยมืองตัวเอง และยังมีจำหน่ายสินค้าที่ทำจากผ้าปาเต๊ะ เช่น ผ้านุ่ง ผ้าคลุมไหล่ ผ้าเช็ดหน้า อีกด้วย

วิสาหกิจชุมชนผ้าปาเต๊ะแม่บ้าน อบจ.
วิสาหกิจชุมชนผ้าปาเต๊ะแม่บ้าน อบจ.

4. วิสาหกิจชุมชนกลุ่มการเกษตรพอเพียงการเลี้ยงผึ้งโพรง หมู่ 3 บ้านคลองกำ ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีกิจกรรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติควบคู่กันมี “ตลาดปันรักษ์ บ้านคลองกำ“เป็นตลาดชุมชน สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนในพื้นที่อย่างดี เน้นอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงมุ่งเน้นการทำกิจกรรมที่ช่วยลดโลกร้อน เช่น การลดใช้พลาสติกแบบการใช้วัสดุธรรมชาติในการหีบห่อ จำหน่ายอาหาร ขนมพื้นบ้านและสินค้าที่ประดิษฐ์จากภูมิปัญญาของชุมชน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า