กรมส่งเสริมการเกษตร มุ่งพัฒนาธนาคารอาหารชุมชนต้นแบบ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนเกษตร

1 3
นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ. 2561 – 2580) กำหนดให้ “ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประเทศพัฒนาแล้ว ด้วยการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”  เกิดสมดุลการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็น (16) เศรษฐกิจฐานราก มีเป้าหมายเพื่อปรับโครงสร้างเศรษฐกิจฐานรากและเสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้มีความเข้มแข็ง สามารถพึ่งตนเอง ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีคุณธรรมและเป็นระบบเศรษฐกิจที่เอื้อให้เกิดการพัฒนาด้านอื่น ๆ ในพื้นที่ เกิดการสร้างอาชีพและกระจายรายได้ และลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ และความไม่เสมอภาคจากระดับชุมชน

2 4
กรมส่งเสริมการเกษตร มุ่งพัฒนาธนาคารอาหารชุมชนต้นแบบ

กรมส่งเสริมการเกษตรเล็งเห็นว่าการสร้างธนาคารอาหารชุมชน เป็นวิธีการหนึ่งในการพัฒนาต่อยอดความยั่งยืนของการสร้างความมั่นคงด้านอาหาร โดยการสร้างแหล่งอาหารหรือปลูกพืชที่ใช้ประโยชน์เป็นอาหาร ทั้งของคนและสัตว์ มีประโยชน์ใช้สอย สร้างรายได้ พื้นที่รอบชุมชนจึงเปรียบเสมือน “ธนาคาร” หรือ “คลังอาหาร” ของชุมชน ที่ชุมชนสามารถนำออกมาใช้ประโยชน์ในลักษณะการเบิกถอน รวมทั้งมีการนำไปปลูกเพื่อฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งอาหารในธรรมชาติ เปรียบเสมือนการฝากในระบบธนาคาร ในรูปแบบของการผลิต การฝาก การเก็บรักษา การเพิ่มทุน การนำดอกผลไปใช้อย่างมีระบบ ช่วยเสริมสร้างความมั่นคงด้านอาหาร สร้างรายได้ทางเศรษฐกิจ เกิดเป็นชุมชนต้นแบบ การพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพในวงกว้างและยั่งยืนต่อไป                 

4 4
กรมส่งเสริมการเกษตร มุ่งพัฒนาธนาคารอาหารชุมชนต้นแบบ

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า  กรมส่งเสริมการเกษตรจึงได้จัดโครงการสัมมนาการบริหารจัดการธนาคารอาหารชุมชนต้นแบบ (ในรูปแบบออนไลน์) ผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting ขึ้น สำหรับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานส่งเสริมความมั่นคงด้านอาหารระดับอำเภอ จังหวัด เขต ส่วนกลาง รวมถึงเจ้าหน้าที่ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 1-10 และผู้แทนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ เข้าร่วมการอบรม ระหว่างวันที่ 14-15 ธันวาคม 2566 จำนวน 185 คน เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจการบริหารจัดการและพัฒนาศักยภาพ ในการดำเนินงานจัดตั้งธนาคารอาหารชุมชนต้นแบบให้กับเจ้าหน้าที่และผู้แทนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ ถอดบทเรียนและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานส่งเสริมความมั่นคงด้านอาหารระดับชุมชน ร่วมกันวางแผนระดับพื้นที่เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานธนาคารอาหารชุมชนต้นแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผล  

5 4 scaled
กรมส่งเสริมการเกษตร มุ่งพัฒนาธนาคารอาหารชุมชนต้นแบบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า