กรมส่งเสริมการเกษตร เผยผลสำเร็จโครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย ปีงบประมาณ 2566

1 4
นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร 

นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรเล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาศักยภาพเกษตรกรสูงวัยให้มีความเข้มแข็ง สามารถพึ่งพาตนเองได้ สอดคล้องตามนโยบายและแนวทางการดำเนินงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 กรมส่งเสริมการเกษตรได้ดำเนินงานโครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมและพัฒนาด้านเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย ซึ่งเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตและเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่สังคมเกษตรสูงวัย เพิ่มขีดความสามารถของเกษตรสูงวัยในการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ สร้างและเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างเกษตรสูงวัยกับเกษตรกรรุ่นใหม่ในถ่ายทอด แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์ และภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อพัฒนาอาชีพการเกษตร โดยการจัดกิจกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานส่งเสริมเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตในครัวเรือนเกษตรสูงวัย เป็นการส่งเสริมการรวมกลุ่ม เพื่อสร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพในกลุ่มเกษตรสูงวัย ช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งเครือข่ายการพัฒนาคุณภาพชีวิต และการสร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพของกลุ่มเกษตรสูงวัย โดยดำเนินการในพื้นที่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ

2 5 1
กรมส่งเสริมการเกษตร เผยผลสำเร็จโครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า สำหรับผลการดำเนินงานโครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย พบว่า มีเกษตรกรสูงวัยที่สนใจเข้าร่วมโครงการ จำนวนทั้งสิ้น 1,078 ราย ส่งผลทำให้เกษตรกรสูงวัยที่เข้าร่วมโครงการฯ มีความรู้ด้านเคหกิจเกษตรเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต สร้างความมั่นคงด้านอาหารในครัวเรือนและชุมชน สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลผลิตทางการเกษตร มีการจัดการสุขภาวะที่ดีในครัวเรือนตามหลักการจัดการบ้านเกษตรสมบูรณ์ รวมทั้งเกษตรกรสูงวัยสามารถวิเคราะห์ศักยภาพของตนเอง เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมเกษตรสูงวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดการรวมกลุ่มเพื่อดำเนินกิจกรรมสร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพในกลุ่มเกษตรสูงวัยแบบมีส่วนร่วม จำนวน 77 กลุ่ม สร้างรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 7,030 บาท/คน/เดือน มีเกษตรกรสูงวัยและเกษตรกรรุ่นใหม่ จำนวน 195 ราย ได้รับการถ่ายทอด เชื่อมโยงเครือข่ายเกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สำคัญเพื่อการพัฒนาอาชีพการเกษตร ตลอดจนเกิดเครือข่ายเกษตรกรสูงวัย จำนวน 160 เครือข่าย เพื่อเป็นแกนนำในการประสานงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการสร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพของกลุ่มเกษตรสูงวัยในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

7 3
กรมส่งเสริมการเกษตร เผยผลสำเร็จโครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย
5 5
กสก. เผยผลสำเร็จโครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย
6 4
กรมส่งเสริมการเกษตร เผยผลสำเร็จโครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย
3 7
กรมส่งเสริมการเกษตร เผยผลสำเร็จโครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย
4 5
กรมส่งเสริมการเกษตร เผยผลสำเร็จโครงการส่งเสริมเคหกิจเกษตรในครัวเรือนเกษตรสูงวัย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า