นักวิจัย ม.มหาสารคาม สุดเจ๋ง ค้นพบ”เปราะนภาวรรณ” พืชวงศ์ขิงชนิดใหม่ของโลก.. ต้นก็งามนามก็ไพเราะS 5153201
รศ.ดร. สุรพล แสนสุข

รศ.ดร. สุรพล แสนสุข ศาสตราจารย์สาขาวิชาพฤกษศาสตร์ สถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า ต้นก็งามนามก็ไพเราะ “เปราะนภาวรรณ” “Kaempferia napavarniae Saensouk, P.Saensouk & Boonma” เป็นพืชชนิดใหม่ของโลก ความงดงามแห่งพืชวงศ์ขิงชนิดใหม่ของโลก เป็นพืชถิ่นเดียวและพืชหายากของประเทศไทย

S 5153205 scaled
เปราะนภาวรรณ
S 5153203
รองศาสตราจารย์ ดร.ปิยะพร แสนสุข

นอกจากนี้ยังมีการนำใบอ่อนมารับประทานเป็นอาหาร ชื่อวิทยาศาสตร์และชื่อไทยตั้งขึ้นเป็นเกียรติแก่ท่าน “รองศาสตราจารย์ ดร.นภาวรรณ นพรัตนราภรณ์” “นักวิทยาศาสตร์อาวุโส ประจำปี 2563” ท่านเป็นผู้สนับสนุนงานวิจัยด้านความหลากหลายทางชีวภาพและการใช้ประโยชน์ ทำให้ประเทศไทยมีองค์ความรู้ด้านความหลากหลายทางชีวภาพเพิ่มมากขึ้น โดยคณะผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประกอบไปด้วย รองศาตราจารย์ ดร.สุรพล แสนสุข นายธวัชพงศ์ บุญมา (จากหลักสูตรความหลากหลายทางชีวภาพ สถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช) และ รองศาสตราจารย์ ดร.ปิยะพร แสนสุข (ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์) เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยที่ได้รับทุนวิจัยจาก BEDO (สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)) โดยได้รับการตีพิมพ์และเผยแพร่ในวารสารระดับนานาชาติ

ดูที่นี่ https://smujo.id/biodiv/article/view/11446/6043

C4E0E58E B819 4871 9147 7731E1674AF1

สำหรับ “เปราะนภาวรรณ” เป็นพืชชนิดใหม่ของโลกในวงศ์ขิง (Zingiberaceae family) สกุลเปราะ (Kaempferia genus) สกุลย่อยเปราะ (subgenus Kaempferia) ชื่อวิทยาศาสตร์ “Kaempferia napavarniae Saensouk, P.Saensouk & Boonma”

เปราะนภาวรรณ พบในป่าเขตพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ เป็นพืชล้มลุก เหง้ารูปทรงไข่เรียงต่อกันเป็นแถวเมื่อมีอายุหลายปี รากสะสมอาหารอยู่ใกล้กับเหง้า ใบรูปไข่จนถึงรูปเกือบกลมแผ่ราบขนานดิน 2 ใบตรงข้ามกัน ปลายแหลม ฐานใบกลม ใบสีเขียวมีลายจุด จุดสีเขียวเข้มมากจนถึงสีดำ ช่อดอกเกิดกลางกาบใบ ดอกบานในระนาบเดียวกันขนานกับดินคือกลีบเกสรเพศผู้ที่เป็นหมัน(staminodes)ไม่ตั้งขึ้น เมื่อบานจะอยู่ในระนาบเดียวกันกับกลีบปาก(labellum) และมีแต้มสีเหลืองอ่อนที่โคนกลีบปาก พบออกดอกในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม นอกจากความงดงามของพืชวงศ์ขิงชนิดใหม่ของโลก เปราะนภาวรรณยังมีสถานะเป็นพืชถิ่นเดียวและพืชหายากของประเทศไทย และมีการนำใบอ่อนมารับประทานเป็นอาหารเหมือนกับหลายชนิดในสกุลเดียวกัน

S 5153204
นายธวัชพงศ์ บุญมา

412671354 7408648095835412 2740321741457217652 n

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า