เวียดนามเล็งส่งออก ‘ปลาสวาย’ มูลค่า 2 พันล้านดอลล์ ในปี 2567 นี้

สำนักข่าวเวียดนามอ้างอิงกระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทของเวียดนาม รายงานว่าเวียดนามตั้งเป้าหมายผลิตปลาสวาย (tra fish) ในเชิงพาณิชย์ จำนวน 1.7 ล้านตัน และสร้างรายได้จากการส่งออกผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.85 หมื่นล้านบาท) ในปี 2567 นี้ (2024)

ฝุ่งดึ้กเตี้ยน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฯ กล่าวว่า ภาคการประมงจึงจำเป็นต้องจัดเตรียมแผนการเพื่อรับมือกับตลาดที่การแข่งขันสูงขึ้น รวมถึงข้อบังคับและมาตรการทางเทคนิคที่เข้มงวดขึ้นของกลุ่มประเทศผู้นำเข้า

รายงานระบุว่า จีนซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดนำเข้าปลาสวายดั้งเดิมของเวียดนาม คาดว่าจะเพิ่มการนำเข้าผลิตภัณฑ์ดังกล่าว 

ขณะที่สมาคมผู้ส่งออกและผู้ผลิตอาหารทะเลของเวียดนาม เผยว่าความต้องการนำเข้าปลาสวายเวียดนามจากจีนยังคงทรงตัวระหว่างเดือนมิถุนายน-พฤศจิกายนปีก่อน

ตลาดจีนจัดเป็นหนึ่งในสามผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ปลาสวายรายใหญ่ที่สุดอย่างต่อเนื่องช่วงไม่กี่ปีมานี้

สำนักงานศุลกากรเวียดนาม เผยว่าในปี 2023 เวียดนามส่งออกปลาสวายมูลค่า 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.16 หมื่นล้านบาท) ลดลงร้อยละ 27 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

IMG 8957

 ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า