ทางเลือกลด PM 2.5 เล็งใช้สารชีวภัณฑ์เกษตร ย่อยสลายตอซังข้าว ทดแทนการเผา

กทม. จับมือ กรมวิชาการเกษตร เล็งใช้สารชีวภัณฑ์ทางการเกษตรย่อยสลายตอซังข้าว ลดการเผา ลด PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

วันที่ 4 ม.ค. 67 นายพรพรหม ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารด้านความยั่งยืนของกรุงเทพมหานคร (Chief Sustainability Officer) พร้อมด้วยผู้แทนกรมวิชาการเกษตร สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักพัฒนาสังคม สำนักงานเขตหนองจอก ลงพื้นที่สังเกตการณ์ทดลองใช้สารชีวภัณฑ์ทางการเกษตร ย่อยสลายตอซังและฟางข้าวในแปลงนาทดแทนวิธีการเผาในที่โล่ง เพื่อลดการปล่อย PM 2.5 จากภาคการเกษตร ณ แปลงนาพื้นที่ 3 ไร่

โดยแปลงดังกล่าวเป็นของ นายประเสริฐ ภู่เงิน เกษตรกรในพื้นที่เขตหนองจอก ซึ่งเป็นแปลงนาสาธิตของกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับการสนับสนุนสารชีวภัณฑ์ทางการเกษตร หรือหัวเชื้อจุลินทรีย์ย่อยสลายวัสดุอินทรีย์ทำปุ๋ยหมัก จากกรมวิชาการเกษตร เพื่อเป็นแนวทางให้แก่เกษตรกรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในการจัดการตอซังและฟางข้าวแทนการเผา

ได้มีการหารือถึงความร่วมมือการดำเนินงานระหว่างกรุงเทพมหานคร และกรมวิชาการเกษตร รวมถึงเกษตรกรในพื้นที่ที่สำรวจพบว่ามีการเผาในที่โล่งจากภาคการเกษตร ได้แก่ พื้นที่เขตหนองจอก เขตคลองสามวา เขตลาดกระบัง และการสาธิตวิธีการใช้สารชีวภัณฑ์ทางการเกษตร ย่อยสลายตอซังและฟางข้าว โดยการผสมหัวเชื้อจุลินทรีย์และน้ำ ฉีดพ่นทั่วบริเวณแปลงนาที่มีตอซังและฟางข้าว จากนั้นใช้รถขลุบย่ำเพื่อให้ตอซังข้าวล้มลงราบกับพื้น และสังเกตการณ์สภาพแปลงนาในระยะเวลา 7 วัน หากตอชังและฟางข้าวย่อยสลาย เกษตรกรสามารถเข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมดินปลูกได้ตามปกติ

ทั้งนี้หากเกษตรกรในพื้นที่กรุงเทพมหานครให้ความร่วมมือและใช้วิธีการดังกล่าวในการจัดการตอซังและฟางข้างแทนการเผา จะทำให้สามารถลดการปลด PM 2.5 จากภาคการเกษตรได้อย่างเป็นรูปแบบต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า