ป.ป.ช.สกลนคร รุดสอบก่อสร้างอาคารสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองฯ หลังปรากฏข่าวทางโซเชียลถูกปล่อยทิ้งร้าง ผู้รับจ้างทิ้งงาน ด้านเกษตรจังหวัด ยืนยัน ไม่ปล่อยให้เป็นสุสานทิ้งร้างแน่นอน

messageImage 1704438427829
ป.ป.ช.สกลนคร รุดสอบก่อสร้างอาคารสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองฯ

ป.ป.ช.สกลนคร ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงติดตามการก่อสร้างอาคารสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองสกลนคร หลังปรากฏข่าวในสื่อโซเชียลว่าปล่อยทิ้งร้าง ผู้รับจ้างทิ้งงาน ขณะที่เกษตรจังหวัดฯ ยืนยัน ไม่ปล่อยให้เป็นสุสานทิ้งร้างแน่นอน เพื่อประโยชน์แก่ประชาชน

messageImage 1704438444063
ป.ป.ช.สกลนคร รุดสอบก่อสร้างอาคารสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองฯ

นางสาวมญชุ์ญาณิศ พงศ์เพชรดิถ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป. ป.ช.ประจำจังหวัดสกลนครและคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเป็นข่าวปรากฏในสื่อโซเชียลเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองสกลนคร ในพื้นที่ ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ที่ปัจจุบันการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ถูกปล่อยทิ้งร้าง ซึ่งจากป้ายโครงการฯ ระบุระยะเวลาดำเนินการก่อสร้าง วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2565 สิ้นสุดสัญญา วันที่ 2 ตุลาคม 2565 รวม 8 งวดงาน งบประมาณตามสัญญาการก่อสร้าง 3,689,000 บาท มีกรมส่งเสริมการเกษตร โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดสกลนคร เป็นผู้รับผิดชอบ มีห้างหุ้นส่วนจำกัด ธนาธิป คอนสตรัคชั่น 2017 เป็นคู่สัญญา

messageImage 1704438435846
ป.ป.ช.สกลนคร รุดสอบก่อสร้างอาคารสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองฯ
messageImage 1704438475419
สำนักงานเกษตรจังหวัดสกลนคร
messageImage 1704438614294

นายประยงค์ ภูดินทราย เกษตรจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า อาคารสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองสกลนคร ที่กำลังดำเนินการอยู่นี้เป็นอาคาร 2 ชั้น กำหนดแล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2565 โดยระหว่างดำเนินการได้ให้ผู้รับจ้างเข้ามาชี้แจง และส่งมอบการเบิกจ่าย เงินตามงวด โดยผู้รับจ้างแจ้งเหตุผลของการดำเนินงานล่าช้าเนื่องจากขาดสภาพคล่อง ขาดแคลนแรงงานเนื่องจากผลกระทบจากสถานการณ์โควิด -19 ผู้รับจ้างยินยอมเสียค่าปรับ ซึ่งปัจจุบันการดำเนินงานอยู่ในงวดที่ 3 ดำเนินการไปแล้ว กว่า 80 % และได้มีการเร่งรัดให้ผู้รับจ้างมาดำเนินการให้แล้วเสร็จ จนไม่สามารถติดตามผู้รับจ้างได้ จึงแจ้งบอกยกเลิกสัญญา เป็นผู้ทิ้งงานในที่สุด หลังจากนี้ เมื่อได้มีการประเมินราคาในส่วนของการก่อสร้างที่เหลือเรียบร้อยแล้ว จะได้เสนอขออนุมัติงบประมาณในการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ ในปีงบประมาณ 2567 ต่อไป ขอยืนยัน ว่าอาคารสำนักงานหลังนี้จะไม่เป็นสุสานร้าง จะดำเนินการต่อให้แล้วเสร็จ เพื่อประโยชน์ที่จะเกิดแก่ประชาชน

messageImage 1704438545051
ป.ป.ช.สกลนคร รุดสอบก่อสร้างอาคารสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองฯ

ด้าน นางสาวมญชุ์ญาณิศ พงศ์เพชรดิถ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป. ป.ช.ประจำจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า เบื้องต้นได้มีการประสานงานให้สำนักงานเกษตรจังหวัดสกลนคร ประสานงานกับผู้รับจ้างรายใหม่ เพื่อดำเนินการต่อในงวดที่เหลือให้แล้วเสร็จเพื่อประโยชน์ของทางราชการที่จะเกิดกับประชาชน โดย ป.ป.ช. จะ ตรวจสอบกับ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ในเรื่องของงบประมาณ และการเร่งรัดบริหารสัญญา

S 5275807

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ “เพจต้องแฉ” ได้เสนอข่าวว่า สร้างอาคารมากว่า 1 ปี ได้มาแค่ความว่างเปล่า มีเนื้อหาว่า

ในช่วงปีใหม่หลายคนได้กลับบ้านต่างจังหวัดไปหาครอบครัวกันมากมาย และก็มีชาวต้องแฉ จ.สกลนคร แฉะภาพถ่ายมาอวดว่าพบเจอเหตุสงสัย การก่อสร้างอาคารสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองสกลนคร 2 ชั้น ในพื้นที่ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร #สกลนคร ที่ปัจจุบันมีสภาพส่อทิ้งร้าง ก่อสร้างเสร็จเพียงแค่ตัวอาคารเท่านั้น และเมื่อดูจากป้ายโครงการพบว่าเลยระยะเวลาการก่อสร้างมาแล้วกว่า 1 ปี 3 เดือน

เพจต้องแฉสืบค้นข้อมูลโครงการเพิ่มเติมจากเว็บ ACT Ai พบ โครงการก่อสร้างสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองสกลนคร พร้อมครุภัณฑ์ ใช้งบประมาณปี 65 ด้วยวงเงินสัญญา 3,679,000 บาท แบ่งงานทั้งหมด 8 งวด มีกรมส่งเสริมการเกษตร สกลนคร เป็นผู้รับผิดชอบ และห้างหุ้นส่วนจำกัด ธนาธิป คอนสตรัคชั่น 2017 เป็นคู่สัญญา

นอกจากนี้ยังพบข้อสังเกตจากพฤติกรรมการเข้าเสนอราคาอีกว่ามีผู้ซื้อซองสูงถึง 46 ราย แต่เหลือยื่นซองและเข้าเสนอราคาเพียง 7 รายเท่านั้น และผู้ที่ชนะการเสนอราคายังเสนอต่ำกว่าราคากลางถึง 19.27 % ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้การก่อสร้างต้องล่าช้าและส่อจะปล่อยทิ้งร้างหรือไม่ ตามไปส่องต่อได้ที่ https://tinyurl.com/ytwedc94

สภาพภายนอกอาคารก็ยังดูไม่เก่า แต่ภายในเหมือนจะว่างเปล่าไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย แบบนี้คงต้องฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปดูหน่อยแล้ว และขอฝากตรวจสอบเรื่องข้อสังเกตอีกทีว่าจะพบความไม่ชอบมาพากลอะไรหรือไม่ ถ้าใครกลับบ้านต่างจังหวัดแล้วเจออาคารทิ้งร้างเหมือนกันแฉะภาพถ่ายมาอวดกันที่ #ต้องแฉ

   

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า