’เวียดนาม‘ เล็งโกยรายได้ ‘ทุเรียนส่งออก’ ปี 2024 แตะ 3.5 พันล้านดอลล์

กระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทของเวียดนาม เปิดเผยว่า เวียดนามตั้งเป้าหมายสร้างรายได้จากการส่งออกทุเรียนในปี 2024 จำนวน 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.2 แสนล้านบาท) หลังจากทำรายได้ดังกล่าวเพิ่มขึ้น 5 เท่า เป็นมากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.9 หมื่นล้านบาท) ในปี 2023

แดง ฟุก เหงียน เลขานุการสมาคมผลไม้และผักแห่งเวียดนาม เผยว่ามูลค่าการส่งออกทุเรียนของเวียดนามในปี 2024 อาจสูงแตะ 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องด้วยผลผลิตทุเรียนภายในประเทศมีแนวโน้มสูงขึ้น ประกอบกับพื้นที่เพาะปลูกและโรงงานบรรจุหีบห่อได้รับอนุญาตส่งออกสู่จีนเพิ่มขึ้น

ฝุ่ง ดึ๊ก เตี่ยน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฯ กล่าวว่าการส่งออกทุเรียนของเวียดนามจะเพิ่มขึ้นอีกมาก หากมีการลงนามพิธีสารการส่งออกทุเรียนแช่แข็งกับจีนในปี 2024

ปัจจุบันเวียดนามส่งออกทุเรียนสู่ตลาด 8 แห่ง ซึ่งรวมถึงจีนที่ครองสัดส่วนร้อยละ 97 ของปริมาณการส่งออกทั้งหมด โดยรายได้จากการส่งออกทุเรียนของเวียดนามในปี 2023 รวมอยู่ที่ 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.59 หมื่นล้านบาท) คิดเป็นเกือบร้อยละ 40 ของการส่งออกผลไม้และผักทั้งหมดของประเทศ

IMG 8999

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า