“ศรีสุวรรณ”จี้ถาม ก.เกษตรฯ ปล่อยTOR ล็อกสเปกประมูลเครื่องบินฝนหลวงได้ผู้ยื่นเพียงรายเดียวไม่ผิด 157 หรือ

D17ED9C5 E0A4 49DE 8BA7 F080C65DC98B
“ศรีสุวรรณ”จี้ถาม ก.เกษตรฯ ปล่อย TOR ล็อกสเปกประมูลเครื่องบินฝนหลวง

วันที่ 17 ม.ค.67 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า) และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายไชยา พรมมา) กรณีผู้บริหารกรมฝนหลวงฯที่อาจเอื้อประโยชน์ให้กับตัวแทนนายหน้าบริษัทที่เสนอขายเครื่องบินทำฝนหลวง 2 ลำ มูลค่า 1,188 ล้านหลังจากพบพิรุธว่าก่อนเขียนทีโออาร์ยกโขยงกันเดินทางไปดูงานบริษัทผลิตเครื่องบินที่สาธารณรัฐเชคฯ พอกลับมาก็ร่างทีโออาร์ล็อกสเปกให้ตัวแทนบริษัทดังกล่าว

1ACA3E97 A43D 40F4 B863 9C0FD06016E2
“ศรีสุวรรณ”จี้ถาม ก.เกษตรฯ ปล่อย TOR ล็อกสเปกประมูลเครื่องบินฝนหลวง

จนถึงเวลานี้ผู้บริหารกระทรวงและผู้เกี่ยวข้องยังมิได้ดำเนินการหรือสั่งการสืบสอบสวนหรือปรับแก้ไขทีโออาร์ให้เปิดกว้างแต่ยังใด ผู้บริหารกรมฝนหลวงฯยังคงปล่อยให้มีการจัดซื้อจัดจ้างไปตามปกติ เพื่อได้บริษัทที่ชนะการประมูลตามโผที่วางไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยมีการยื่นประกวดราคาไปวันที่ 5 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา และจากข้อมูลการเสนอราคาของเว็บกรมบัญชีกลาง ก็พบว่า มีผู้ยื่นเข้าประมูลเพียงรายเดียว ซึ่งก็คือบริษัทที่ล็อกสเปกกันไว้ ตามที่องค์กรรักชาติ รักแผ่นดินได้เคยร้องเรียนท่านรัฐมนตรีและคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนฯ ไปก่อนหน้านี้แล้วนั่นเอง

874D337C BAB8 4FE3 AE2B 768F426133E3
“ศรีสุวรรณ”จี้ถาม ก.เกษตรฯ ปล่อย TOR ล็อกสเปกประมูลเครื่องบินฝนหลวง

การที่รัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกรมฝนหลวงฯ รับรู้ข้อมูลในการล็อกสเปกการเปิดประมูลจัดซื้อจัดหาเครื่องบินทำฝนหลวง 2 ลำงบ 1,188 ล้านบาทแล้ว แต่กลับไม่ดำเนินการสั่งให้มีการตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริงหรือสั่งให้มีการทบทวน จึงอาจเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 หรือไม่ ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่หากปล่อยเลยไป อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายมากไปกว่านี้

S 17891334
“ศรีสุวรรณ”จี้ถาม ก.เกษตรฯ ปล่อย TOR ล็อกสเปกประมูลเครื่องบินฝนหลวง


ดังนั้น องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงจำต้องเดินทางมายื่นหนังสือติดตามทวงถามความคืบหน้ากับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า) และ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นาย ไชยา พรมมา) ที่รับผิดชอบโดยตรง เพื่อขอให้ดำเนินการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่าผู้บริหารกรมฝนหลวงฯที่เกี่ยวข้องมีการกระทำที่ส่อไปในทางทุจริตเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเอกชน วางตัวไม่เป็นกลาง หรือไม่ รวมทั้งขอให้ยกเลิกการยื่นประกวดราคาเมื่อวันที่ 5 ม.ค 67 ไว้ก่อน เพื่อจัดให้มีการจัดทำทีโออาร์ขึ้นมาใหม่ ให้มีความโปร่งใส เปิดโอกาสให้บริษัทตัวแทนเครื่องบินต่าง ๆ สามารถเข้าประมูลได้หลายยี่ห้อ เพื่อให้ได้มาซึ่งเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัยต่อนักบินนั่นเอง หากรัฐมนตรีทั้งสองและหรืออธิบดีไม่ดำเนินการใด ๆ คงต้องส่งเรื่องนี้ไปยัง ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า