“ธรรมนัส​“ ลั่น​ เตือนแล้วนะ​มีฝ่ายกฎหมายกว่า​ 20 คน​ ขอเดินหน้าปัดกวาดกระทรวงเกษตรฯ

S 85025068 1
ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรฯ

ที่ทำเนียบรัฐบาล รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ ร้อยเอกธรรมนัส​ พรหม​เผ่า​ ระบุถึงกรณีที่นายศรี​สุวรรณ​ จรรยา นายยศวริช​ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง​ ดอกจิก​และ​อดีตผู้สมัคร สส. พรรครวมไทยสร้างชาติ​​ ถูกกล่าวหาร่วมกันตบทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว​ ว่า ผู้ร้องเรียนร้องมายังกระทรวงแล้วถึงโครงการต่าง ๆ ซึ่งอยู่ในปีงบประมาณ 2565-2566 ซึ่งไม่เกี่ยวกับปีงบประมาณ 2567 ซึ่งตนกำลังบริหารจัดการอยู่ เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องเก่า ๆ ที่เรากำลังจะไปทำความสะอาดบ้าน​และตนทำมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าเรื่องใดก็ตามที่ร้องขึ้นมา​ ตนจะทำหนังสือไปถึงปลัดกระทรวง​ ซึ่งเป็นหัวหน้าของข้าราชการ ที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริง​ เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่าส่อในทางทุจริต​ ก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนแต่ละเรื่อง ส่วนเรื่องของบุคคลภายนอกผมยืนยันเหมือนเดิมว่าจะต้องตรวจสอบและให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ถูกกล่าวหา​ ซึ่งในเวลานี้มีจำนวน 3 คน​ ซึ่งตนได้สั่งการให้ปลัดฯตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเกี่ยวข้องกับข้าราชการหรือไม่​ และให้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ

ส่วนกรมที่เป็นประเด็นสังคมตนได้มอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่าการ​กระทรวง​ทั้ง 2 คนที่กำกับดูแลกรมดังกล่าว​ลงไปดู​ด้วยตัวเองและให้ผู้บังคับบัญชาสูงสุดอย่างปลัด ฯ รับผิดชอบในเรื่องนี้

โดยร้อยเอกธรรมนัส​ กล่าวต่อว่า​ กรณีดังกล่าวต้องแยกออกเป็น 2 ส่วน​ คือผู้ถูกร้องเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ​ ต้องให้ปลัดเป็นผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากนั้นให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน​ ส่วนผู้ถูกกล่าวหาก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ตรวจสอบ

ส่วนกรอบระยะเวลาในการดำเนินการจะเป็นเมื่อใดนั้น​ ร้อยเอกธรรม​นัส​ กล่าวว่า​ เนื่องจากเป็นเรื่องประเด็นสำคัญที่ประชาชนและสังคมให้ความสนใจ จะต้องเร่งตรวจสอบให้ได้ และจะมานำเสนอต่อประชาชนต่อไป และไม่ว่าตนจะทำเรื่องอะไร ก็ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีและนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงรับทราบ

ร้อยเอกธรรมนัส​ กล่าวว่า​ ขณะนี้กำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่าผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นรัฐมนตรีท่านใด เนื่องจากเป็นข้อเท็จจริงที่ต้องดำเนินการตรวจสอบก่อน

เมื่อถามว่านอกจากกรมการข้าวแล้ว​ ยังมีกรมอื่นหรือไม่​ ร้อยเอกธรรม​นัส​ กล่าวว่า​ จากการรับข้อมูลจากตำรวจ​ ไม่ใช่เฉพาะกระทรวงเกษตรฯเท่านั้น พร้อมกับระบุอีกว่า​ ตนมีฝ่ายกฎหมายกว่า​ 20 คน ทั้งแต่งตั้งและไม่แต่งตั้ง

“ตนเตือนแล้ว​ ตั้งแต่ยุคที่แล้ว จะทำอะไรต้องพึงระวัง เพราะตนมีฝ่ายกฎหมายที่มีประสบการณ์ ทั้งที่แต่งตั้งแล้ว ไม่แต่งตั้ง ยอมรับว่ามีหลายกลุ่ม​ แต่ยังไม่เป็นประเด็น”

ส่วนคลิปเสียงที่ออกมามีการพาดพิงถึง กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ร้อยเอก​ธรรมนัส​ กล่าวว่า​ ตนได้มอบหมายให้ไปตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงข้อกฎหมาย ต้องยอมรับว่ากระทรวงเกษตรฯมีหน่วยงานเยอะที่สุด​ มีถึง​ 14 กรม เป็นการบริหารงานคนเกือบแสนคน​ แต่ละคนที่มีปัญหาจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และกล่าวย้ำว่าตนไม่ยอม ให้มีเรื่องแบบนี้ในยุคผม ไม่มีเด็ดขาด

ส่วนที่นายเจ๋ง​ ดอกจิก​ อ้างว่า มีผู้ใหญ่ให้มาเคลียร์ โดยเฉพาะที่ปรึกษา ร้อยเอกธรรมนัส​ กล่าวว่า​ คลิปที่ตนได้รับมาเยอะกว่านี้​ และกำลังตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ที่มีการพาดพิงถึงผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง ตนจะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าผู้ที่ถูกถูกพาดพิงเกี่ยวข้องอย่างไรแต่ตรวจสอบเบื้องต้นน่าจะเป็นเรื่องของราคาคุยมากกว่า​ พร้อมกับกล่าวว่า​ ตนฝากว่าต้องการเป็นนักสะท้อนสังคมขอให้พึงระวังว่าจะคุยอะไรกับนักกฎหมายต้องระวัง​ นักกฎหมายไม่โง่

ส่วนห่วงหรือไม่ว่าจะกระทบต่อกระทรวงเกษตรฯ​ ซึ่งเป็นประเด็นตลอด​ จะถูกปรับครม.​ ร้อยเอกธรรมนัส​ กล่าวว่า​ เรื่องอะไรที่เสียหายไม่ได้เกิดในยุคของตนทำงาน​ ทุกเรื่องในยุคนี้​ต้องโปร่งใส สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องเก่า ๆ ทั้งนั้น จำเป็นต้องปัดกวาดทั้งกระทรวง

โดยก่อนเดินทางกลับร้อยเอกธรรมนัส ยังกล่าวย้ำอีกว่า กรอบเวลาการตรวจสอบจะดำเนินการโดยเร็วที่สุดโดยให้ปลัดกระทรวงเป็นผู้ดำเนินการ ก่อนที่จะกล่าวว่าฝากไปบอกด้วยนะ​ กระทรวงเกษตรมีเบ็ดอยู่รอบกระทรวงเลยนะ ใครจะเดินเข้าไป ระวังติดเบ็ด ตรรกะง่าย ๆ ถ้าอธิบดีกรมการข้าวเขาผิดจริง เขาคงไม่เปิดตัวแบบนี้พยานหลักฐานที่เขามีอยู่ในมือค่อนข้างแน่น และยังกล่าวทิ้งท้ายว่าไม่อยากพูดมีเบื้องหลังอีกเยอะ​ และยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการตลบหลังนายศรีสุวรรณ​ เขาน่าจะถูกข่มขู่ ฟังอะไรต้องฟังให้หมด แต่ทุกวันนี้ถูกตัดออกมาเป็นท่อน ๆ ต้องเปิดฉบับเต็มไปเลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า