ศรีลังกาอ่วม! ขาดแคลนพลังงานหนัก เตรียมใช้ระบบ ‘โควตาเชื้อเพลิง’ ก.ค.นี้

ปัจจุบันศรีลังกาใช้จ่ายเงินด้านเชื้อเพลิง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.72 หมื่นล้านบาท) ต่อเดือน และต้องการเงิน เพื่อนำเข้าก๊าซ 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว1.37 พันล้านบาท) ต่อเดือน

กาญจนา วิเจเศเกรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานศรีลังกา ระบุว่า ศรีลังกาจะเริ่มใช้ระบบโควตาเชื้อเพลิงรายสัปดาห์สำหรับยานพาหนะ สืบเนื่องจากปัญหาการจัดซื้อเชื้อเพลิงในประเทศ 

โดยผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคน จะได้รับการขึ้นทะเบียนที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใกล้ที่สุด ก่อนจะเริ่มใช้ระบบโควตาดังกล่าว ตั้งแต่สัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

วิเจเศเกรา กล่าวว่า ศรีลังกาไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากต้องขึ้นทะเบียนผู้ขับขี่รถยนต์ที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง และรับประกันการให้โควตารายสัปดาห์แก่พวกเขา จนกว่าจะสามารถรักษาเสถียรภาพสถานการณ์ทางการเงิน ฟื้นฟูการจ่ายพลังงานตลอด 24 ชั่วโมง และจัดสรรเชื้อเพลิงได้อย่างต่อเนื่อง

วิเจเศเกรา เสริมว่า บริษัทน้ำมันปิโตรเลียมซีลอน (Ceylon Petroleum Corporation) ของรัฐบาลศรีลังกานำเข้าเชื้อเพลิงเพียงพอต่อหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น เนื่องจากภาวะขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ 

โดยผู้ขับขี่รถยนต์บางส่วนและบุคคลอื่นๆ จะสามารถซื้อเชื้อเพลิงสำหรับหนึ่งเดือนหรือมากกว่านั้นได้เพื่อนำไปใช้กับเครื่องจักรและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของตัวเอง

รานิล วิกรามาสิงหะ นายกรัฐมนตรีศรีลังกา เรียกร้องประชาชน ให้จำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็นให้ได้มากที่สุด หลีกเลี่ยงการกักตุนเชื้อเพลิงและก๊าซ 

ทั้งนี้ ศรีลังกากำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น เนื่องจากขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนสิ่งของจำเป็นอย่างยา เชื้อเพลิง และอาหาร โดยเฉพาะภาวะขาดแคลนเชื้อเพลิง ที่ฉายภาพชัดเจนมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ทำให้การต่อแถวซื้อเชื้อเพลิง ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของประชาชน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า