อย่าไปกลัว! ทุเรียนสามเหลี่ยมทองคำ ’ชลธี‘ ยันไม่ได้ปลูกง่ายๆ พื้นที่ตะวันออก เหมาะสมสุดแล้ว

อย่าไปกลัว! ปลูกทุเรียนสามเหลี่ยมทองคำ บนภูเขา 4-5 ลูก นายกสมาคมชาวสวนทุเรียนไทยภาคตะวันออก ยันทุเรียนไม่ได้ปลูกง่ายๆ ทั่วโลกพื้นที่ตะวันออกของไทย เหมาะสมสุดแล้ว !

นายชลธี นุ่มหนู นายกสมาคมชาวสวนทุเรียนไทยภาคตะวันออก และอดีตมือปราบทุเรียนอ่อน ให้สัมภาษณ์กรณีมีการเผยแพร่ภาพภูเขา 4-5 ลูก ถูกปรับพื้นที่เพื่อปลูกทุเรียนเขตสามเหลี่ยมทองคำ ฝั่งตรงข้ามกับประเทศไทย ว่า พอทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ไม่ได้กังวลกับการลงทุนปลูกทุเรียนในเขตสามเหลี่ยมทองคำแต่อย่างใด เพราะเกษตรกรไทยมีความเชี่ยวชาญในการเพาะปลูกทุเรียน รู้วิธีการแก้ปัญหาโรคที่เกิดขึ้นกับทุเรียน และอยากจะย้ำว่า ทุเรียนไม่ได้ปลูกง่ายๆ เหมือนไม้ผลทั่วไปที่ปลูกแล้วปล่อยทิ้งได้เลย ต้องเอาใจใส่และมีเวลาอยู่ดูแลทุเรียน เสมือนเป็นลูกคนหนึ่ง

นายชลธีฯ ระบุว่า การปลูกทุเรียนบนเขาไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากสภาพอากาศและภัยธรรมชาติเกิดขึ้นได้ง่าย การปรับพื้นที่บนภูเขา 4-5 ลูก แล้วทำเป็นสวนทุเรียนยิ่งน่ากังวลมาก เพราะไม่มีต้นไม้อื่นสลับบังลม หรือช่วยปะทะลมหากเกิดพายุหคือภัยธรรมชาติ เพราะในพื้นที่ภาคตะวันออก ปลูกบนพื้นที่ราบ มีต้นไม้อื่นสลลับบ้าง ยังเกิดความเสียหายจากแรงลมไปแล้วหลายราย

“ การปลูกบนเขายิ่งเสี่ยงมาก เพราะอยู่จุดสูงสุดของพื้นดินลมที่พัดด้านบนจะแรง และทำให้ทุเรียนเสียหายได้ง่าย ” 

นายชลธี กล่าวย้ำด้วยว่า ไม่อยากให้ไปสนใจหรือตกใจกับการปลูกทุเรียนในประเทศเพื่อนบ้าน เพราะพื้นที่เพาะปลูกทั่วโลกนั้น พบว่า พื้นที่ภาคตะวันออกของไทย เหมาะสมที่สุดในโลกสำหรับการเพาะปลูกทุเรียน ทั้งเรื่องสภาพพื้นที่ ดิน แร่ธาตุในดิน ผลผลิตต่อไร่ และคุณภาพทุเรียนที่ออกมา จะเห็นได้จากแต่ละปีมีนักลงทุนที่มาลงทุนทำ ลัง ทุเรียนในเขตภาคตะวันออก ทั้งจุนทบุรี ระยอง และตราด เพิ่มขึ้นปีละกว่า 100 ล้ง เทียบอัตราการลงทุนลังละประมาณ 30-50 ล้านบาท แต่ละปีมีการลงทุนเพิ่มมหาศาล นั่นหมายความว่า ชัยภูมิของไทยพื้นที่ภาคตะวันออกเหมาะสมที่สุดในโลกสำหรุบการปลูกทุเรียน

สิ่งสำคัญที่สุด คือ เกษตรกรชาวสวนทุเรียน ไม่ต้องไปกังวลกับการเพาะปลูกทุเรียนในประเทศเพื่อนบ้าน ขอให้เกษตรกรรักษาและควบคุมคุณภาพทุเรียนไทยให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด เท่านี้ไม่มีใครมาล้มแชมป์ทุเรียนจากประเทศไทยได้

IMG 0352

ขอบคุณภาพ เพจ : “ ที่นี่สามเหลี่ยมทองคำ ”