“ประภัตร”แนะเกษตรกรโคราชทำประกันโคเนื้อ-โคนม พร้อมดันโปรเจ็ค”สานฝันสร้างอาชีพ” 

รมช.ประภัตร พาทีมเกษตรฯบุกเมืองคาวบอย ประสานพ่อเมืองโคราชช่วยผลักดันโครงการ “สานฝันสร้างอาชีพ”  พร้อมชวนเกษตรกรทำประกันภัยโคเนื้อ-โคนม เป็นหลักประกันความเสี่ยง บรรเทาความเสียหายกรณีโคตาย

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและรับฟังปัญหาของเกษตร พร้อมชี้แจงโครงการ “สานฝันสร้างอาชีพ และยกระดับรายได้เกษตรกร” ณ โรงเรียนบ้านพลกรัง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายวิวัฒน์ ไชยชะอุ่ม ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ ร่วมคณะ และมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ และผู้นำภาคประชาชน ตลอดจนเกษตรกรในพื้นที่ให้การต้อนรับ

สำหรับ อำเภอเมืองนครราชสีมานั้น เป็นอำเภอที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 466,848 คน โดยมีเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ 7,744 ราย มีปริมาณการเลี้ยงโคเนื้อจำนวน 18,360 ตัว โคนม จำนวน 5,565 ตัว กระบือ จำนวน 2,785 ตัว สุกร จำนวน 11,611 ตัว ไก่พื้นเมืองจำนวน 350,310 ตัว แพะเนื้อ จำนวน 2,870 ตัว แพะนม จำนวน 1,358 ตัว ถือว่าเป็นอำเภอปศุสัตว์ที่สำคัญของประเทศไทย

“จังหวัดนครราชสีมา นับเป็นเมืองหลวงของการปศุสัตว์ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีการเลี้ยงสัตว์ที่หลากหลาย ดังนั้น การมาลงพื้นที่ในวันนี้ ได้นำโครงการ “สานฝันสร้างอาชีพ และยกระดับรายได้เกษตรกร”  มาชี้แจงกับข้าราชการและเกษตรกรโดยขอความร่วมมือกับผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเร่งทำประชาสัมพันธ์โครงการ และสนับสนุนเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ ซึ่งโครงการดังกล่าว จะเน้นการส่งเสริมอาชีพที่เหมาะสมให้กับเกษตรกร สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในระยะเวลา ไม่เกิน 6 เดือน และสามารถต่อยอดเป็นอาชีพที่มั่นคงต่อไปได้ในอนาคต โดยร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ซึ่งได้รับอนุมัติงบจากรัฐบาล 30,000 ล้านบาท เพื่อเป็นสินเชื่อสำหรับใช้ในการประกอบอาชีพการเกษตร หรืออาชีพนอกภาคเกษตร หรือการลงทุนค้าขาย เพื่อเสริมรายได้ในครัวเรือนโดยเน้นอาชีพที่มีตลาดรองรับชัดเจน” รมช.ประภัตร กล่าว 

นอกจากนี้ ยังได้มีการเเนะนำโครงการประกันภัยโคเนื้อและโคนม ให้กับเกษตรกร เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยง ช่วยบรรเทาความเสียหายของเกษตรกรผู้เลี้ยงโค อันเนื่องมาจากการตายของโค ไม่ว่าจะเกิดจากการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ ให้สามารถพยุงตัวได้และมีทุนเหลือเพียงพอต่อการเริ่มต้นใหม่ สำหรับโคเนื้อ จ่ายค่าประกันที่ 400 บาท คุ้มครอง 6 เดือน หากมีการตายทุกกรณี ประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้กับเกษตรกร 30,000 บาท/ตัว และโคนม จ่ายค่าประกัน 810 บาท คุ้มครอง 1 ปี หากมีการตายทุกกรณีประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้กับเกษตรกร 30,000 บาท/ตัว เกษตรกรที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียด และซื้อกรมธรรม์ได้ที่ธนาคาร ธกส. ทุกสาขา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า