ด่านโม่ฮานปิดทำการชั่วคราว พบพนักงานขับรถจีน ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่

สถานการณ์ด่านทางบกของจีน สำหรับการนำเข้าผลไม้โดยฝ่ายเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว แจ้งว่า ด่านโม่ฮานปิดทำการชั่วคราวในวันที่ 9 ตุลาคม 2565 เนื่องจากตรวจพบพนักงานขับรถจีน ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อซักซ้อมมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยไม่มีประกาศแจ้งอย่างเป็นทางการ และยังไม่มีกำหนดการกลับมาเปิดใช้งาน ทั้งนี้สามารถติดตามได้ที่ระบบติดตามสถานการณ์ด่านทางบก Landport Alert

ด่านโม่ฮาน ของมณฑลยูนนานนับเป็นปลายทางของการขนส่งข้ามแดนบนถนนสาย R3A ที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ของระบบโลจิสติกส์ทางบกระหว่างประเทศเชื่อมโยงจีน-ลาว-ไทย

ด่านโม่ฮาน

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมา แม้ทั้งจีนที่เป็นประเทศปลายทางและลาวที่เป็นประเทศสะพานเชื่อมจะมีมาตรการควบคุมและป้องกันโรคระบาดที่เข้มงวด แต่ปริมาณความต้องการขนส่งสินค้าผ่านเส้นทางดังกล่าวยังคงไม่ลดลง จึงเป็นความท้าทายของทั้งจีนและลาวในการบริหารจัดการระบบโลจิสติกส์บริเวณด่านโม่ฮานในมณฑลยูนนานกับด่านบ่อเต็นในแขวงหลวงน้ำทาให้มีความราบรื่นพร้อมกับการควบคุมและป้องกันโรคระบาดอย่างเข้มข้น

ทั้งนี้ก่อนหน้าช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2563 ที่สถานการณ์โควิด -19 ระบาดหนัก การขนส่งสินค้าข้ามแดนระหว่างด่านโม่ฮานกับด่านบ่อเต็นยังอนุญาตให้พนักงานขับรถของจีนและลาวสามารถข้ามแดนไปรับขนสินค้าในลานสินค้าของอีกฝ่ายได้ แต่เมื่อสถานการณ์โควิด-19 หนักขึ้น ฝ่ายจีนเห็นว่าลักษณะเช่นนี้ยังคงมีความเสี่ยงสูงต่อการนำเข้าโรคระบาดจากต่างประเทศกลับเข้ามาในจีน

ดังนั้น จีนจึงจัดการประชุมร่วมกับลาวที่ด่านโม่ฮานเพื่อหารือเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนวิธีการขนส่งสินค้าข้ามแดนระหว่างด่านโม่ฮานกับด่านบ่อเต็นเป็นรูปแบบ “จุดต่อจุด” ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันจนบรรลุความเห็นที่จะเปลี่ยนไปใช้วิธีการแบบใหม่นี้

หลักการสำคัญของการขนส่งแบบจุดต่อจุดนี้ ได้แก่ การไม่อนุญาตให้พนักงานขับรถขนส่งสินค้าของทั้งจีนและลาวเดินทางข้ามไปยังเขตแดนของอีกฝ่ายเพื่อลดความเสี่ยงของการนำเข้าโรคระบาดจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศจีน

ทั้งนี้จะมีการแยกหน้าที่ของพนักงานขับรถในแต่ละช่วงอย่างแยกขาดออกจากกัน กล่าวคือ การขนส่งช่วงภายในประเทศจีนจะดำเนินการโดยพนักงานขับรถชาวจีนที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้ โดยพนักงานขับรถแต่ละรายจะขับรถบรรทุกสินค้าจากลานสินค้าของด่านโม่ฮานในจีนไปส่งมอบที่หลักหมุดเขตแดนจีน-ลาวหมายเลข 29 ซึ่งอยู่ระหว่างด่านโม่ฮานกับด่านบ่อเต็น และที่หลักหมุดเขตแดนนี้จะเป็นจุดสับเปลี่ยนระหว่างพนักงานขับรถชาวจีนกับชาวลาว รวมทั้งจะเป็นจุดดำเนินการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคพนักงานขับรถ ห้องโดยสาร และตัวรถบรรทุกสินค้า

โดยภายหลังดำเนินกระบวนการต่าง ๆ ที่จุดนี้แล้วเสร็จ พนักงานขับรถชาวลาวจะรับรถบรรทุกที่พนักงานขับรถชาวจีนขับออกมาจากด่านโม่ฮานเพื่อขับต่อไปยังลานสินค้าของด่านบ่อเต็นสำหรับดำเนินการขนถ่ายสินค้าต่อไป ทั้งนี้ สำหรับกระบวนการขนส่งสินค้าจากด่านบ่อเต็นมายังด่านโม่ฮานก็จะดำเนินการย้อนกลับตามขั้นตอนการขนส่งสินค้าจากด่านโม่ฮานมายังด่านบ่อเต็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า