คณะทำงานฝ่ายไทยและอียูร่วมหารือต่อต้านการทำประมงเถื่อน “บิ๊กโจ๊ก”ย้ำไทยคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด

วันนี้ (13 ต.ค.65) เวลา 14.30 น. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ร่วมกับคณะทำงานฝ่ายไทย เข้าร่วมการประชุมคณะทำงานร่วมระหว่างรัฐบาลไทยและคณะกรรมาธิการยุโรปในการต่อต้านการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) ระหว่างวันที่ 11-14 ต.ค.65 โดยในวันนี้มีการประชุมร่วมกัน ณ ห้องประชุมแกลลอรี่ 1 ชั้น 3 โรงแรม ดิ แอทธินี่ กรุงเทพฯ

หลังจากที่ผู้แทนคณะกรรมาธิการยุโรป ได้ประชุมในภาพรวมกับคณะผู้แทนฝ่ายไทยในคณะใหญ่ เพื่อสังเกตการณ์การแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายของไทย รวมถึงได้สังเกตการณ์การทำงาน ณศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก (PIPO) ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์ควบคุมและสังเกตการณ์เรือประมง ซึ่งมีการบูรณาการร่วมกันของหลายหน่วยงาน นั้น 

คณะผู้แทนกรรมาธิการยุโรป นำโดยคุณโรเบอร์โต้ เซซารี่ (Mr.Roberto Cesari ) หัวหน้ากองต่อต้านการทำประมงผิดกฎหมาย (Head of Unit IUU ) ,น.ส.อเดล่า เรย์  อาเนรอส (Ms.Adela Rey  Aneiros ) น.ส.ซาร่า เปรูโช่ มาร์ติเนซ (Ms.Sara Perucho Martinez) เจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานงานต่างประเทศ กองต่อต้านการทำประมงผิดกฎหมาย (International Relations Officer IUU) ได้เข้าร่วมประชุมกับคณะผู้แทนฝ่ายไทย ด้านการดำเนินคดีและการบังคับใช้กฎหมาย 

โดย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร., พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบช.ภ.1/รองประธานคณะทำงานเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบ ควบคุม เฝ้าระวังการทำประมงโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย, พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบช.ทท./หัวหน้าชุดปฏิบัติการสนับสนุนการตรวจสอบการทำประมงโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย, รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล กรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการด้านการดำเนินคดีและการบังคับใช้กฎหมาย 

ซึ่งในปีที่ผ่านมาในด้านการบังคับใช้กฎหมายนั้น มีผลการปฏิบัติในการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดเกี่ยวกับประมงมากขึ้น เช่น การดำเนินคดีกับเรือประมงสัญชาติมาเลเซียจำนวน 5 ลำ ซึ่งลักลอบเข้ามาทำประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำไทย การปลอมแปลงเครื่องหมายประจำเรือประมงโดยการสลับเรือ การตรวจสอบเรือประมงขาดส่งสัญญาณ VMS และไม่แจ้งเหตุขัดข้อง การดัดแปลงเครื่องมือประมงโดยผิดกฎหมาย การปลอมแปลงหนังสือคนประจำเรือ การตรวจสอบเหตุแรงงานบนเรือตกน้ำ และการดำเนินคดีเรือประมงลักลอบขนถ่ายน้ำมันเขียวในเขตต่อเนื่องโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานศุลกากร 

รวมทั้งมีการตอบข้อซักถามเกี่ยวกับความคืบหน้าในการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายในกรณีต่างๆที่ทางคณะกรรมาธิการให้ความสนใจ ซึ่งจากการพูดคุยในวันนี้ จะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับคณะกรรมาธิการยุโรปว่า ประเทศไทยมีความตั้งใจที่จะบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการทำประมงผิดกฎหมายรวมทั้งมีความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม(IUU) อย่างยั่งยืนต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า