คณะบริหารกลุ่มฅนรักษ์เกษตร ๙ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ลงพื้นที่ติดตามปัญหาปลากะพงขาว ค้างบ่อมากกว่า 4,000 ตัน 

คณะบริหารกลุ่มฅนรักษ์เกษตร ๙ ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ลงพื้นที่ติดตามปัญหาปลากะพงขาว ในพื้นที่ ต.คลองนิยมยาตรา อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ค้างบ่อมากกว่า 4,000 ตัน หลังได้รับผลกระทบปลากะพงจาก 3 ประเทศเพื่อนบ้าน ทะลักเข้ามาจนยอดการสั่งซื้อปลากะพงขาวของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาวในประเทศไทย ลดลงมากกว่า 50% จนปลากะพงขาวไซส์ใหญ่เกินที่ตลาดต้องการ

จากการสอบถามลุงฉลวย ฟักแคเล็ก หนึ่งในเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงขาว เปิดเผยว่า ได้รับผลกระทบตั้งแต่การระบาดโควิด-19 จนมาถึงปัจจุบัน รวมแล้วกว่า 3 ปี ปลากะพงค้างบ่อใหญ่เกินไซส์  ต้องแบกภาระค่าอาหาร ค่าจ้างคนงาน  และค่าบริหารจัดการด้านอื่นๆ เพื่อให้ได้ไซส์ปลากะพงยักษ์  ซึ่งเกษตรกรที่นี้ที่ถือว่าเป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงรายใหญ่  บนเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ ต้องแบกค่าใช้จ่ายไม่ไหวบางรายก็ติดหนี้ติดสิน ปิดบ่อก็มีมาแล้ว ส่วนสาเหตุที่ราคาสู้ของเพื่อนบ้านไม่ได้ไม่ใช่ว่าปลาเราสู้เขาไม่ได้ อันที่จริงปลาเราอร่อยกว่าแต่เรื่องต้นทุนสูงกว่าเพื่อนบ้านทั้งค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าอาหารที่ปรับตัวขึ้น และจ้างแรงงานก็ขึ้นเป็นเงาตามตัว ปัจจุบัน ราคาปลากะพงหน้าบ่อ ไซส์ปลากะพงจาน ขายอยู่ที่ 100 – 120 ต่อกิโลกรัม  ทำให้ปลากะพงขาว จากเพื่อนบ้านเป็นทางเลือกในการนำเข้ามา เนื่องจากรัฐบาลไม่มีการควบคุมจนเกษตรกรไทยได้รับความเดือดร้อนเหมือน สินค้าอื่นๆ ทั้งเนื้อหมู   เนื้อวัว รวมถึงผัก ผลไม้  จึงอยากจะให้ทางรัฐบาลไทย ช่วยควบคุมการนำเข้าสิ้นค้า สร้างกำแพงภาษี สิ้นค้าที่อาจจะกระทบผลผลิตเกษตรกรไทย อย่างจริงจัง 

ทั้งนี้ ทางคณะบริหารกลุ่มฅนรักษ์เกษตร ๙ ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท หลังจากรับเรื่องได้เข้าร่วมประชุมหารือกับ ทาง อบต.คลองนิยมยาตรา ถึงแนวทางการแก้ไข ก็ทราบว่าทาง นายธงชัย มั่นคง นายกอบต.คลองนิยมยาตรา ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เตรียมจัดมหกรรมกีฬาพื้นบ้าน ด้วยการแข่งจับปลากะพงขาวชิงแชมป์ประเทศไทย , การแข่งขันรังสรรค์สุดยอดเมนูจากปลากะพง รวมถึงการแข่งขันกองเชียร์ในวันที่6 พฤศจิกายน 2565  

และในวันที่ 17-20 พฤศจิกายน 2565 จะจัดงานเทศกาลกินปลากระพงขาว@คลองนิยมยาตรา  ขึ้นเพื่อเปิดบ้านเปิดเมือง ให้นักท่องเที่ยวรวมถึงธุรกิจอาหาร ได้รู้จักปลากะพงขาวของตำบลคลองนิยมยาตราเพิ่มขึ้น ทั้งนี้นอกจากจะมีงานเทศกาลฯแล้วยังเปิดพื้นที่ให้มีการตกลงทำการสั่งซื้อปลากะพงขาว ระหว่างผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร หรือธุรกิจแช่แข็ง ภัตตาคาร ร้านอาหาร เซนสัญญาโดยตรงกับเกษตรกร ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางอีกด้วย 

ซึ่งตอนนี้ได้แรงสนับสนุนจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน อาทิ กลุ่มฅนรักษ์เกษตร ๙ ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท, กรมประมง ,สภาเกษตรกรจังหวัดสมุทรปราการ ,จังหวัดสมุทรปราการ ,การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานฉะเชิงเทรา ,ธนาคารกสิกร ,สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ,สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสมุทรปราการ ,สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดสมุทรปราการ ,สมาคมนักข่าวหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาค ,วิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงปลากะพงขาว คลองนิยมยาตรา  และสมาคมวิทยุสมัครเล่นจังหวัดสมุทรปราการ มาช่วยผลักดันให้พื้นที่ตำบลคลองนิยมยาตรา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ และพื้นที่ใกล้เคียง

ทั้งนี้ใครสนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจับปลากะพง ด้วยมือเปล่า(ใส่ถุงมือ) ชิงแชมป์ประเทศไทย พร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศ รวมถึงเงินรางวัล สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร  0653289990 ตุ๊กตา วันนี้ถึงวันที่ 5 พฤศจิกายน 2565

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า