พาณิชย์ มั่นใจ ราคาผักมีแนวโน้มลดลง หลังน้ำท่วมลด แหล่งผลิตเริ่มปลูกใหม่

กรมการค้าภายในเผยผลสำรวจสถานการณ์ผักสดล่าสุด พบแหล่งเพาะปลูกสำคัญ เริ่มทำการปลูกใหม่แล้ว หลังน้ำลด คาดปริมาณเข้าสู่ภาวะปกติในไม่ช้า ส่วนพื้นที่ ๆ มีปริมาณสินค้าน้อย ได้ประสานตลาดกลาง ช่วยกระจายผักเข้าไปจำหน่ายแล้ว พร้อมเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคด้วยการนำผักสดขายผ่านรถ Mobile ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภค ราคาลงต่อเนื่อง ทั้งหมู ไก่ ไข่ และน้ำมันปาล์มขวด

หลังน้ำท่วมลด แหล่งผลิตผักเริ่มปลูกใหม่

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์ผักสดที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม ทำให้ผักหลายชนิดได้รับความเสียหาย ส่งผลให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น ประกอบกับค่าขนส่งที่เป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น ทำให้ราคามีการปรับเพิ่มสูงขึ้น แต่ล่าสุด พบว่า ในพื้นที่เพาะปลูกสำคัญ ระดับน้ำได้ลดลงแล้ว และชาวสวนได้เริ่มทำการเพาะปลูกผักใหม่ในหลายพื้นที่แล้ว จึงคาดว่าปริมาณผลผลิตจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในอีกไม่ช้า

ทั้งนี้ กรมฯ ยังได้ประสานตลาดกลางในความส่งเสริม อาทิ ตลาดศรีเมือง ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง จัดส่งผักเข้าไปเสริมในจังหวัดที่มีปริมาณสินค้าน้อย รวมทั้งให้เพิ่มผักสดจำหน่ายผ่านรถ Mobile พาณิชย์ด้วย เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน และเพิ่มทางเลือกในการบริโภคผัก ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้กรมฯ ติดตามสถานการณ์ผัก และสินค้าอุปโภคบริโภคอื่น ๆ อย่างใกล้ชิด และเร่งแก้ไขปัญหาทันที หากพบมีปัญหาสขาดแคลน หรือปัญหาด้านราคา

สำหรับสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ณ วันที่ 20 ตุลาคม 2565 หลังจากที่กรมฯ ได้ทำการสำรวจและติดตามการจำหน่าย พบว่า ภาพรวมราคาเนื้อสัตว์ปรับลดลง โดยหมูเนื้อแดงเฉลี่ยอยู่ที่ 179 บาท/กิโลกรัม (กก.) ลดลง 5-8% ราคาไก่น่องติดสะโพกอยู่ที่ 80.56 บาท/กก. ลดลงประมาณ 5-19% ไก่เนื้อหน้าอกราคาอยู่ที่ 89.50 บาท/กก. ลดลงประมาณ 5-8% สำหรับไข่ไก่ เบอร์ 3 ราคาอยู่ที่ 3.84 บาท/ฟอง ลดลง 2%

ส่วนน้ำมันปาล์มบรรจุขวด 1 ลิตร ราคาปัจจุบันเฉลี่ยทั้งประเทศอยู่ที่ 51.25 บาท/ขวด โดยในห้างค้าปลีก-ส่งราคาจำหน่ายต่ำสุดอยู่ที่ 47-48 บาท/ขวด ลดลง 10% ขณะที่สินค้าในกลุ่มซอสปรุงรส ของใช้ประจำวัน ผลิตภัณฑ์ซักล้าง และเครื่องใช้ไฟฟ้า ในห้างค้าปลีก-ส่ง ยังคงมีการจัดโปรโมชันลดราคาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นการฉวยโอกาสขึ้นราคา หรือค้ากำไรเกินควร หรือพบร้านค้าใด ไม่มีการปิดป้ายราคา ขอให้แจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ และหากพบการกระทำความผิด จะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด โดยหากมีการฉวยโอกาสขึ้นราคา ค้ากำไรเกินควร มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า