นักวิทย์จีน-สหรัฐฯ พบ‘แบคทีเรียลำไส้’ช่วยลดอันตรายจากบุหรี่

งานวิจัยซึ่งเผยแพร่ในวารสารเนเจอร์ ระบุว่า คณะนักวิทยาศาสตร์ของจีนและสหรัฐฯ พบชนิดของแบคทีเรียในลำไส้มนุษย์ที่สามารถย่อยสลายนิโคตินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นสารอันตรายในยาสูบที่ก่อให้เกิดอาการเสพติดและความเสี่ยงต่อสุขภาพ อาทิ โรคไขมันพอกตับ

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง มหาวิทยาลัยฟู่ตั้น โรงพยาบาลในเครือแห่งแรกของมหาวิทยาลัยการแพทย์เวินโจว และสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ พบแบคทีรอยด์ส ไซลานิโซลเวนส์ (Bacteroides xylanisolvens) ซึ่งเป็นกลุ่มแบคทีเรียในลำไส้ สามารถย่อยสลายนิโคตินที่สะสมในลำไส้ของผู้สูบบุหรี่ได้ จากการทดลองในหนูที่ได้รับนิโคติน

งานวิจัยระบุว่านิโคตินทำปฏิกิริยากับโมเลกุลลำไส้ที่เรียกว่าเอเอ็มพีเคแอลฟา (AMPKα) ซึ่งโมเลกุลเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดโรคไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ (NAFLD)

การค้นพบครั้งนี้ชี้ให้เห็นถึงแนวทางเป็นไปได้ในการลดการลุกลามของโรคดังกล่าวซึ่งเกิดจากการสูบยาสูบ ด้วยการใช้แบคทีเรียที่อยู่ตามธรรมชาติในลำไส้ของมนุษย์ และถูกนำไปใช้อย่างปลอดภัยในการผลิตอาหาร

ขอบคุณข้อมูล จาก : สำนักข่าวซินหัว(XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า