ยกผลไม้มาเสริฟถึงเมืองกรุง งาน The Color of Durian and Eastern Fruits @The Market Bangkok 

กรมส่งเสริมการเกษตร จัดงาน The Color of Durian and Eastern Fruits @The Market Bangkok ยกขบวนผลไม้และผลิตภัณฑ์ภาคตะวันออกสู่เมืองกรุง จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษ 11 – 15 พ.ค.นี้

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นผู้นำด้านการผลิตการส่งออกผลไม้เมืองร้อนที่มีชื่อเสียงที่สุดและมีมูลค่าการส่งออกเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน ผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญได้แก่ ทุเรียน มังคุด เงาะ ลำไย มะม่วง สับปะรด ลองกอง กล้วยไข่ และขนุน เป็นต้นแหล่งผลิตผลไม้ที่สำคัญ ได้แก่ ภาคตะวันออก ภาคใต้ และภาคเหนือ ซึ่งตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ผลไม้ถือเป็นสินค้าเกษตรที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศจำนวนมหาศาลต่อปี ส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนผลไม้โดยเฉพาะทุเรียน มีรายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ผลไม้ภาคตะวันออกกำลังออกสู่ตลาด มีปริมาณการส่งออกอยู่ที่ร้อยละ 50 – 55 ตลาดภายในประเทศ ร้อยละ 35 – 40 และแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ร้อยละ 10 – 15

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวต่อว่า กรมส่งเสริมการเกษตรจึงได้จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการบริโภคผลไม้ภายในประเทศ เช่น การจำหน่ายตรงกับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นแบบออนไลน์ ออฟไลน์ หรือการท่องเที่ยวเชิงเกษตร     อย่างต่อเนื่อง มีการจัดงานประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการบริโภคผลไม้ที่เกษตรกรเป็นผู้นำผลไม้หรือสินค้าเกษตรมาจำหน่ายด้วยตนเอง รวมทั้งพัฒนาเกษตรกรให้มีความรอบรู้เชิงธุรกิจ หรือฝึกให้เกษตรกรมาเป็นผู้จำหน่าย และการสร้างแรงจูงใจให้ทายาทเกษตรกร และ Yong Smart Farmer เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น รองรับความเปลี่ยนแปลงด้านการตลาดในอนาคต 

ล่าสุดได้จัดงาน The Color of Durian and Eastern Fruits @The Market Bangkok : ตลาดทุเรียนหลากสายพันธุ์พร้อมผลไม้จากภาคตะวันออก ภายใต้โครงการจัดงานส่งเสริมการบริโภคสินค้าไม้ผลอัตลักษณ์คุณภาพดีข้ามถิ่นนอกแหล่งผลิตขึ้น ระหว่างวันที่ 11 – 15 พฤษภาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น.ณ เดอะมาร์เก็ต บางกอกเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 

โดยสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 3 จังหวัดระยอง ร่วมกับ The Market Bangkok เพื่อส่งเสริมทุเรียน และผลไม้คุณภาพดีของภาคตะวันออกให้เป็นที่ประจักษ์ และสร้างความเชื่อมั่นความเป็นผลไม้คุณภาพดี ให้กับผู้บริโภคในการขยายตลาดภายในประเทศ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ความหลากหลายของสายพันธุ์ทุเรียนคุณภาพดี และผลไม้เอกลักษณ์พิเศษเฉพาะถิ่นภาคตะวันออกในการสร้างโอกาสทางการตลาดให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ด้านการตลาดและขยายตลาดของสินค้าวิสาหกิจชุมชนและแม่บ้านเกษตรกรภาคตะวันออกให้ถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง  

ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ประกอบด้วย การแสดงสายพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองหายากมากกว่า100 สายพันธุ์ โดยได้มีการนำตัวอย่างจริงมาแสดงกว่า 15 สายพันธุ์ อาทิ ทองแดง ย่ำมะหวาด ไอ้เม่น อีลีบ กบหัวล้าน ชายมะไฟ กบรัศมี กบตาขำ ขุนทอง กบหลังวิหาร กบเจ้าคุณ กระปุกทองดี ชะนีน้ำตาลทราย เป็นต้น 

รวมถึงการจำหน่ายทุเรียน ผลไม้อัตลักษณ์ สินค้าเกษตรแปรรูป และเมนูสร้างสรรค์ใหม่จากทุเรียน โดยมีรูปแบบการจำหน่าย ทั้งการจำหน่ายตรงระหว่างเกษตรกรและผู้บริโภคในงาน, การจำหน่ายแบบไลฟ์สดผลไม้พร้อมบริโภคและบริการส่งตรงถึงผู้บริโภค และการ  สั่งจองแบบ Pre- Order ซึ่งจะจัดส่งให้ภายหลังการจัดงาน และยังมีการสาธิตพร้อมไลฟ์สด การสร้างเมนูอาหารใหม่จากผลไม้การประกอบอาหารประจำถิ่นตะวันออก และวิธีการดู วิธีการแกะทุเรียนให้อร่อยถูกปาก 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษ สำหรับผู้เข้าเยี่ยมงานตามช่วงเวลาต่าง ๆ เช่น ช่วงชาวสวนมีน้ำใจจ่ายให้คนละครึ่ง ทุกวันเวลา 12.00 – 13.00 น. ช่วยอิ่มจุใจ ขายให้พูละ 20 บาท ทุกวัน เวลา 17.00 – 18.00 น. ช่วงชิมฟรี..ทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองหายากจำนวน 15 สายพันธุ์ ช่วง Eastern Fruit Café เลือกซื้อและเลือกชิม เมนูขนมและอาหารจากผลไม้ และช่วง Rally ชิมฟรี 5 สถานีผลไม้ ชิมครบจบรับของพรีเมี่ยม

“การจัดงาน The Color of Durian and Eastern Fruits @The Market Bangkok ถือเป็นการตอกย้ำ และต่อยอดความเป็นคุณภาพสินค้าเกษตรของภาคตะวันออก โดยเฉพาะ ทุเรียน และผลไม้เอกลักษณ์พิเศษประจำถิ่น ให้เป็นที่เชื่อมั่นของผู้บริโภค ขณะเดียวกัน ยังเป็นการนำเสนอให้เห็นถึงความหลากหลายของพันธุ์ทุเรียน ที่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยพบเห็น เช่น พันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองหายากหลายสายพันธุ์ ซึ่งโดดเด่น และมีความเป็นเอกลักษณ์ สมควรได้รับการต่อยอดและพัฒนาต่อไป พร้อมกันนี้ ผู้เข้าร่วมงานได้ช่วยอุดหนุนสินค้าเกษตรจากเกษตรกร ทั้งจากสมาพันธ์ชาวสวนทุเรียนไทย ภาคตะวันออก เกษตรกรแปลงใหญ่ เกษตรกรเจ้าของสวน กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจาก 9 จังหวัดภาคตะวันออกอันเป็นการช่วยส่งเสริม และสนับสนุนให้เกิดความเข้มแข็งและเติบโตของเกษตรกรอย่างยั่งยืนต่อไป” อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า