“เฉลิมชัย” สั่งลุยสร้างอ่างเก็บน้ำคลองน้ำเขียว เพิ่มแหล่งน้ำต้นทุนให้ชาวระยอง

วันนี้ (14 พ.ค.65) ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการอ่างเก็บน้ำคลองน้ำเขียว จังหวัดระยอง โดยมี นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายชูชาติ รักจิตร รองอธิบดีกรมชลประทาน ร่วมลงพื้นที่และรายงานผลการดำเนินงาน ณ โรงเรียนบ้านหนองน้ำขุ่น อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันจังหวัดระยองมีการขยายตัวของชุมชนเมืองและเศรษฐกิจ ทำให้มีความต้องการใช้น้ำมากขึ้น โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมที่จะเข้ามาลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ทำให้ปริมาณน้ำที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ กรมชลประทาน จึงได้ดำเนินการวางแผนศึกษาโครงการอ่างเก็บน้ำคลองน้ำเขียว จังหวัดระยอง เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งและรองรับความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการศึกษาความเหมาะสมของโครงการ เพื่อนำรายงานดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ในการออกแบบ และจัดเตรียมแผนงานการก่อสร้างต่อไป

สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำคลองน้ำเขียว จังหวัดระยอง หากดำเนินการแล้วเสร็จ จะเป็นแหล่งน้ำต้นทุนให้กับชาวอำเภอแกลง จังหวัดระยอง สามารถเก็บกักน้ำได้ประมาณ 16.82 ล้านลูกบาศก์เมตร มีพื้นที่รับประโยชน์ 10,700 ไร่ จะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและการเกษตร ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ในการนี้ ดร.เฉลิมชัย ได้สั่งการให้กรมชลประทานเร่งปรับแผนศึกษาความเหมาะสมของโครงการ พร้อมสำรวจและออกแบบให้แล้วเสร็จ ภายในปี 2565 นี้ และให้เริ่มดำเนินการจ่ายค่าชดเชยที่ดิน บางส่วนในปี 2566 รวมทั้งให้ขอตั้งงบประมาณและเร่ิมดำเนินการก่อสร้างในปี 2567-2569 (ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี)

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้กรมชลประทานเร่งดำเนินการโครงการที่สำคัญในปีงบประมาณ 2566 อีก 2 โครงการ คือ โครงการระบบส่งน้ำพร้อมอาคารประกอบสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่-ฝายบ้านค่าย เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตร อุปโภคในพื้นที่อำเภอบ้านค่าย และโครงการอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ จังหวัดระยอง ความจุ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับประโยชน์กว่า 30,000 ไร่ ซึ่งทั้ง 2 โครงการนี้จะสร้างความมั่นคงด้านน้ำให้กับจังหวัดระยองอย่างยั่งยืนต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า